Xác định phong cách và giọng văn độc đáo của bạn

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Bạn có biết điều gì khiến bạn trở nên độc đáo trong mắt người đọc không?

Tìm kiếm chỗ đứng của bạn giữa một biển người kể chuyện có thể giống như một nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt là trong những ngày đầu của hành trình viết lách của bạn. Mỗi nhà văn mà bạn gặp đều ảnh hưởng đến làn sóng, lôi kéo bạn theo hướng này hoặc hướng khác khi bạn tìm cách hiểu bản sắc sáng tạo của mình. Nếu bạn đã từng thấy mình bắt chước phong cách của cuốn sách gần đây nhất mà bạn đã đọc, thì bạn sẽ biết chính xác điều tôi muốn nói.

Xác định giọng điệu và phong cách viết cá nhân của bạn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin trong công việc của mình. Nhưng làm thế nào để bạn chống lại làn sóng ngày càng tăng để xây dựng ý thức về bản sắc và sự đảm bảo đó? Hãy lặn sâu cùng nhau!

Điều gì xác định một giọng văn và phong cách viết?

Về mặt thuật ngữ, giọng nóiphong cách thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng sự khác biệt tinh tế trong định nghĩa của chúng có thể mang lại sự rõ ràng khi bạn khám phá bản sắc sáng tạo của mình.

Giọng nói là lăng kính mà bạn viết. Đó là tổng hợp kinh nghiệm, giá trị và niềm tin, mối quan tâm, sở thích cá nhân của bạn và hơn thế nữa. Tôi thích coi giọng nói là hương vị sáng tạo trong tác phẩm của tác giả. Đó là sợi chỉ xuyên suốt từng câu chuyện của họ ngay cả khi họ chọn viết theo nhiều thể loại khác nhau và nó có thể thể hiện ở thể loại họ viết, đối tượng họ viết, giọng điệu trong tác phẩm của họ hoặc chủ đề họ giải quyết, sở thích của họ tropes, giọng nói của người kể chuyện của họ, và nhiều hơn nữa.

Đó là giọng văn của nhà văn thường thu hút độc giả đến với tác phẩm của họ. Hãy xem xét Stephen King, Toni Morrison, Neil Gaiman, VE Schwab, Dan Brown, Agatha Christie hoặc Haruki Murakami. Mỗi người nổi tiếng với hương vị riêng biệt của công việc của họ.

Mặt khác, phong cách viết của một tác giả là cách độc đáo mà họ sử dụng các từ để nắm bắt công việc của họ trên trang. Phong cách của một nhà văn thường thể hiện ở giọng điệu, cách lựa chọn từ ngữ và cấu trúc câu, ngôn ngữ tượng hình, các chi tiết cảm quan và các yếu tố khác của văn xuôi. Ở đây trên blog, phong cách viết của tôi giản dị và thân thiện nhưng dẫn dắt, trong khi phong cách viết tiểu thuyết của tôi gợi nhiều liên tưởng và du dương hơn. Nó có dòng chảy lên xuống mạnh hơn và tông màu tối hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là cả giọng nói và phong cách đều có bản chất trôi chảy. Giống như danh tính của bạn trong cuộc sống có thể thay đổi theo thời gian, điều làm cho bài viết của bạn trở nên độc đáo cũng vậy. Đối với một số người, sự tiến hóa này có thể là triệt để. Đối với những người khác, một sự tinh chỉnh đơn thuần. Bất kể trường hợp nào, cho phép sự linh hoạt trong việc phát triển giọng nói và phong cách của bạn là chìa khóa để trở nên thoải mái với cả hai.

* Lưu ý: Giọng viết cá nhân của bạn không giống với giọng kể chuyện của bạn. Để biết thêm thông tin về cách phát triển giọng nói của nhân vật, hãy đọc bài viết này.

Làm quen với giọng nói và phong cách của bạn…

Khám phá cả tiếng nói và phong cách của bạn với tư cách là một nhà văn có thể là công việc khó khăn vì chúng không phải là những khái niệm tĩnh. Vâng, một số yếu tố của giọng nói và phong cách là cố hữu, nhưng những yếu tố khác được định hình và nhào nặn thông qua sự lựa chọn, sở thích và kinh nghiệm cá nhân.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang muốn phát triển sự tự tin về những gì làm cho bài viết của bạn trở nên độc đáo, đừng bỏ lỡ các mẹo sau để phát triển bản sắc sáng tạo của bạn:

Mẹo số 1: Viết theo sở thích của bạn

Rất có thể là bạn biết mình thích viết gì, ít nhất là ở một số khía cạnh. Yêu thích những mối tình lãng mạn tốt đẹp với hạnh phúc mãi mãi về sau? Hãy viết chúng! Thích cuộc phiêu lưu thót tim của một vụ giết người bí ẩn? Hay bản chất thiền định của một tiểu thuyết văn học yên tĩnh? Hãy làm công việc mà bạn muốn làm.

Mẹo số 2: Kiểm tra kinh nghiệm sống của bạn

Các câu chuyện có thể vừa là sân chơi thanh tẩy vừa là sân chơi sáng tạo (và thậm chí là một chút của cả hai). Khi bạn viết, đừng ngại đưa vào tác phẩm của mình những yếu tố của cuộc sống mà bạn đã sống hoặc sử dụng tiểu thuyết như một lối thoát khỏi bất kỳ bàn tay khó khăn nào mà cuộc sống đã xử lý. Lựa chọn nào cũng tạo nên tiếng nói và phong cách cá nhân của bạn.

Tương tự, hãy lấp đầy câu chuyện của bạn bằng những thứ bạn yêu thích: trượt băng, tài liệu tham khảo ít người biết đến của thập niên 80, bài ca ngợi quần áo thời trang cao cấp của thế kỷ 18 – bất cứ điều gì mang lại cho bạn niềm vui. Tôi đã thấy quá nhiều nhà văn né tránh việc khám phá những sở thích độc đáo của họ với danh nghĩa thu hút nhiều độc giả hơn trong khi tất cả những gì họ thực sự làm là làm cho tiếng nói của họ trở nên buồn tẻ.

Mẹo số 3: Theo dõi các câu chuyện ngụ ngôn yêu thích của bạn

Khi bạn tương tác với các câu chuyện với tư cách là người đọc và người xem, hãy lập danh sách các yếu tố bạn yêu thích và cố gắng đưa chúng vào câu chuyện của bạn. Bạn có điểm yếu nào cho một bối cảnh hoặc chủ đề cụ thể không? Những loại nhân vật hoặc cảnh không bao giờ cũ trong cuốn sách của bạn? Cho phép các yếu tố này tự do tác động đến giọng nói của bạn.

Mẹo số 3: Thử nghiệm phong cách mới

Bạn thích viết ở ngôi thứ nhất hay thứ ba? Ở thì quá khứ hay hiện tại? Văn xuôi của bạn có chất thơ hay nó có xu hướng thiên về sự đơn giản hơn ngôn ngữ cách điệu? Những yếu tố này có thể thay đổi từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, nhưng nhiều nhà văn phát triển một phong cách riêng biệt mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Rắc rối xảy ra khi phát triển phong cách đó.

Đầu hành trình viết của bạn, không có phong cách nào có thể cảm thấy đặc biệt thoải mái. Không sao đâu. Sử dụng thời gian đó để thử nghiệm, áp dụng các yếu tố phong cách mà bạn thích và loại bỏ những yếu tố không phù hợp với bạn.

Mẹo số 5: Ngưỡng mộ, không so sánh

Nhiều nhà văn đấu tranh để xác định và phát triển bản sắc sáng tạo của mình bởi vì họ quá bận so sánh mình với người khác. Bạn hoàn toàn có thể bắt chước giọng điệu hoặc phong cách của nhà văn khác để cố gắng hiểu rõ hơn về chính mình, nhưng đừng cố tự đẩy mình vào khuôn khổ của nhà văn khác.

Hãy ngưỡng mộ những gì làm cho tác phẩm của họ trở nên độc đáo, sau đó từ bỏ niềm tin rằng giọng nói và phong cách của bạn theo một cách nào đó kém hơn. Hãy ngừng so sánh bản thân mình với người khác, chỉ so sánh bản thân bạn với bạn ngày hôm qua.

Mẹo số 6: hãy cho nó thời gian

Giọng nói và phong cách không được phát triển trong một đêm. Tôi đã viết tiểu thuyết trong gần sáu năm trước khi bắt đầu cảm thấy tự tin vào điều khiến tác phẩm của mình trở nên độc đáo. Phần lớn thời gian đó được dành để cải thiện bộ kỹ năng của tôi và giải tỏa những nghi ngờ khiến tôi tin rằng công việc của mình không bao giờ đủ tốt.

Hành trình của riêng bạn có thể trông rất khác, và điều đó không sao cả, nhưng đừng căng thẳng nếu bạn vẫn chưa tìm thấy chỗ đứng sáng tạo của mình sau vài năm viết lách. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ tìm thấy rãnh của mình.

Mẹo số 7: Cởi mở để thay đổi

Khi bạn tiến xa hơn trong cuộc đời viết lách của mình, hãy nhớ rằng giọng điệu và phong cách có thể uốn nắn được. Bạn có thể tự định hình hoặc nhào nặn những yếu tố này hoặc những ảnh hưởng vô hình có thể đóng vai trò của chúng. Tôi đã tự mình trải nghiệm điều sau trong những năm gần đây khi giọng nói của tôi chuyển từ giọng điệu hấp dẫn của một người trưởng thành trẻ tuổi sang giọng điệu người lớn hơn.

Ban đầu, tôi chống lại sự thay đổi này. Tôi không muốn bị coi là một nhà văn coi thường tiểu thuyết YA dưới danh nghĩa trở thành một nhà văn “nghiêm túc” hơn. Nhưng với thời gian, tôi nhận ra rằng sự thay đổi này không phản ánh bất kỳ thói hợm hĩnh mọt sách không mong muốn nào. Nó chỉ đơn giản là một sự tiến hóa phản ánh sự trưởng thành và kinh nghiệm sống của tôi.

Đừng ngại đón nhận sự thay đổi trong giọng nói và phong cách của chính bạn. Không có gì thỏa mãn bằng việc chứng kiến ​​bản thân phát triển trong những hoạt động theo đuổi sáng tạo của mình.


Làm việc để khám phá giọng và phong cách viết của bạn không khác gì việc xác định bất kỳ khía cạnh nào khác trong cuộc sống của bạn. Từ phong cách thời trang cho đến các giá trị, niềm tin cá nhân, ưu tiên của bạn, v.v., bạn cần phải nỗ lực hết mình để hiểu rõ bạn là ai và phát triển con người mà bạn muốn trở thành. Đừng né tránh công việc đó.

Việc trở nên thoải mái với giọng văn và phong cách viết của bạn có thể mất thời gian và công sức, nhưng đón nhận tác phẩm đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cuộc đời viết lách của mình. Bạn càng tự tin phát triển bản sắc sáng tạo của mình, kỹ năng và câu chuyện của bạn càng tỏa sáng!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới