Tin tặc rao bán 1 tỷ hồ sơ công dân Trung Quốc

Tin tặc rao bán 1 tỷ hồ sơ công dân Trung Quốc

Mới đây, một hacker đã rao bán “thông tin của một tỷ công dân Trung Quốc và vài tỷ hồ sơ các vụ án” đăng trên diễn đàn Breach Forums với giá 10 Bitcoin – tương đương hơn 2 tỷ đồng. Người này sử dụng tên ChinaDan, cho biết thông tin bao gồm: tên, địa chỉ, nơi sinh, số ID quốc gia, số điện thoại di động, tất cả các chi tiết về các tội phạm và vụ án.”

Nội dung bài viết vẫn chưa được xác minh nhưng đã thu hút nhiều người Trung Quốc và nước ngoài quan tâm. Nhiều người dùng trên các nền tảng Weibo và WeChat của Trung Quốc bày tỏ sự lo lắng về thông tin này. Theo Reuters, thẻ #dataleak ngay lập tức bị chặn trên Weibo trong suốt ngày chủ nhật.

Các thành viên của diễn đàn đã phân tích dữ liệu mẫu và tranh luận về tính chính xác và giá của dữ liệu. Một người nói giá 10 Bitcoin là quá rẻ vì người bán phải đối mặt với nguy cơ bị truy lã và kết án. Người quản trị của diễn đàn đã đóng chủ đề vào tối ngày chủ nhật khi người bán giảm giá dữ liệu còn 6 Bitcoin.

Kendra Schaefer, một đối tác của công ty tư vấn Trivium China nói rằng: “nếu những gì hacker nói là sự thật thì đây sẽ là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử”. Và “Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân của Trung Quốc vừa mới ban hành vào cuối năm ngoái. Luật này yêu cầu các cơ quan chính phủ bảo vệ thông tin của công dân, nếu thông tin này là sự thật, cảnh sát Thượng Hải đã không làm được điều này.” Cô cũng chia sẻ những lo lắng về “dữ liệu có thể sẽ chứa các thông tin của người nổi tiếng và trẻ vị thành niên.

Nguyên nhân khiến hacker đánh cắp được nhiều dữ liệu có thể là do Cảnh sát Thượng Hải có quyền truy cập vào “hệ thống chia sẻ dữ liệu quốc gia”.

Nguồn

Peter Aitken, Hacker claims biggest Chinese data breach with 1 billion resident records stolen: Report, Fox News xuất bản ngày 04/07/2022. Biên dịch bởi Viễn Zu.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.