fbpx

Philippines cảnh giác vì Trung Quốc tiến hành xây dựng trên đảo tranh chấp

Philippines cảnh giác vì Trung Quốc tiến hành xây dựng trên đảo tranh chấp

Trung Quốc tiến hành xây dựng tại đảo Eldad Reef, Lankiam Cay, Whitsun Reef và Sandy Cay khiến Philippines cảnh giác

Hôm nay, Bộ Quốc phòng Philippines đã ra lệnh cho quân đội tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông sau khi theo dõi “các hoạt động của Trung Quốc” ở vùng biển tranh chấp gần một hòn đảo chiến lược do Philippines kiểm soát.

Bộ không nói rõ đó là những hoạt động gì và tuyên bố của họ được đưa ra sau khi có một báo cáo trong tuần này về việc Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trên bốn cấu trúc không có người ở tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, thông tin mà Bắc Kinh đã bác bỏ là “vô căn cứ”.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố, bất kỳ sự xâm lấn hoặc cải tạo nào đối với các thực thể trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines “là mối đe dọa đối với an ninh của đảo Pagasa, một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Philippines”. .

“Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc duy trì trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc hiện hành và kiềm chế các hành động sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng,” nó nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila nhắc lại rằng Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt sự đồng thuận đạt được giữa các bên yêu sách bao gồm việc không phát triển các rạn san hô và đảo không có người ở.

Khi được yêu cầu phản hồi tuyên bố của Bộ Quốc phòng, họ cho biết cả hai nước sẽ “xử lý đúng đắn các vấn đề hàng hải thông qua tham vấn thân thiện.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, nơi hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la đi qua mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài LoanViệt Nam cũng có yêu sách chồng lấn đối với nhiều đảo và thực thể khác nhau.

Thị Tứ là thực thể quan trọng nhất về mặt chiến lược trong số 9 thực thể mà Philippines chiếm đóng ở Trường Sa, nằm gần Đá Xu Bi, một trong bảy đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trên các rạn san hô ngầm, một số có tên lửa đất đối không, nhà chứa máy bay và đường băng.

Trong một tuyên bố trước đó, Bộ Tư lệnh phía Tây của quân đội Philippines cho biết họ đã quan sát thấy “sự hiện diện dai dẳng” của lực lượng dân quân Trung Quốc gần đảo Thị Tứ và xung quanh đảo Lankiam Cay, Whitsun Reef và Sandy Cay.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Reuters
Reutershttps://www.reuters.com/
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Bình luận