fbpx

Từ Rừng ra Phố

Từ Rừng ra Phố

Người hiện đại (Homo sapiens) được hình thành ở những đồng cỏ Châu Phi khoảng 200.000 đến 250.000 năm về trước. Từ khi xuất hiện, con người sống phụ thuộc vào nguồn thức ăn có thể khai thác từ rừng, thảo nguyên, sông hồ và thường không ổn định.

10.000 – 15.000 năm trước, con người bắt đầu sống định cư nhờ phát hiện ra khả gieo trồng các loài cây lương thực. Các loài cây lương thực sinh trưởng theo mùa và thường không đáp ứng được nhu cầu của con người. Vì vậy, con người vẫn sống phụ thuộc một phần vào nguồn thức ăn từ việc săn bắt và hái lượm.

Từ năm 1930, thế giới ghi nhận sự gia tăng sản lượng nông nghiệp mạnh mẽ nhờ các chương trình nghiên cứu, mở rộng quy mô sản xuất và phát triển hạ tầng. Nguồn thức ăn dư thừa giúp con người có thể cung cấp nhiều nguồn lực để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vai trò cung cấp thực phẩm của rừng ngày càng giảm dần. Con người bắt đầu khai thác tự nhiên theo kiểu tàn phá môi sinh. Hệ quả là môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi và sinh mệnh của nhiều người bị đe doạ.

Nhớ thời xa xưa lắm
Sống hoà lẫn tự nhiên
Kiếm ăn nhờ săn hái
Bữa ăn no bữa không

Từ ngày thành lập làng
Rồi trồng trọt, chăn nuôi
Cuộc sống thêm no đủ
Đói... nhờ rừng, ổn thôi!

Hôm nay làng thành phố
Cuộc sống thêm tiện nghi
Rừng thì không còn nữa
Đói... giờ không lối về?

Trung Hoà 16:26 – 23/5/2018

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.
Bài trước
Bài tiếp theo

Bình luận