fbpx

Tìm hiểu về “Quy trình sáng tác” của Viễn Zu

Tìm hiểu về “Quy trình sáng tác” của Viễn Zu

Giới thiệu

Khi nói đến công việc của các nhà văn, chúng ta đang nói đến cả quá trình sáng tạo vô thức và có ý thức của người viết. Khả năng sáng tạo vô thức phụ thuộc vào khả năng quan sát, vốn kiến thức và quá trình tự rèn luyện của mỗi người; kỹ năng này đặc biệt quan trọng để tạo lên các tác phẩm ngắn nhưng có sức hút mạnh mẽ như thơ, lời nhạc và truyện ngắn. Ngược lại, khả năng sáng tạo có ý thức phụ thuộc vào khả năng nghiên cứu, tư duy phân tích – tổng hợp kiến thức của mỗi người; kỹ năng này đặc biệt quan trọng để viết nghiên cứu, tiểu thuyết đồ sộ và các tác phẩm khảo cứu khoa học – lịch sử, triết học.

Mọi người thường coi quá trình sáng tác là một quá trình tuyến tính. Nghĩa là, chỉ cần bạn thực hiện tuần tự theo từng bước, bạn sẽ tạo ra một tác phẩm chất lượng. Và đúng là có một số người có thể viết theo cách này; nhưng hầu hết các nhà văn đều có Quy trình sáng tác của riêng mình. Một số người luôn bắt đầu bằng bước đầu tiên, thực hiện tuần tự các bước tiếp theo đến khi họ đi đến bước cuối cùng. Một số người thích hoàn thiện từng câu, từng đoạn văn hoặc từng trang; sau đó họ mới bắt tay vào viết nội dung tiếp theo. Những người khác có xu dành nhiều thời gian biên tập sau khi đã hoàn thành câu chuyện.

Có lẽ, không có quy trình sáng tác nào phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, bạn nên sáng tác theo nhiều cách khác nhau để biết quy trình sáng tác nào phù hợp với bạn nhất. Tất nhiên, bạn cũng thử Quy trình viết văn gồm 5 bước dưới đây của Viễn Zu:

  1. Chọn chủ đề
  2. Tìm thông tin
  3. Chọn câu truyện
  4. Trình bày chi tiết
  5. Biên tập và minh họa

Với một số người, các giai đoạn sáng tác trên khá rõ ràng và rành mạch. Nhưng với hầu hết mọi người, chúng thường không có ranh giới rõ ràng. Khi sáng tác một tác phẩm dài, có thể, mọi người sẽ nảy ra những ý tưởng mới rồi quay lại các bước cũ để sửa đổi kế hoạch. Còn khi sáng tác những tác phẩm ngắn hơn, có thể, mọi người sẽ sửa đổi – hoàn thiện nội dung ngay trong quá trình thực hiện. Nói chung, bạn luôn luôn có xu hướng bổ sung nội dung và sửa đổi lại kế hoạch trong suốt quá trình sáng tác của mình… cho đến khi bạn hài lòng với bản thảo cuối cùng.

Nghề viết

Chọn theo đuổi nghề viết nghĩa là bạn đang theo đuổi một công việc có truyền thống rất lâu đời: đặt các từ ngữ đã nói xuống một bề mặt và cho phép người khác chuyển đổi nó trở lại thành lời nói (đọc). Nhưng Viết cũng là một phần của một công việc truyền thống lâu đời hơn, đó là Kể Chuyện.

Kể chuyện là một trong những công việc lâu đời nhất mà con người từng làm. Chúng ta kể chuyện mọi lúc, theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, trả lời cho câu hỏi: Ngày hôm nay của bạn thế nào? hoặc Bạn bắt đầu thấy những triệu chứng này khi nào? cũng là một câu chuyện. Một cuốn tiểu thuyết cũng chỉ là một câu chuyện được nhà văn kể về một hoặc nhiều sự kiện liên tiếp bằng cách mô tả chi tiết những bối cảnh, các nhân vật, lời thoại chi tiết hơn.

Là một nhà văn, bạn có rất ít các công cụ để thực hiện công việc của mình. Tất cả những gì bạn cần là một vài cây bút, một vài trang giấy trắng và những từ mà bạn sẽ viết lên đó. Và đó là tất cả những gì bạn cần để xây dựng mọi thứ trong câu chuyện của mình dưới dạng lời nói (truyện chữ). Nhưng lời nói của bạn là tiếng nói, văn phong của riêng bạn – sẽ không có người nào có giọng văn giống hệt như bạn.

