fbpx

Tận cùng của nghèo khó và giàu có thực sự?

Tận cùng của nghèo khó và giàu có thực sự?

Lượn lờ trên Facebook, tôi vô tình đọc một bài viết rất thú vị của bạn Linh Đan trong nhóm Viết lách mỗi ngày – GenZ. Đại ý, bạn ấy cho rằng phụ nữ không nên chê trách đàn ông thực dụng vì đa số phụ nữ ngày nay cũng thế. Và những người đàn ông tốt nên nỗ lực kiếm tiền vì cô gái mình yêu“. Là một chàng trai trong Hội người nghèo Việt Nam, tôi muốn chia sẻ với những cô gái có suy nghĩ tương tự trải nghiệm của mình ở góc nhìn của người đối lập.

Tôi đã gặp hơn một người có suy nghĩ tương tự, một vài người mà tôi biết đã lựa chọn “tham phú phụ bần” để có một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi không có ý chê trách những bạn này bời vì cuộc sống của họ nên do chính họ quyết định và chúng ta không có quyền phán xét.

Tuy nhiên, câu người đàn ông tốt nên vì người phụ nữ mình yêu thương mà cố gắng khiến tôi phân vân. Bởi vì, từ trải nghiệm của bản thân, tôi biết rằng khoảng cách giữa cố gắngđạt được thành tựu đôi khi rất xa vời.

Môi trường và cuộc đời

Môi trường và hoàn cảnh sống của mỗi người ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời họ. Có những người sinh ra đã ở vạch đích và không cần cố gắng vì họ được sinh ra trong gia đình trí thức và giàu có.Ngược lại, có những người không may mắn như mình vì được sinh ra trong một gia đình nghèo khó và thiếu hiểu biết.

Nghèo thì khó có thể làm được việc gì, chắc vì vậy người ta thường nói là nghèo khó. Nhưng nghèo không quá đáng sợ, bởi vì chỉ cần chăm chỉ làm lụng thì chắc chắn sẽ có cuộc sống no đủ. Điều thực sự cần phải sợ là thiếu hiểu biết.

Người thiếu hiểu biết thường luôn nghĩ mình biết tất cả và chưa từng mắc sai lầm. Nếu họ không thành công, cuộc sống nghèo khó… thì chắc chắn là do xã hội bất công, dính phải vận đen hoặc do số trời đã định. Những suy nghĩ đó sẽ triệt tiêu mọi nỗ lực cố gắng và học hỏi những kiến thức mới. Và nếu bạn sinh ra trong gia đình thiếu hiểu biết và may mắn có chút kiến thức thì cũng rất khó để soay chuyển hoàn cảnh gia đình mình.

Đã nghèo thì cần phải đầu tư, học hỏi để có thu nhập tốt hơn. Và để đầu tư thành công thì cần phải tận dụng tối đa nguồn lực có thể, trong đó có nguồn lực gia đình.

Nhưng vì họ thiếu hiểu biết, họ chưa làm được việc gì bao giờ nên đơn giản là họ luôn coi mọi dự án là quá rủi ro. Họ có xu hướng thể hiện thành công của mình bằng cách đua đòi mua sắm, xây nhà to cửa rộng để thể hiện… Điều này làm cạn kiệt mọi khoản tiết kiệm đẩy họ vào cảnh lai lưng trả nợ… làm khổ cả gia đình. Và cái vòng lặp nghèo và thích thể hiện cứ lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc. Và ngay cả khi sống trong nhà to và đi xe đẹp, họ không bao giờ thấy đủ và luôn phải khổ sở để tiếp tục đua đòi.

Khi bạn có hiểu biết và biết hài lòng với những gì mình đang có. Bạn sẽ được sống trong an vui tự tại – thứ hạnh phúc mà bạn có nhiều tiền cũng không mua được.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận