Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
28 C
Hanoi

Phương pháp làm việc của Viễn Zu

SUY NGHĨ

 1. Nghĩ dài hạn. Khi làm việc, bạn cần hướng về tương lai để làm việc chứ đừng chăm chăm vào những cái lợi trước mắt.
 2. Suy nghĩ khác biệt. Bạn cần phải sáng tạo và suy nghĩ khác biệt để tìm ra giải pháp mới cho những vấn đề cũ để cải thiện năng suất học tập và làm việc.
 3. Làm việc theo nhóm. Nếu có thể, hãy sử dụng tiền để mua thời gian và dùng thời gian đó kiếm nhiều tiền hơn. Vì vậy, hãy giao hoặc thuê người khác làm những việc ai cũng có thể làm được cho người khác và tập trung vào việc chỉ bạn có thể làm được.
 4. Kiên định với lựa chọn. Nếu bạn tự tin với lựa chọn của mình, hãy kiên định với lựa chọn đó và đừng quá quan tâm hay để ý đến ý kiến của người khác – đặc biệt là những người không có liên quan gì đến công việc của bạn.
 5. Cải thiện thu nhập trên mỗi giờ làm việc. Để tăng thu nhập của bản thân, hãy tìm cách cải thiện thu nhập trên mỗi giờ làm việc chứ đừng tìm cách dành nhiều thời gian hơn để làm việc vì thời gian là có hạn. Tối ưu hoá quy trình làm việc để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc cũng chính là một trong những cách giúp bạn cải thiện thu nhập trên mỗi giờ làm việc.

SINH HOẠT

 1. Bạn cần phải phân định rành mạch, rõ ràng giữa thời gian dành cho ngủ nghỉ, sinh hoạt và học tập/làm việc.
 2. Làm việc vào buổi sáng sớm (sau khi thức dậy) sẽ cải thiện năng suất học tập và làm việc của bạn. Vì vậy, để học tập và làm việc hiệu quả, hãy làm những việc quan trọng nhất vào buổi sáng và làm những việc mình yêu thích vào buổi chiều.
 3. Để dậy sớm thì phải ngủ sớm, để ngủ sớm thì phải dậy sớm và tránh xa những tác nhân gây mất ngủ như sử dụng các dịch vụ trên mạng. Về lâu dài, bạn cần phải rèn luyện thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ.
 4. Tập thể dục, sinh hoạt điều độ sẽ giúp bạn cải thiện năng suất học tập/làm việc và tinh thần sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thách thức.

LÀM VIỆC

Xác định mục tiêu. Trước khi bắt tay vào thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận định chính xác mục tiêu bằng cách viết mục tiêu ra giấy và liệt kê tất cả các nhiệm vụ cần thực hiện để đạt được mục tiêu ấy.

Lập kế hoạch

 1. Tiên đoán kết quả. Những nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng nhất là những nhiệm vụ, mục tiêu ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của bạn theo cả hướng tiêu cực và tích cực. 20% nhiệm vụ của bạn tạo ra 80% thành quả, vì vậy, hãy tập trung mọi nguồn lực để thực hiện 20% nhiệm vụ đó.
 2. Xác định mức độ ưu tiên. Hãy sắp xếp lại danh sách các nhiệm vụ của bạn theo mức độ ưu tiên về giá trị và thời hạn phải hoàn thành. Sau đó hãy ưu tiên cho 3 nhiệm vụ quan trọng nhất bời vì bạn không bao giờ có đủ thời gian để thực hiện tất cả những việc bạn muốn làm nhưng bạn luôn có đủ thời gian để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất.
 3. Xác định những rào cản chính. Bạn hãy xác định những rào cản chính kìm hãm hoặc cản trở bạn hoàn thành nhiệm vụ; sau đó hãy tham khảo ý kiến của những người am hiểu, có kinh nghiệm để tham khảo về tính khả thi và cách vượt qua rào cản đó. Trong trường hợp bạn không biết cách vượt qua rào cản đó, hãy tạm dừng nhiệm vụ và dành thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm cách vượt qua rào cản đó.
 4. Tính toán khối lượng công việc. Để làm việc hiệu quả, bạn cần phải tính toán khối lượng công việc bằng cách chia nhỏ những nhiệm vụ lớn và phức tạp thành nhiều phần việc nhỏ hơn, xác định ‘mức độ hoàn thiện cần phải đạt được’ và ước đoán lượng thời gian cần thiết để hoàn thành những phần việc đó, sau đó sắp xếp trình tự thực hiện đó theo thứ tự phù hợp rồi mới bắt tay vào thực hiện. Chú ý: hãy tính toán thời gian cao su và thời gian nghỉ ngơi cho những nhiệm vụ để phòng những sự cố bất ngờ, bạn cũng nên điều chỉnh linh hoạt thứ tự thực hiện các công việc việc theo tình hình thực tế.
 5. Thực hiện công việc theo từng bước. Bạn có thể thực hiện những việc lớn lao và phức tạp nhất nếu bạn kiên nhẫn hoàn thành từng phần việc nhỏ. Hãy bình tĩnh làm dần từng công việc một, tuyệt đối tránh làm nhiều việc cùng một lúc. Vì làm nhiều việc cùng một lúc sẽ làm giảm năng suất lao động và kéo dài thời gian hoàn thành công việc.
 6. Ghi chép lại mọi ý tưởng trong đầu bạn. Bạn nên xây dựng thói quen ghi chép cẩn thận mọi lúc, mọi nơi để ghi lại mọi ý tưởng của mình và sử dụng khi cần thiết.

Chuẩn bị trước

 1. Chuẩn bị trước. Bạn chỉ nên bắt tay vào làm sau khi chuẩn bị không gian, thiết bị cần thiết và xác định rõ ràng trình tự hoàn thành công việc.
 2. Duy trì sự tập trung. Bạn nên khéo léo tạo ra không gian duy trì sự tập trung bằng cách tránh xa mọi tác nhân gây mất tập trung:
  1. Sử dụng tai nghe để tránh tiếng ồn.
  2. Sử dụng trà hoặc cà phê để duy trì sự tỉnh táo.
  3. Giữ cơ thể khoẻ mạnh. Căng da bụng thì chùng da mắt. Ăn no sẽ dẫn đến buồn ngủ, vì vậy, bạn nên tránh ăn no (chỉ nên ăn nhẹ) trước khi học tập/làm việc.
  4. Để mọi đồ vật không liên quan ra khỏi tầm mắt, chủ động tránh xa những thiết bị có kết nối mạng (như điện thoại thông minh và máy vi tính) để tránh bị những thiết bị này kiểm soát thời gian của bạn.

Bắt tay làm việc

 1. Nhanh chóng phản hồi. Khi giao tiếp trong công việc, hãy cố gắng phản hồi nhanh nhất có thể. Bạn có thể phản hồi thông tin khái quát trước, chi tiết sau; thông báo trước, hành động sau; rồi tập hợp một lượng công việc nhất định rồi giải quyết một thể.
 2. Tập trung vào điểm mấu chốt. Hãy chú ý quan sát để tìm thấy điểm mấu chốt để giải quyết công việc của bạn; khi làm việc, miễn là giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải và đừng quá câu nệ tiểu tiết.
 3. Có phương pháp làm việc riêng. Để làm việc hiệu quả, bạn cần phải có phương châm, phương pháp làm việc riêng; sau đó thuyết phục khách hàng để họ hiểu rõ rồi mới tiến hành công việc.
 4. Đừng để bị phân tâm bởi kết quả cuối cùng, hãy tập trung vào việc dốc toàn tâm toàn lực để có được kết quả tốt nhất.
 5. Tạo áp lực cho bản thân. Khi thực hiện nhiệm vụ, hãy đặt ra một mốc thời hạn hoàn thành cụ thể để thúc ép bản thân nhanh chóng hoàn thành công việc trước thời hạn.
  1. Kiểm soát nguồn năng lượng của bản thân. Hãy thử tìm hiểu xem khoảng thời gian nào là lúc năng lực trí óc và thể chất của bạn được phát huy cao nhất, từ đó sắp xếp sao cho các mục tiêu quan trọng, cấp thiết của bạn được thực hiện trong khoàng thời gian này.
  2. Tạo động lực thức đẩy bản thân hành động. Hãy là người cổ vũ cho chính mình trong mọi tình huống và cố gắng tìm kiếm, nhìn nhận theo khía cạnh tích cực. Khi gặp khó, bạn hãy tập trung vào vào việc tìm kiếm giải pháp thay vì cứ mãi băn khoăn về những trở ngại trước mắt. Hãy là người lạc quan và chủ động trong cuộc sống của mình.
  3. Xây dựng ý thức khẩn trương. Hãy tập thói quen thao tác nhanh chóng những mục tiêu quan trọng và xây dựng cho mình hình ảnh một con người năng động và làm việc hiệu quả.
  4. Chuyên tâm với từng công việc. Bạn hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể và nhanh chóng bắt tay thực hiện mục tiêu quan trọng nhất, sau đó thực hiện không ngừng nghỉ cho đến khi công việc được hoàn thành trọn vẹn. Đây chính là phương pháp hữu hiệu để làm việc hiệu qủa và phát huy tối đa năng lực của bạn.

Điều chỉnh cách làm

 1. Tránh làm việc thừa thãi. Hãy thiết lập danh sách những việc không nên làm để loại bỏ thói quen làm những việc vô nghĩa, lãng phí thời gian.
 2. Xây dựng quy trình, xác định tiêu chí. Để làm việc hiệu quả, bạn cần phải xây dựng quy trình làm việc và lập một danh sách các tiêu chí để kiểm tra mức độ hoàn thành công việc.
 3. Tối giản hóa đồ đạc để tránh mất tập trung. Hãy rèn luyện thói quen tối giản hoá đồ dùng; sắp xếp và sử dụng đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp để tăng tốc độ hoàn thành công việc.
 4. Mua và nâng cấp thiết bị để tăng tốc độ làm việc. Bạn nên mua và học cách sử dụng công cụ một cách thành thạo và nâng cấp thiết bị để tăng tốc độ hoàn thành công việc. Hãy trang bị cho mình công cụ cần thiết để có thể làm việc mọi lúc mọi nơi như điện thoại thông minh, máy tính di động và đồng bộ mọi tài liệu lên không gian trên mạng để có thể sử dụng ngay khi cần.

Cải thiện chuyên môn

 1. Phát huy khả năng đặc biệt. Hãy xác định xem đâu là kỹ năng mà bạn thực sự thông thạo hoặc có thể bạn sẽ thông thạo để tập trung nguồn lực cải thiện và phát huy kỹ năng đó.
 2. Cải thiện kỹ năng chuyên môn. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp của bạn ngày càng cao thì khả năng thực hiện và tốc độ hoàn thành công việc của bạn càng được cải thiện.
 3. Duy trì thói quen đọc và viết mỗi ngày là một phương pháp hiệu quả để cải thiện kỹ năng viết văn của bạn.
Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bài Liên Quan

Bình luận