Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng lương cơ bản vì siêu lạm phát

Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng lương cơ bản vì siêu lạm phát

Nguồn: , Turkey Hikes Minimum Wage Again as Inflation Crisis Saps Incomes, Bloomberg, xuất bản ngày 01/07/2022. Biên dịch bởi Viễn Zu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa công bố mức lương tối thiểu mới vì người Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng vọt. Đây là lần tăng mức lương tối thiểu thứ hai chỉ trong sáu tháng qua.

Hôm nay, tại Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết mức lương tối thiểu mới sẽ được tăng 29% lên 5.500 liras (328 USD) vì lạm phát cao và đồng nội tệ mất giá trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Lạm phát tiêu dùng tại Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức cao nhất trong 25 năm qua và hiện đang trên đà đạt mức 80% hàng năm. Lạm phát có thể khiến cử tri giảm bớt sự ủng hộ cho Erdogan trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 6 tới. Lạm phát được thúc đẩy một phần bởi giá năng lượng và lương thực toàn cầu cao, sự gia tăng chi phí đã ăn vào thu nhập hiện có của người dân.

Theo Viện An sinh Xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 40% người lao động chỉ có thu nhập tương đương với mức lương tối thiểu. Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mức lương tối thiểu lên mức kỷ lục 50,5% trong tháng Giêng.

Erdogan kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống “mức hợp lý” vào đầu năm tới và mong muốn người dân của mình tiếp tục kiên nhẫn.

Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo, áp dụng mức lãi suất âm sâu nhất thế giới khi được điều chỉnh theo lạm phát để thúc đẩy xuất khẩu. Ngược lại, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang lựa chọn thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.