fbpx

Tại sao Việt Nam được JTEP hỗ trợ để loại bỏ điện than?

Tại sao Việt Nam được JTEP hỗ trợ để loại bỏ điện than?

Ngày 14 tháng 12, các quốc gia trong nhóm G7 cùng gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada và Nhật Bản cộng với Đan Mạch, Na Uy và khối EU đã cam kết 15,5 tỷ đô la để giúp Việt Nam từ bỏ điện than qua khuân khổ chương trình Đối tác Năng lượng Chuyển đổi Công bằng (JTEP).

Có một số lý do khiến G7 nhắm đến Việt Nam để được đối xử đặc biệt, trong đó có việc Việt Nam là nước tiêu thụ than lớn thứ chín thế giới và dựa vào than để sản xuất khoảng một nửa sản lượng điện vào năm 2021, theo Đánh giá thống kê về năng lượng thế giới của BP.

Việc phụ thuộc nhiều vào than đá để sản xuất năng lượng khiến Việt Nam trở thành quốc gia gây ô nhiễm lớn, xếp thứ 22 trên toàn cầu, theo BP, về tổng lượng khí thải carbon dioxide (CO2) vào năm 2021.

TĂNG TRƯỞNG

G7 nhắm đến Việt Nam để can thiệp không phải vì quy mô sử dụng than và ô nhiễm hiện tại của nước này, mà vì tiềm năng tăng trưởng của nước này trong những năm tới nếu hệ thống năng lượng của nước này vẫn giữ nguyên thành phần sử dụng nhiều than như hiện nay.

Việt Nam phụ thuộc vào than đá cho hơn 50% sản lượng điện
Việt Nam phụ thuộc vào than đá cho hơn 50% sản lượng điện

Đường trượt của khí thải từ ngành điện trong 5 năm qua cho thấy mức độ ảnh hưởng gây ô nhiễm tiềm tàng của Việt Nam trong những thập kỷ tới.

Từ năm 2017 đến năm 2021, lượng phát thải của ngành điện Việt Nam từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đã tăng 65,3% lên hơn 121 triệu tấn CO2 hoặc các loại khí tương đương, dữ liệu từ Ember cho thấy.

Đó là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á và đưa Việt Nam trở thành nước gây ô nhiễm ngành điện lớn thứ hai trong khu vực sau Indonesia (một mục tiêu khác trong các nỗ lực của JTEP).

Việt Nam là nước sản xuất điện lớn thứ 2 nhưng tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Hơn nữa, lượng khí thải điện của Việt Nam đã tăng nhanh hơn gần ba lần so với Indonesia kể từ năm 2017, đưa Việt Nam trên đà vượt Indonesia trước cuối thập kỷ này nếu tốc độ phát thải trung bình của ngành điện trong 5 năm qua không thay đổi ở cả hai quốc gia.

PHẠM VI TĂNG TRƯỞNG

Vị thế một cường quốc xuất khẩu đang mở rộng nhanh chóng của Việt Nam là một lý do khác giải thích tại sao Việt Nam là ứng cử viên sáng giá cho các nền kinh tế G7 đưa vào quá trình đại tu hệ thống năng lượng.

Vào năm 2020, quốc gia này là nền kinh tế lớn thứ 41 trên thế giới nhưng là nước xuất khẩu lớn thứ 16, theo Đài quan sát mức độ phức tạp kinh tế (OEC).

Nhờ chi phí lao động tương đối rẻ và kết nối chuỗi cung ứng tốt, Việt Nam đã nổi lên như một nhà sản xuất và xuất khẩu lớn các mặt hàng điện tử, dệt may, linh kiện máy móc và đồ nội thất.

Quốc gia này cũng được hưởng lợi từ hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khiến một số nhà sản xuất phải chuyển một số cơ sở sản xuất của họ sang các quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

Dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy thu nhập từ xuất khẩu đạt mức kỷ lục 330 tỷ đô la vào năm 2021, tăng từ 70 tỷ đô la vào năm 2010.

TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG

Tăng trưởng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng tốc trong những năm tới khi các khoản đầu tư vốn được thực hiện vào việc mở rộng nhà máy sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có kết quả.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ dạng năng lượng nào sẽ cung cấp năng lực sản xuất bổ sung đó.

Theo dữ liệu từ Ember, 64,3% sản lượng điện của Việt Nam được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch vào năm 2021 (52% than, 12% khí đốt), trong khi 35,7% đến từ các nguồn năng lượng sạch (30% thủy điện, 5% năng lượng mặt trời).

Tổ hợp phát điện Việt Nam

Kế hoạch tài trợ do các quốc gia G7 đề xuất cung cấp cho chính quyền Việt Nam phương tiện để thực hiện các khoản đầu tư mới đáng kể vào sản xuất năng lượng có thể thúc đẩy cán cân quyền lực nghiêng về phía năng lượng sạch.

Ngoài ra, khoản tài trợ được đề xuất đến vào thời điểm mà hồ sơ hiệu quả và chi phí của nguồn cung cấp năng lượng tái tạo đã được chứng minh là vượt trội so với nhiều giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch, miễn là lập kế hoạch đầy đủ để đảm bảo nguồn cung cấp tải cơ bản ổn định trong thời kỳ giảm sản lượng từ gió và mặt trời nguồn.

Gần một phần ba tổng sản lượng điện của Việt Nam đến từ thủy điện, thủy điện có thể được điều động theo lệnh để bù đắp cho sự gián đoạn của các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Điều đó có nghĩa là Việt Nam có vị trí thuận lợi để tận dụng lợi thế của việc nâng cấp hệ thống năng lượng kịp thời có tiềm năng duy trì đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đồng thời giảm sự phụ thuộc vào than gây ô nhiễm cao.

Ngoài ra, do vị trí gần với các nền kinh tế đang phát triển nhanh khác có tham vọng phát triển các trung tâm sản xuất tương tự – bao gồm Philippines, Thái Lan và Campuchia – bất kỳ hoạt động tái trang bị thành công nào đối với hệ thống năng lượng của Việt Nam đều có thể được sử dụng như một khuôn mẫu ở những nơi khác.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Reuters
Reutershttps://www.reuters.com/
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Bình luận