fbpx

Việt Nam tăng cường bồi đắp các đảo ở Trường sa

Việt Nam tăng cường bồi đắp các đảo ở Trường sa

Hành động này sẽ củng cố tuyên bố chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa.

Việt Nam đã tiến hành mở rộng công việc nạo vét và bồi lấp tại một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa trong nửa cuối năm nay. Hành động này sẽ củng cố mạnh mẽ các yêu sách của Việt Nam trên quần đảo đang tranh chấp.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Washington cho biết việc bồi đắp ở quần đảo Trường Sa, cũng được Trung Quốc và các nước khác tuyên bố chủ quyền, đã tạo ra khoảng 420 mẫu Anh (170 ha) đất mới và nâng tổng diện tích mà Việt Nam đã khai hoang từ trước đến nay lên tới 540 mẫu Anh (220 ha).

Dựa trên những phát hiện của mình về hình ảnh vệ tinh thương mại, Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) của CSIS cho biết nỗ lực này bao gồm việc mở rộng công việc bồi đắp tại bốn thực thể và nạo vét mới tại năm thực thể khác.

“Quy mô của công việc bồi đắp, mặc dù vẫn còn thua xa so với hơn 3.200 mẫu đất do Trung Quốc tạo ra từ năm 2013 đến năm 2016, lớn hơn đáng kể so với những nỗ lực trước đây của Việt Nam và thể hiện một động thái lớn nhằm củng cố vị thế của Việt Nam ở Trường Sa. ” báo cáo cho biết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo.

AMTI cho biết các tiền đồn cỡ vừa của Việt Nam tại đảo Nam Yết, đảo Phan Vinh và đảo Sơn Ca đang được mở rộng quy mô lớn, với một cảng có khả năng đón được các tàu lớn hơn đã hình thành tại Nam Yết và Phan Vinh.

Đảo Nam Yết, rộng 47 héc ta và Rạn san hô Phan Vinh, rộng 48 héc ta, đều lớn hơn đảo Trường Sa rộng 39 héc ta, từng là tiền đồn lớn nhất của Việt Nam. Bản báo cáo cho biết Đá Tiên Nữ, nơi trước đây chỉ có hai công trình nhỏ (nhà lâu bền và nhà văn hóa đa năng) giờ đã mở rộng lên 26 héc ta đất nhân tạo.

AMTI cho biết Việt Nam đã sử dụng tàu nạo vét vỏ sò để xúc các phần của rạn san hô nông và lắng đọng trầm tích để chôn lấp, một quá trình ít ảnh hưởng đến môi trường hơn so với việc nạo vét bằng máy cắt-hút mà Trung Quốc đã sử dụng để xây dựng các đảo nhân tạo.

“Tuy nhiên, các hoạt động nạo vét và bồi lấp của Việt Nam vào năm 2022 là đáng kể và báo hiệu ý định củng cố đáng kể các thực thể mà Việt Nam chiếm giữ ở Trường Sa,” báo cáo cho biết.

“Cần chờ xem sẽ có các cơ sở hạ tầng nào trên các tiền đồn mở rộng này. Trung Quốc và các bên yêu sách khác có phản ứng hay không sẽ còn cần được theo dõi,” báo cáo ghi.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông và đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ đã xây dựng ở đó. Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở vùng biển có các tuyến đường hàng hải quan trọng cắt ngang và chứa các mỏ khí đốt cũng như ngư trường phong phú.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận