Viễn ZuTháng 5, Hà Nội và những cơn mưa

Tháng 5, Hà Nội và những cơn mưa

Tuần trước, đài báo nhắc nhiều về đợt không khí lạnh giữa tháng 5 đã 50 năm mới lặp lại một lần. Tuần này, những đám mây rông đúng như dự báo kéo đến khiến bầu trời trở nên xám xịt. Theo sau là cơn mưa nhỏ tựa mưa xuân vội đến rồi cũng vội đi.

Những kẻ nhàn rỗi như tôi vui vẻ vì tránh được một quãng thời gian oi bức khó chịu. Còn mẹ tôi, một nông dân thì chuyển từ lo lắng về loại ruồi đục quả sinh sản mạnh trong những ngày oi bức sang lo lắng trái mướp không thể đậu quả vì những cơn mưa đến rồi đi bất chợt liên tục trong cả ngày.

Đã thế, mẹ tôi còn ốm khá nặng. Nào là thiếu máu cục bộ dẫn tới thiếu máu lên tim gây mệt mỏi, thiếu máu lên não gây tối mắt; trào ngược dạ dày; thoát vị đĩa đệm vùng ngực dẫn tới đau vùng ngực-lưng-tay trái. Tôi không có nhiều tiền, lại vừa chi trả khoản chuyển đường dây điện và lắp ống nước thải nên không hỗ trợ được nhiều.

Còn tôi thì sao?

Vẫn giữ lối sống cô độc, mong muốn viết văn nhưng chẳng thể hạ bút và chìm đắm trong trò Gunny Mobile hết ngày này qua ngày khác. Tôi tuyệt vọng như thể rơi xuống vũng bùn lầy, không có chỗ bấu víu và không cách nào rút chân lên được.

Hai ngày trước, tôi có gặp một phật tử nam tông (Phật giáo nguyên thuỷ). Hai bác cháu có cùng chung nhiều góc nhìn về phật giáo và thế giới. Nhờ vậy, tinh thần tôi được cởi mở và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Khi hai bác cháu bàn về Thiền trong phật giáo, tôi có chia sẻ thật về việc đã nhiều lần cố gắng ngồi thiền nhưng tôi sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Tôi định kể thật về việc tôi ngày nào cũng đếm hơi thở để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng lại ngại kể ra việc đáng xấu hổ của mình nên thôi.

Bác khoảng hơn 60 tuổi, người Hải Dương, lên Hà Nội sống theo lời mời gọi của một người cháu. Tôi lơ đãng chẳng hỏi tên, chỉ xin được địa chỉ để lần sau (nếu có dịp) có thể đàm đạo về Đạo Phật là Quán trà ở số 39 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lưu ý: Khi bạn mua một thứ gì đó sau khi nhấp vào các liên kết trên trang này, chúng tôi (có thể) sẽ nhận được một khoản hoa hồng nho nhỏ. Nguồn thu này sẽ giúp chúng tôi có chi phí để duy trì hoạt động và tiếp tục xuất bản nội dung theo các tiêu chuẩn biên tập cao nhất.

BÀI LIÊN QUAN

Đường về Hà Nội, may mắn tránh được cơn mưa lớn

0
Khoảng độ 15h chiều, tôi nghe theo lời kêu gọi của Mẹ mà ra san sửa lại cái cổng. Bởi vì trước đó cậu...

Tận cùng của nghèo khó và giàu có thực sự?

0
Lượn lờ trên Facebook, tôi vô tình đọc một bài viết rất thú vị của bạn Linh Đan trong nhóm Viết lách mỗi ngày...

Nghĩ về Quê

0
7 năm lưu lạc ở xa quê 8 năm sắp qua liệu có về? Mẹ mòn mỏi mong... ... đếm ngày đếm tháng 10 phân vẹn 9 liệu...

Bình luận

Hanoi
light rain
34 ° C
34 °
34 °
48 %
0.6kmh
100 %
T3
37 °
T4
28 °
T5
28 °
T6
28 °
T7
30 °