fbpx

Trung Quốc sẽ mở lại biên giới từ ngày 8/1

Trung Quốc sẽ mở lại biên giới từ ngày 8/1

Để nhập cảnh, bạn chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Ủy ban Y tế Quốc gia đã công bố quyết định vào cuối ngày thứ Hai. Hành khách nhập cảnh sẽ chỉ được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính thu được trong vòng 48 giờ sau khi lên máy bay. Miễn là khai báo sức khỏe của họ là bình thường và họ không có dấu hiệu bị bệnh khi “kiểm tra định kỳ” khi làm thủ tục hải quan, họ sẽ không phải chịu bất kỳ hạn chế đặc biệt nào khi ở trong nước.

NHC cho biết xét nghiệm PCR hàng loạt khi đến nơi và kiểm dịch tập trung sẽ bị loại bỏ. Các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế cũng vậy, chẳng hạn như chính sách “Năm Một” – quy tắc theo đó một quốc gia chỉ có thể gửi một chuyến bay từ một hãng hàng không qua một tuyến một lần mỗi tuần. Cần phải đeo khẩu trang trên máy bay.

NHC cho biết Trung Quốc cũng sẽ dần dần mở lại các cảng biển và đất liền. Và các hạn chế đối với việc đi ra nước ngoài sẽ được nới lỏng: NHC cho biết công dân sẽ được phép ra nước ngoài “một cách có trật tự”.

Trong 3 năm qua, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm trên thực tế đối với công dân ra nước ngoài vì những lý do “không cần thiết”, đồng thời từ chối cấp lại hộ chiếu đã hết hạn. Sự thay đổi này có thể có tác động lớn đến thị trường du lịch quốc tế vốn đang thiếu khách du lịch Trung Quốc và tiền mặt của họ.

Những thay đổi về chính sách biên giới diễn ra sau làn sóng nới lỏng nhanh chóng các hạn chế trong nước, sau các cuộc biểu tình lan rộng chống lại các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt “không COVID”. Bắc Kinh đã đi từ thái cực này sang thái cực khác – từ tình huống mà chỉ một lần tiếp xúc gần có thể dẫn đến việc một khu dân cư bị phong tỏa, đến việc không còn kiểm soát được sự di chuyển của những người bị nhiễm bệnh.

NHC, trong khi đó, đã công bố những thay đổi kỹ thuật khác. Thuật ngữ “viêm phổi do coronavirus mới” sẽ được chuyển thành “nhiễm coronavirus mới”. Các biện pháp kiểm soát trong nước đối với vi-rút cũng sẽ bị hạ cấp xuống Loại B ít nghiêm ngặt hơn, từ Loại A cấp cao nhất hiện tại.

“Virus corona mới sẽ tồn tại trong tự nhiên trong một thời gian dài, [nhưng] khả năng gây bệnh của nó sẽ giảm đáng kể so với giai đoạn đầu và căn bệnh gây ra sẽ dần dần phát triển thành một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp thông thường”, NHC cho biết trong thông báo của mình.

Tuy nhiên, hiện tại, Bắc Kinh dường như bị vướng chân bởi số ca nhiễm tăng vọt khi nới lỏng các quy định của mình.

Mức độ bùng phát đầy đủ kể từ khi đảo ngược chính sách vẫn chưa rõ ràng. NHC đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ ngừng công bố số ca mắc và tử vong do COVID-19 hàng ngày trong bối cảnh nghi ngờ về độ tin cậy của chúng. Tuy nhiên, vào thứ Hai, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã báo cáo rằng chỉ có 2.668 ca nhiễm mới và không có trường hợp tử vong mới nào vào Ngày Giáng sinh – thu hút nhiều sự hoài nghi từ công chúng, vì ngay cả các phương tiện truyền thông do nhà nước hậu thuẫn cũng đưa tin về sự gia tăng số lượng. của những thi thể cần hỏa táng.

Một số chính quyền địa phương đã công bố số liệu thống kê cung cấp cái nhìn thoáng qua về tình hình thực tế của COVID-19. Vào Chủ nhật, một quan chức y tế cấp cao của tỉnh Chiết Giang, nơi đặt trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, cho biết số ca nhiễm mới hàng ngày ở đó đã lên tới 1 triệu, dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở mức 2 triệu người mỗi ngày vào khoảng đầu năm mới.

Thứ Sáu tuần trước, một quan chức y tế cấp cao của thành phố Thanh Đảo phía đông bắc cho biết khoảng 500.000 người dân địa phương bị nhiễm bệnh hàng ngày. Con số dự kiến ​​​​sẽ tăng với tốc độ 10% trong hai ngày tới.

Các chuyên gia đã cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp của đất nước, đặc biệt là ở những người cao tuổi dễ bị tổn thương. Tính đến ngày 28 tháng 11, chỉ có 40% người cao niên trên 80 tuổi được tiêm nhắc lại — thấp hơn hầu hết các nước phát triển.

Số giường chăm sóc đặc biệt trên đầu người của Trung Quốc cũng thua xa các quốc gia phát triển.

NHC cho biết, để đối phó với hậu quả của việc quay đầu, Bắc Kinh đặt mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng cho người già, tăng cường dự trữ thuốc và năng lực chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện, đồng thời tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh bùng phát ở các vùng nông thôn.

Trung Quốc sẽ duy trì hàng trăm bệnh viện dã chiến “fangcang” – những trại cách ly khét tiếng từng là yếu tố cốt lõi của chiến lược không có COVID hà khắc. Tuy nhiên, một số cơ sở kiểm dịch này sẽ được chuyển đổi thành bệnh viện được chỉ định để điều trị cho những người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, theo NHC.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Nikkei Asia
Nikkei Asia
Nikkei Asia, được gọi là Nikkei Asian Review từ năm 2013 đến năm 2020, là một tạp chí tin tức hàng tuần bằng tiếng Anh lớn có trụ sở tại Nhật Bản tập trung vào lục địa châu Á , mặc dù tạp chí này cũng đưa tin về những phát triển quốc tế rộng lớn hơn.

Bình luận