Thông thường, mong muốn viết văn bắt nguồn từ việc đọc. Nhưng đôi khi, viết cũng là một cách để nhiều người chia sẻ với người khác về bản thân mình. Nhưng, thể hiện bản thân cũng có thể khiến làm nổi bật những khác biệt và vô tình sẽ khiến bạn thêm cô độc. Vì vậy, thay vì cố gắng thể hiện cái tôi, cái bản ngã đầy dục vọng của mình; hãy khơi gợi cho người đọc cảm giác tò mò, hồi hộp, thích thú…

Sau khi có những ý tưởng đầu tiên về câu chuyện đầu tiên của mình. Bạn sẽ phải đối mặt với thách thức đầu tiên trên con đường trở thành nhà văn: kể câu chuyện đầu tiên của chính mình. Nếu bạn đã vượt qua thử thách, điều đó rất tốt! Xin chúc mừng bạn! Nếu không? Điều gì đang ngăn cản bạn kể câu chuyện của mình? Bạn đang sợ hãi điều gì? Nhưng dù câu trả lời của bạn là gì, bạn sẽ không bao giờ biết được mình có thể làm được những gì cho đến khi bạn cố gắng. Và cố gắng nghĩa là bạn phải bắt tay vào thực hiện.

Đừng sợ! Mọi tiểu thuyết gia nổi tiếng trên đời này đều đã từng đi trên con đường giống nhau. Tất cả chúng tôi đều bắt đầu với trang giấy trắng đầu tiên, viết câu đầu tiên và vượt qua chướng ngại vật đầu tiên… Hãy kể cho những trang giấy nghe câu chuyện của bạn. Đặt giọng nói trong đầu của bạn xuống nó. Những trang giấy này rất kín đáo, nó sẽ không kể câu chuyện của bạn cho người khác cho đến khi bạn cho phép. Vì vậy, bạn có thể kể bất cứ điều gì mà không cần sợ hãi. Hãy bắt đầu nào!

Nhà văn và độc giả

Các từ trên một trang sách chỉ là các từ trên một trang sách, không phải câu chuyện. Cũng giống như những nốt nhạc đen trên bản nhạc, các nốt nhạc sẽ không phát ra âm thanh cho đến khi ai đó chơi đàn. Trong trường hợp một cuốn sách, chỉ khi có ai đó đọc sách, các từ trong những trang sách mới chuyển đổi thành các phần của câu chuyện hiện ra trong tâm trí người đọc như: hình ảnh, âm thanh, màu sắc, mùi vị, con người…

Khi đọc sách, bộ não của người đọc sẽ phải hoạt động cường độ cao hơn khi xem phim gấp nhiều lần. Bởi vì, não của bạn phải tưởng tượng ra mọi thứ chỉ từ một vài thông tin được mô tả trên các trang giấy. Vì vậy, những gì bạn đang cung cấp cho người đọc chỉ là một vài chi tiết, manh mối mà người đọc sẽ phải diễn giải. Và với tư cách một nhà văn, tất cả những gì bạn có thể làm là cung cấp nhiều thông tin nhất có thể; sau đó, ném cuốn sách của bạn ra thế giới và hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với nó. Và đó là tất cả những gì bạn có thể làm.

Bạn không thể ra lệnh cho người đọc cách họ nên đọc hoặc đón nhận cuốn sách của bạn. Bởi vì, một khi đã được xuất bản ra công chúng, ý nghĩa của nó không còn do người viết quyết định nữa. Ngay cả khi bạn cố gắng đưa ý nghĩa X vào cuốn sách, người đọc hoàn toàn có thể đón nhận nó theo một cách hoàn toàn khác. Và cách độc giả đón nhận cuốn sách thường thay đổi theo thời gian. Vì vậy, Thomas Hardy nghĩ rằng tác phẩm “Tess of the D’urbervilles” nói về số phận trớ trêu, và chúng tôi nghĩ đó là một câu chuyện khá kỳ quặc về những gì đã xảy ra với phụ nữ trong thời kỳ Victoria. Ý tôi là, đó là những gì tôi nghĩ. Bạn nghĩ sao?

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận