fbpx

Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ghi nhận 1 triệu ca nhiễm COVID mỗi ngày

Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ghi nhận 1 triệu ca nhiễm COVID mỗi ngày

Tỉnh Chiết Giang là một trung tâm sản xuất của Trung Quốc. Tại đây có nhiều nhà cung ứng của Apple.

Tỉnh Chiết Giang là một trung tâm sản xuất của Trung Quốc. Tại đây có nhiều nhà cung ứng của Apple, đang ghi nhận khoảng một triệu ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, làm dấy lên mối lo ngại về tác động đối với chuỗi cung ứng.

Chính quyền tỉnh đã công bố con số trên vào Chủ nhật và nói thêm rằng họ dự đoán số ca nhiễm hàng ngày sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày đầu năm mới. Khi ấy, số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể lên tới 2 triệu.

Các ca nhiễm mới cũng đang gia tăng ở những nơi khác ở Trung Quốc. Trong ngày 25/6, Thành phố Đông Hoản của tỉnh Quảng Đông ghi nhận khoảng 250.000 đến 300.000 ca nhiễm COVID mỗi ngày; thành phố Thanh Đảo của tỉnh Sơn Đông cũng ước tính 490.000 đến 500.000 ca nhiễm hàng ngày. Nhưng số liệu thống kê chính thức từ chính quyền trung ương không phản ánh con số chính xác về số ca nhiễm, điều này đặt ra câu hỏi về tình hình dịch bệnh thực sự tại Trung quốc.

Thành phố Chiết Giang cách Thượng Hải không xa, có dân số khoảng 65 triệu người. Thành phố thủ phủ Hàng Châu của nó là nơi có công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Alibaba Group Holding và các công ty công nghệ khác. Ngoài các nhà cung cấp của Apple, nhà sản xuất động cơ Nhật Bản Nidec và nhiều nhà sản xuất nước ngoài khác có cơ sở sản xuất tại Chiết Giang.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư, công ty nghiên cứu Airfinity của Anh cho biết số ca nhiễm hàng ngày ở Trung Quốc có thể vượt quá 1 triệu. Thông báo của Chiết Giang đã chỉ ra con số thực tế có thể còn lớn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ ngừng công bố số lượng nhiễm trùng hàng ngày. Thay vào đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hoạt động dưới sự quản lý của NHC, đã công bố số liệu về số ca nhiễm và tử vong.

Tiết lộ của Trung Quốc đã phải đối mặt với các câu hỏi từ nước ngoài. Nêu lên mối lo ngại về sự lây lan nhanh chóng, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi nước này cung cấp thông tin chi tiết hơn trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Bắc Kinh đã gạt bỏ những lời chỉ trích như vậy. “Trung Quốc đã công bố thông tin một cách nhất quán và minh bạch và báo cáo với WHO,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Tại các thành phố như Bắc Kinh, nơi số ca nhiễm tăng vọt, các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự. Tờ Caixin của Trung Quốc đã đưa tin về việc các tỉnh Sơn Đông, Hồ Bắc và Giang Tô đã cử bác sĩ và y tá đến Bắc Kinh để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Nikkei Asia
Nikkei Asia
Nikkei Asia, được gọi là Nikkei Asian Review từ năm 2013 đến năm 2020, là một tạp chí tin tức hàng tuần bằng tiếng Anh lớn có trụ sở tại Nhật Bản tập trung vào lục địa châu Á , mặc dù tạp chí này cũng đưa tin về những phát triển quốc tế rộng lớn hơn.

Bình luận