ÝKhi không khỏe: tôi không thể tập trung làm bất cứ việc gì

Khi không khỏe: tôi không thể tập trung làm bất cứ việc gì

Hà Nội cuối tháng sáu, không khí oi bức đặc trưng của mùa hè đã quay trở lại. Cả thành phố ơi bức giống như đang ở trong một nồi hơi khổng lồ. Những tán cây giờ đây chỉ có thể làm dịu đi cảm giác nóng rát của nắng. Ngoài trời ai nấy đều mồ hôi nhễ nhại.

Chỉ có các bạn nhân viên văn phòng là có thể trốn trong những toà nhà được lắp điều hoà. Và một khi đã chui vào trong những toà nhà ấy thì không còn ai muốn bước ra ngoài nữa. Cảm giác mỗi khi ra khỏi chiếc ô điều hoà chẳng khác nào bị ai đó tạt dầu sôi và cơ thể thì đang bốc cháy.

Thật không may, tôi phải làm việc ít nhất 10 giờ mỗi ngày để trang trải cuộc sống. Mỗi khi tan làm, tôi chỉ muốn cố thoát khỏi cái nóng gay gắt mà tôi đã phải chịu đựng trong cả ngày dài. Và tôi cũng chẳng mảy may nghĩ gì về việc học và luyện chữ nữa: điều đó thật tai hại.

Nhưng không chỉ có nắng nóng, tôi còn bị rối loạn giấc ngủ và dạ dày trào ngược thực quản. Vấn đề có lẽ xuất phát từ việc bỏ bữa và thức khuya để học và xem các nội dung trực tuyến. Mỗi khi bệnh trở nặng, tôi cảm thấy mình bị rút kiệt sức lực và không còn muốn nghĩ hoặc làm bất cứ việc gì.

Điều oái oăm là căn bệnh trào ngược dạ dày khiến tôi mất ngủ, còn mất ngủ lại khiến căn bệnh trào ngược dạ dày của tôi trầm trọng hơn. Vì vậy, tôi thường phải mất 12 giờ chỉ để ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, rõ ràng, căn bệnh đã khiến tôi lãng phí thời gian một cách khủng khiếp.

Dục vọng

Năm nay tôi đã 29 tuổi, theo lẽ thường thì tôi đã phải lập gia đình rồi. Nhưng vì muốn dành nhiều thời gian hơn để xây dựng sự nghiệp nên tôi đã trì hoãn việc kết hôn. Mặc dù lý trí là vậy nhưng bản năng tự nhiên đâu có nghe theo lý trí. Theo một chu kỳ nhất định, tâm trí tôi lại tự động chuyển hướng sang mục đích tìm đối tác để sản sinh ra thế hệ mới, điều này là bình thường nhưng nó khiến tôi sao nhãng mục tiêu chính của mình.

Gần đây, tôi phát hiện sữa đậu lành dường như có khả năng làm giảm nhu cầu tình dục. Tôi khá vui vì biết được điều này, nhờ nó, tôi có thể sẽ ít bị quấy rầy hơn. Nhưng cũng có nhiều lời đồn không hay về những tác hại khi đàn ông sử dụng sữa đậu lành. Các nhà khoa học nói không nhưng đa số mọi người đều đưa ra lời khuyên nên sử dụng hạn chế.

Phần tôi, tôi không biết phải làm gì khác ngoài đánh liều vậy. Về lâu dài, tôi không thể tiếp tục trì hoãn việc lập gia đình thêm nhiều thời gian nữa. Nếu vẫn chưa thành công, tôi cần một phương án B – một công việc có thu nhập khá để chăm lo cho cả gia đình.


Và rồi tôi chợt nhớ đến lời của Học giả Thu Giảng trong cuốn Tôi Tự Học:

“Học tập và làm việc, có ngày ta hăng hái, có ngày ta uể oải bơ phờ. Nhưng ta phải cương quyết bắt tay vào việc. Rồi cơ thể sẽ dần quen với việc ấy và ta lại có thể học tập và làm việc như thường.”

Tôi đã thử viết bài này và chợt nhận ra khó khăn có thể khiến tôi “khởi động chậm chạp” nhưng việc tôi từ bỏ ngoại trừ khi ốm đau thì đều do thiếu ý chí và nguỵ biện.

Lưu ý: Khi bạn mua một thứ gì đó sau khi nhấp vào các liên kết trên trang này, chúng tôi (có thể) sẽ nhận được một khoản hoa hồng nho nhỏ. Nguồn thu này sẽ giúp chúng tôi có chi phí để duy trì hoạt động và tiếp tục xuất bản nội dung theo các tiêu chuẩn biên tập cao nhất.

BÀI LIÊN QUAN

Tôi học toán nhưng chọn trở thành nhà văn vì lý tưởng

0
Chia sẻ về lý do tôi chọn theo đuổi nghề cầm bút trong dài hạn.

Tôi quyết tâm tạo thói lập kế hoạch trước khi hành động

0
Kể từ ngày kiếm ra tiền, trừ những việc bắt buộc phải làm, dường như mọi hành động của tôi đều bị điều khiển...

Bỏ chơi Gunny thì dễ, cai nghiện Internet thì quá khó

0
Mặc dù trước đó đã nạp một khoản kha khá tiền và dành không ít thời gian nhưng khi tôi quyết định ngừng chơi...

Bình luận

Hanoi
light rain
34 ° C
34 °
34 °
48 %
0.6kmh
100 %
T3
37 °
T4
28 °
T5
28 °
T6
28 °
T7
30 °