Tôi quyết tâm Cai nghiện internet để tiến xa hơn

Tôi quyết tâm Cai nghiện internet để tiến xa hơn

Những ngày còn học ở Trường trung học phổ thông, tôi học khá tốt so với nhiều bạn bè đồng chăng lứa. Mặc dù thành tích của tôi không quá nổi bật nhưng đã tạo cho tôi sự tự tin nhất định về bản thân. Nhưng thật không may, những kinh nghiệm thành công khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường không những không giúp ích mà còn làm hại về sau.

Cách học hiệu quả

Về phương pháp học, tôi có một vài kinh nghiệm rất quý giá như sau:

Chủ động

Tôi luôn đọc trước bài ngày mai sẽ học; nếu có chỗ nào chưa hiểu thì tôi sẽ đánh dấu lại để ngày mai hỏi thầy cô; và nếu thầy cô không giải đáp thắc mắc của tôi trong quá trình giảng bài thì tôi sẽ “giơ tay” đặt câu hỏi để được giải đáp. Lợi ích của việc này là đảm bảo tôi đã hiểu đầy đủ bài giảng và có ấn tượng sâu đậm với nội dung bài học.

Cách giải toán

Khả năng, tốc độ giải các bài tập toán, vật lý, hoá học phụ thuộc vào: khả năng quan sát, kiến thức căn bản và khả năng liên tưởng – sáng tạo.

  • Khả năng quan sát: mỗi từ ngữ và số liệu trong câu hỏi là một manh mối để tìm ra câu trả lời; vì vậy, nếu bạn nhận thấy câu từ nào còn mơ hồ hãy kiểm tra lại định nghĩa, khái niệm, công thức liên quan đến câu từ đó.
  • Nếu nắm vững những kiến thức căn bản, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các manh mối chỉ dẫn cách giải bài toán. Ngược lại, nếu không nắm được kiến thức căn bản, bài toán với bạn chẳng khác nào được viết bằng thứ ngôn ngữ xa lạ và bạn không có cách nào để trả lời.
  • Khả năng liên tưởng: những ngày còn đi học, hầu hết các bài tập tôi gặp phải đều nằm trong một “dạng bài tập” nào đó. Vì vậy, bằng cách làm nhiều bài tập thuộc dạng đó, bạn sẽ dễ dàng làm được các bài tập tương tự.

Lưu ý: bộ não thường xuyên xoá bỏ, ẩn đi những thông tin bị cho là không có giá trị hoặc ít được sử dụng. Nên việc nắm vững các kiến thức căn bản bằng cách thường xuyên làm bài tập rất quan trọng. Bằng cách đọc trước bài, đặt câu hỏi về những nội dung chưa hiểu sẽ giúp bạn in sâu kiến thức khi câu hỏi đó được giải đáp.

Trường học và trường đời

Vì đã rất chăm chỉ, nỗ lực nên tôi đã đạt được một số thành tựu trong trường học. Do đó, tôi đã có một niềm tin sâu sắc rằng chỉ cần cố gắng, cố gắng, cố gắng… tôi sẽ đạt được những mục tiêu đã đặt ra ở trường đời. Nhưng niềm tin đó của tôi “hoàn toàn sai lầm” và tôi đã phải gánh chịu nhiều hậu quả khi tin vào nó.

Những ngày còn đi học, tôi hoàn toàn không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền, tôi gần như không có bất trách nhiệm gì với bất kỳ ai. Công việc của tôi là học, tránh nhiệm của tôi là học nên tôi có thể toàn tâm toàn ý cho việc học của mình. Vì vậy, việc tôi đạt thành tích học tập tốt là hoàn toàn dễ hiểu.

Trong trường đời thì phức tạp hơn rất nhiều. Trước tiên, bạn cần lao động để nuôi sống bản thân và thực hiện trách nhiệm với người thân, gia đình và đất nước. Khi chưa thể lo cho bản thân, hoàn thành trách nhiệm với gia đình và đất nước thì bạn khó có thể làm bất cứ việc gì.

Xã hội được tạo nên bởi các cá nhân, các cá nhân trong xã hội thường liên kết với nhau tạo thành một nhóm lợi ích, các cá nhân trong mỗi nhóm lợi ích có quan hệ gắn kết chặt chẽ hoặc rời rạc. Lợi ích của cá nhân với cá nhân, cá nhân với nhóm lợi ích, nhóm lợi ích này với nhóm lợi ích khác có thể là quan hệ hợp tác, đối lập với nhau hoặc cả hai. Mối quan hệ, lợi ích của cá nhân với cá nhân, cá nhân với nhóm lợi ích, nhóm lợi ích này với nhóm lợi ích kia bị điều chỉnh bởi Nhà nước. Nhà nước được tạo nên bởi các cá nhân nhưng thường bị các nhóm lợi ích lũng đoạn và chi phối.

Hầu hết các nước hiện nay đều vận hành nền kinh tế của mình theo mô hình nền kinh tế hàng hoá. Nghĩa là bạn phải cung cấp một sản phẩm, dịch vụ nào đó phục vụ cho nhu cầu của các cá nhân trong xã hội để đổi lấy các dịch vụ và sản phẩm khác. Bạn có thể cung cấp cho các cá nhân khác trong xã hội một sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn chỉnh. Nhưng trong xã hội ngày nay, các cá nhân thường chỉ tham gia vào một công đoạn nào đó hoặc hợp tác/ liên kết với các cá nhân nhóm lợi ích nào đó để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Sai lầm của tôi

Ngày nay, hầu hết mọi người đều chọn cách cố gắng trau rồi kỹ năng và kiến thức để có một vị trí được chia nhiều lợi ích trong một nhóm lợi ích nào đó. Còn tôi, với niềm tin mù quáng rằng “mình có thể đạt được mọi thứ nếu cố gắng đủ lớn” đã chọn phấn đấu để ở vị trí hạt nhân, trung tâm của nhóm lợi ích (người chủ hoặc người dẫn dắt, lãnh đạo).

Khi đưa ra quyết định bồng bột ấy, tôi ngây thơ không biết rằng để đạt được mục tiêu ấy tôi cần đáp ứng các điều kiện sau: có kiến thức chuyên môn, có cộng sự giỏi bù đắp kiến thức chuyên môn tôi không có, có kinh nghiệm quản trị – lãnh đạo, có số vốn tối thiểu cho mô hình kinh doanh của mình, có khả năng thuyết phục các cá nhân khác mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của mình.

Thú thực, khi ấy tôi không đáp ứng bất cứ điều kiện nào. Tôi không có bất cứ nguồn lực nào ngoài thời gian và sức lực của chính mình. Vì vậy tôi thất bại hoàn toàn cũng là điều dễ hiểu. Và chính việc sự tự tin thái quá, áp dụng kinh nghiệm thành công trong trường học vào trường đời đã giết chết tôi.

Quá tải và trốn chạy

Khi thực hiện các dự án của mình, một mình tôi phải thực hiện khối lượng công việc tương đương với một tổ chức nhỏ. Đã thế, tôi lại không có bất cứ kiến thức chuyên môn nào nên phải bắt đầu học mọi thứ. Tôi đã rất nỗ lực, cố gắng bằng cách tìm mô hình kinh doanh tốn ít chi phí nhất, sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp có sẵn của bên thứ ba để giảm thiểu nhu cầu nhân lực, cố gắng bù đắp những kiến thức chuyên môn mà tôi thiếu xót bằng khả năng tự học…

Nhưng… theo thời gian. Sự thành công của các bạn bè cùng chang lứa và áp lực trách nhiệm với gia đình ngày càng đè nặng lên tôi. Tôi bắt đầu nản lòng, thối chí và trốn chạy.

Tôi từng tìm đến các trò chơi trực tuyến để đánh lừa chính tôi rằng mình vẫn đang thành công ở một nơi nào đấy. Tôi cũng từng tìm đến những thông tin vô thưởng vô phạt trên mạng để đánh lừa chính mình rằng tôi vẫn đang nỗ lực học hành. Nhưng chỉ hôm qua thôi, từ hôm nay tôi sẽ không thế nữa!


12:02 01/06/2022 tại 297 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.