Tập viết #1: Xây dựng thói quen ăn ếch sống mỗi ngày

Tôi mắc phải một vấn đề nghiêm trọng, đó là: suy nghĩ mà không làm. Tôi không biết thói quen này bắt đầu từ đâu và từ bao giờ; có lẽ nó bắt nguồn từ việc trong quá khứ tôi học khá tốt nhưng thiếu cơ hội thực hành những điều đã được học?

Tôi không phải là kẻ lười biếng, ít nhất là tôi không thấy mình như vậy. Tôi sẵn sàng lao vào bất cứ công việc gì khi đã biết rõ mình cần phải làm như thế nào; nhưng với những công việc không rõ ràng như viết văn, tôi suy nghĩ quá nhiều… chần chừ… trì hoãn… đến khi mât hoàn toàn động lực hoặc hết thời gian thực hiện công việc. Và cứ như vậy, công việc của tôi bị trì hoãn hết ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác…

Khi viết đến những dòng này, tôi nhớ ra mình từng học kỹ năng viết ra giấy ngay mọi suy nghĩ và bắt tay ngay vào làm mọi nhiệm vụ trong cuốn sách ‘Để hiệu quả trong công việc’ của Brian Tracy. Tôi nhớ mang máng cuốn sách này nói rằng: “Nếu việc đầu tiên bạn phải làm vào mỗi buổi sáng là ăn một con ếch sống thì bạn hãy thực hiện ngay bởi vì sự chần trừ, trì hoãn hay mải mê ngắm nghía sẽ chỉ khiến bạn chùn bước. Nếu phải ăn nhiều hơn một con ếch, hãy chọn con xấu nhất.”

Bạn thấy đấy, dường như tôi đã học tất cả những kiến thức tôi cần học những kiến thức cần học nhưng tôi lại chưa bao giờ hoặc chưa thành công trong việc xây dựng thói quen hành động ngay lập tức; và tệ hơn có lẽ là tôi ngay từ đầu không có thói quen áp dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế.


Tôi đã bắt đầu học viết từ năm 2018 nhưng tất cả những gì tôi làm chỉ là đọc sách và nghiên cứu về Ngữ pháp Tiếng Việt, Quy trình viết văn, Nghệ thuật kể chuyện… và đây là bài tập viết đầu tiên của tôi.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bình luận

85Thành viênThích
28Người theo dõiTheo dõi
1Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi