Tôi quyết tâm tạo thói lập kế hoạch trước khi hành động

Tôi quyết tâm tạo thói lập kế hoạch trước khi hành động

Kể từ ngày kiếm ra tiền, trừ những việc bắt buộc phải làm, dường như mọi hành động của tôi đều bị điều khiển bởi tiềm thức và cảm hứng. Tôi có xu hướng thích hưởng thụ như chơi điện tử, xem và đọc các nội dung trực tuyến. Mặc dù tôi cũng đã được tận hưởng những phút giây hạnh phúc, thư giãn nhưng cuộc sống của tôi dần rơi vào khánh kiệt và hố sâu thất bại.

Ngay từ những ngày còn rất trẻ, tôi đã học được rằng mình nên sống và làm việc có kế hoạch. Nhưng dường như kiến thức quan trọng đó cứ trôi đi đâu và tôi không cách nào áp dụng được. Tôi đã rất nhiều lần cố gắng tạo thói quen lập kế hoạch hành động mỗi ngày nhưng chỉ được một thời gian ngắn “đâu lại vào đấy”.

Năm nay tôi đã gần 30 tuổi và thú thực là tôi không còn nhiều thời gian để sửa mình để thành công nữa. Bởi vì, khi đã lập gia đình, tôi sẽ phải làm mọi thứ để gia đình có cuộc sống đầy đủ và không còn thời giờ cho bất cứ công việc nào khác nữa. Có lẽ, phương pháp cũ vẫn chưa đủ dễ hiểu và dễ nhớ để đi sâu vào tiềm thức của tôi và sau đây là phương pháp đã tối giản hoá.

Lập kế hoạch

Trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì, tôi sẽ dành ít phút để liệt kê – hình dung các công việc mình cần phải làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Nhiệm vụ này rất quan trọng; nếu không thực hiện, tôi sẽ nhanh chóng quên đi và rơi vào trạng thái hành động theo sự điều khiển của tiềm thức.

Từ trước đến nay, tôi vẫn làm công việc đó trong đầu nhưng thực tế đã chứng minh “trí nhớ” của tôi không đáng tin cậy. vì vậy, từ nay, tôi sẽ liệt kê mọi công việc mình cần thực hiện trên ứng dụng Lời nhắc trên iPhone của mình. Và sau đây là cách mà tôi sắp xếp các nhiệm vụ của mình theo thứ tự ưu tiên.

Mỗi công việc có thể thể thuộc một trong ba mức độ quan trọng sau: quan trọng ở hiện tại, quan trọng trong tương lai và không quan trọng. Với tôi, chỉ có nhiệm vụ quan trọng hoặc không – không có mức độ ở giữa để tránh phân tâm, nhầm lẫn. Chỉ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và kiên quyết gạt bỏ, không thực hiện các nhiệm vụ không quan trọng. Nhiệm vụ quan trọng ở hiện tại làm trước, nhiệm vụ quan trọng trong tương lai được sắp xếp thực hiện sau.

Phân loại nhiệm vụ

Nhưng, nhiệm vụ như thế nào được cho là quan trọng hoặc không? Câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào hậu quả của việc không thực hiện nhiệm đó.

  • Một nhiệm vụ được cho là không quan trọng nếu việc không thực hiện nhiệm vụ đó không gây ra bất kỳ nhiệm vụ nào.
  • Một nhiệm vụ được cho là quan trọng ở hiện tại nếu việc không thực hiện nó gây hậu quả ngay lập tức hoặc trong ngắn hạn.
  • Một nhiệm vụ được cho là quan trọng trong tương lai nếu việc không thực hiện nhiệm vụ đó không gây ra bất kỳ hậu quả nào ở hiện tại nhưng sẽ gây hậu quả lớn trong tương lai.

Vấn đề lớn nhất của tôi và cũng là của nhiều người là trì hoãn nhiệm vụ quan trọng trong tương lai vì nó không gây ra bất kỳ hậu quả nào ở hiện tại và tôi chỉ thay đổi khi cảm nhận được hậu quả mà việc trì hoãn gây ra – khi ấy đã rất rất muộn. Ví dụ điển hình là việc tôi trì hoãn và coi nhẹ việc lập kế hoạch mỗi ngày từ những ngày tôi còn rất trẻ và chỉ thực sự quyết tâm thay đổi khi tôi đã 29 tuổi.

Và hôm nay tôi quyết tâm, tôi hi vọng tôi và những người khác sẽ không lặp lại những sai lầm mà tôi đã gặp phải.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.