Việt Nam đón tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Nikkei Asia – Trưa 12/12, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước trong hai ngày 12-13/12. Trong chuyến thăm này, hai nước dự kiến sẽ thảo luận, ký kết và công bố hàng chục thỏa thuận song phương. Trong đó hai nước sẽ thảo luận để hợp tác xây đường sắt – một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Chỉ ba tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đến thăm Việt Nam; và Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới đón tiếp cả hai lãnh đạo cao nhất của Nhà nước Trung QuốcHoa Kỳ. Đây là chỉ dấu cho thấy giá trị chiến lược của Việt Nam (một trung tâm sản xuất quan trọng của châu Á) ngày càng tăng trong mắt Trung QuốcHoa Kỳ.

Trước chuyến thăm, trong một bài viết đăng trên báo Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Tập nói rằng “tương lai chung” giữa hai nước sẽ mang ý nghĩa chiến lược. Ông Tập cũng cho biết hai nước nên mở rộng hợp tác về kết nối, cải cách doanh nghiệp nhà nước, khai thác năng lượng xanh và khoáng sản quan trọng.

Trong chuyến đi đầu tiên tới Việt Nam sau sáu năm, ông Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (lãnh đạo cao nhất của Việt Nam trên thực tế) vào chiều ngày 12/12; và sẽ gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Việt Nam vào ngày 13/12 bao gồm: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh ChínhChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Hà Nội đang chào đón ông Tập với nghi thức cao nhất của cấp nhà nước – nghi thức Việt Nam hiếm khi được sử dụng để đón tiếp các nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Theo kế hoạch, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ tổ chức một sự kiện chia tay để tiễn Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối ngày 13/12.

Mặc dù hiện nay hai nước đang có tranh chấp trên Biển Đông, nhưng truyền thông nhà nước Việt NamTrung Quốc đều đăng tải nhiều bài viết ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và cả hai đảng cộng sản của hai nước.

Giới quan sát chính trị Việt Nam cho rằng Hà Nội đang chịu áp lực rất lớn của Trung Quốc sau khi Việt Nam nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất với Mỹ và Nhật Bản trong năm nay. Dự kiến, Việt Nam cũng sẽ sớm công bố nâng cấp quan hệ với Australia. Một số người cho rằng Hà Nội sẽ không thể cưỡng lại những lời đề nghị của Bắc Kinh trong chuyến công du này, bao gồm cả việc chính thức tham gia Cộng đồng cùng chung vận mệnh và nhiều dự án khác thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bình luận

85Thành viênThích
28Người theo dõiTheo dõi
1Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi