fbpx

Việt Nam đạt thỏa thuận nhận 15,5 tỷ đô la để loại bỏ điện than

Việt Nam đạt thỏa thuận nhận 15,5 tỷ đô la để loại bỏ điện than

Thỏa thuận này sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển từ điện than sang năng lượng tái tạo nhanh hơn.

Chính phủ Việt Nam vừa đạt thỏa thuận với một nhóm các quốc gia công nghiệp, phát triển, giàu có để nhận gói hỗ trợ 15,5 tỷ USD để chuyển đổi từ điện than sang các nguồn năng lượng tái tạo nhanh hơn.

Điều này có nghĩa với việc Việt Nam đã đạt được thỏa thuận tham gia chương trình hợp tác mang tên Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Chương trình này được xây dựng bởi các nước G7 gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada và Nhật Bản cộng với Đan Mạch, Na Uy và khối EU với tổng ngân sách là 44 tỷ đô la.

Việt Nam là nước thứ ba tham gia chương trình này, sau Nam Phi ( 2021, 10 tỷ USD) và Indonesia (11/2022 với 8.5 tỷ USD). Nhưng chỉ một phần nhỏ trong khoản ngân sách này là tiền tài trợ, số còn lại là hỗ trợ dưới dạng cho vay.

Để tham gia chương trình này, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý:

  1. Đẩy nhanh thời gian đạt đỉnh phát thải khí nhà kính từ năm 2035 xuống năm 2030.
  2. Giảm phát thải hàng năm của ngành điện từ 240 triệu tấn xuống 170 triệu tấn (30%).
  3. Giảm giới hạn công suất điện than tối đa từ mức 37 GW xuống 30,2 gigawatt (GW).
  4. Tăng nguồn cung điện từ các nguồn năng lượng tái tạo từ 36% lên 47% vào năm 2030.

Phát biểu về sự kiện này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết thỏa thuận này sẽ giúp Việt Nam “đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài”, tạo cơ hội cho người dân đất nước và thúc đẩy “cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu toàn cầu.”

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết: “Thông báo hôm nay là một bước quan trọng, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước”. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết thỏa thuận giữa các nền kinh tế phát triển với Việt Nam, Nam Phi và Indonesia là một “công cụ quan trọng” để “giải phóng lượng khí thải cắt giảm mà thế giới của chúng ta cần trong những năm 2020”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói: “Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, năng động ở trung tâm Đông Nam Á”, “Khoản đầu tư mà chúng tôi đang thực hiện ngày hôm nay có nghĩa là đất nước này có thể cắt giảm lượng khí thải đồng thời tạo ra việc làm mới và tăng trưởng.”

Đặc phái viên về khí hậu, cựu ngoại trưởng của Hoa Kỳ John Kerry, một cựu chiến binh trong cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã coi Việt Nam là trọng tâm trong công việc về khí hậu của ông cho chính quyền Biden. Kerry đã nhiều lần đến đó để thúc giục các nhà lãnh đạo Việt Nam hủy bỏ các dự án nhiệt điện than đang chờ phê duyệt và thay vào đó hợp tác với các quốc gia giàu có hơn để có nguồn năng lượng sạch hơn.

Ông cho biết các cam kết của Việt Nam nhằm “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo” cho thấy “sự nghiêm túc của đất nước trong việc đạt được chuyển đổi xanh cho người dân”. Và ông mong muốn được hợp tác với Việt Nam để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn diện gắn liền với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng chính là người đã đóng góp để chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) có thể triển khai tại Việt Nam, nơi ông từng phục vụ trong chiến tranh.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Washington sẽ làm việc với Việt Nam và các bên khác trong những tháng tới để thực hiện thỏa thuận, bao gồm xác định các khoản đầu tư, cơ hội tài chính và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Hoa Kỳ sẽ làm việc với các quan chức Việt Nam để đảm bảo rằng “các khoản đầu tư có ý nghĩa” này sẽ được đầu tư vào mạng lưới truyền tải điện của đất nước và các dự án năng lượng tái tạo mới được kết nối với nó.

Số tiền hỗ trợ Việt Nam sẽ được giải ngân trong vòng 3 – 5 năm tới.

Trong số 15,5 tỷ USD mà Việt Nam sẽ nhận được, một nửa số tiền đó đến từ khoản đóng góp từ các quốc gia giàu có, số tiền còn lại đến từ các tổ chức tài chính quốc tế và Glasgow Financial Alliance for Net Zero (một liên minh gồm hơn 500 tổ chức tài chính, bao gồm Citibank, Deutsche Bank, HSBC và Standard Chartered). Các tổ chức sẽ được hưởng lợi từ những ưu đãi khi đóng góp vào quỹ phát thải ròng bằng 0 của chính mình và mở rộng mạng lưới khách hàng.

Những khoản tiền hỗ trợ đầu tiên mà Việt Nam nhận được sẽ đến từ Ngân hàng Phát triển Châu Á và Tổ chức Tài chính Quốc tế.

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, các quốc gia liên quan không phải gặp bất kỳ trở ngại nào nếu không tham gia chương trình này. Tham gia chương trình này sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và tăng gánh nặng cho quốc gia mà (có thể) không làm tăng đáng kể sức sức cạnh của nước đã tham gia trên trường quốc tế.

Chính phủ Cyril Ramaphosa của Nam Phi vào tháng trước cho biết cấu trúc gói hỗ trợ trị giá 8,5 tỷ USD khiến họ với phần lớn là các khoản vay sẽ làm tăng gánh nặng của quốc gia.

Các quan chức cho biết chỉ 4% trong tổng số gói được cung cấp dưới hình thức tài trợ, phần còn lại là sự kết hợp của các khoản vay chính phủ và đa phương, và bảo lãnh tín dụng.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận