Phát triển ý tưởng của bạn bằng 11 bước đơn giản

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Sau khi chọn ý tưởng, công việc tiếp theo của nhiều nhà văn là phát triển ý tưởng – phác thảo chi tiết ý tưởng của mình trước khi viết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn phát triển ý tưởng của mình bằng 11 bước đơn giản.

Một số nhà văn thích phát triển ý tưởng trước khi viết, một số nhà văn khác lại thích khám phá câu chuyện của mình trong quá trình viết, và một số khác nữa có phong cách nằm ở đâu đó giữa hai thái cực này. Vì bạn đang đọc bài viết này, chứng tỏ bạn đang quan tâm đến việc phát triển ý tưởng của mình ở một cấp độ nào đó trước khi viết. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn phát triển ý tưởng của mình bằng 11 bước đơn giản:

Bước 1: Viết ý tưởng ra giấy

Mặc dù chúng ta thường không quên những ý tưởng độc đáo của mình nhưng những ý tưởng này trong tâm trí chúng ta sẽ sớm bị phai nhạt theo thời gian. Vì vậy, hãy viết ý tưởng của mình ra giấy càng sớm càng tốt.

Bước 2: Mở rộng ý tưởng của bạn

Cảm giác hào hứng và dễ dàng phát triển ý tưởng là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy tiềm năng của nó. Vì vậy, hãy dành thời gian sớm nhất có thể để phát triển ý tưởng của bạn.

  • Cảnh mở đầu câu chuyện là gì?
  • Phát triển một chút thông tin về nhân vật của bạn.
  • Thêm một chút chi tiết về bối cảnh để tăng chiều sâu của câu chuyện.

Bước 3: Định hình nhân vật chính

Nhân vật là trung tâm của mọi câu chuyện. Hành động của các nhân vật sẽ tạo lên cốt truyện, động cơ của họ mang lại ý nghĩa cho câu chuyện, và những thử thách họ gặp phải khiến người đọc phải lật giở từng trang.

Khi cố gắng phát triển ý tưởng của mình, hãy tìm kiếm các nhân vật trung tâm trong câu chuyện của bạn: các nhân vật chính, các nhân vật phản diện và cả những nhân vật tạo ra xung đột trong câu chuyện của bạn.

Hãy nghiêm túc định hình các nhân vật này bằng các đặc điểm đặc trưng như:
⁃ Tính cách
⁃ Vẻ bề ngoài
⁃ Cách nói chuyện
⁃ Quá khứ
⁃ Thói xấu
⁃ Niềm tin sai lầm

Bước 4: Xác định MĐX câu chuyện của bạn

Sau khi định hình các nhân vật chính, công việc tiếp theo mà bạn cần làm là định hình cốt truyện của bạn.

Mặc dù bạn có thể sáng tạo các sự kiện trong câu chuyện của mình khi viết nháp. Nhưng để đảm bảo câu chuyện của bạn không đi vào ngõ cụt, hãy xác định MĐX cho câu chuyện của bạn:
⁃ Mục đích: nhân vật chính trong câu chuyện của bạn muốn gì?
⁃ Động lực: Tại sao họ muốn có nó?
⁃ Xung đột: Điều gì ngăn cản họ có được nó?

Định hình MĐX cũng là thiết lập nền tảng vững chắc cho câu chuyện của bạn. Mục tiêu và động cơ sẽ thúc đẩy các nhân vật hành động, và xung đột sẽ nảy sinh một cách tự nhiên – cho phép bạn dễ dàng soạn thảo và phát triển các sự kiện trong câu chuyện của mình.

Bước 5: Định hình bối cảnh cho câu chuyện

Đừng để hành trình của các nhân vật trong câu chuyện của bạn diễn ra trên một phông xanh văn học. Khi phát triển ý tưởng đến bước này, bạn đã có một nền tảng vững chắc cho câu chuyện của mình. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để định hình nơi câu chuyện của bạn đã diễn ra.

Nếu bạn không biết phải làm như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau: How about the settings where many of your scenes will take place?

Nếu bạn đang viết truyện viễn tưởng (Speculative fiction), có thể, bạn sẽ muốn phát triển thế giới trong truyện của bạn ở giai đoạn này. Hãy dành thời gian để định hình đặc điểm địa lý, văn hóa, tôn giáo và các khía cạnh quan trọng khác của thế giới hư cấu trong câu chuyện của bạn.

Bước 6: Xây dựng tiền đề cho ý tưởng

Sau khi định hình nhân vật, xung đột và bối cảnh; câu chuyện của bạn càng ngày càng trở nên rõ nét hơn. Lúc này, bạn cần đảm bảo rằng ý tưởng của mình có thể phát triển thành một cốt truyện dài và đầy đủ bằng cách xây dựng cho nó một tiền đề.

Việc tạo một tiền đề cô đọng, ngắn gọn mô tả bản chất của câu chuyện trong một đến hai câu rất quan trọng, dù bạn có hay không xây dựng cốt truyện trước khi viết nháp. . Nếu bạn có thể phát triển một tiền đề ngắn gọn, đơn giản đáp ứng được từng yếu tố cần thiết của câu chuyện , thì bạn có thể thực hiện bước tiếp theo trong hành trình viết của mình với sự tự tin và định hướng rõ ràng.

Bước 7: Tạo nhịp điệu cho câu chuyện

Sau khi có được tiền đề; nếu muốn, bạn có thể bắt đầu lập bản đồ nhịp điệu chính cho câu chuyện của mình (bản đồ các sự kiện và bước ngoặt). Và nếu bạn cảm thấy phù hợp, thực hiện bước này càng chi tiết càng tốt.

Nếu bạn là một cái máy viết truyện, thì có lẽ bạn sẽ thích Cấu trúc câu chuyện ba hành động và một trong những phương pháp lập dàn ý yêu thích của tôi để tạo cốt truyện cho câu chuyện của bạn.

Nếu bạn là một nhà văn có tư tưởng tự do hơn, hãy cân nhắc sử dụng cấu trúc có sáu nhịp chính, các nhịp đóng vai trò là những sự kiện mang tính bước ngoặt trong quá trình viết nháp của bạn.

  • Móc: Đoạn mở đầu này cho thấy nhân vật chính của bạn trải qua một cuộc xung đột hàng ngày và làm nổi bật một số lỗ hổng trong thế giới của họ hoặc trong chính họ.
  • Sự cố gây kích động: Sự kiện ban đầu này thay đổi mọi thứ đối với nhân vật chính của bạn, tạo cơ hội cho họ (hoặc buộc họ) giải quyết lỗ hổng bên ngoài hoặc bên trong mà Móc đã xác định.
  • Sự kiện thứ nhất: Trong sự kiện này, cuộc hành trình của nhân vật chính bắt đầu. Cho dù do lựa chọn hay hoàn cảnh, họ đang theo đuổi mục tiêu của mình một cách nghiêm túc. (Lưu ý: Đôi khi, Sự cố gây kích động và Sự kiện thứ nhất là một sự kiện.)
  • Sự kiện trung tâm:  Gần đến nửa câu chuyện của bạn, một sự kiện quan trọng thay đổi quan điểm của nhân vật của bạn về cuộc hành trình của họ, thường củng cố cam kết của họ đối với mục tiêu của họ, làm nổi bật những gì đang bị đe dọa nếu nhân vật phản diện thành công và/hoặc mở rộng tầm mắt của họ với hậu quả của chính họ nỗi sợ hãi, sai sót hoặc niềm tin sai lầm.
  • Cao trào: Xung đột căng thẳng này đóng vai trò là phần cuối của câu chuyện của bạn, trong đó nhân vật chính của bạn đạt được mục tiêu của họ và/hoặc vượt qua nhân vật phản diện.
  • Kết thúc:  Cảnh này hoặc chuỗi sự kiện ngắn kết thúc cuộc hành trình của nhân vật chính của bạn, giải quyết hậu quả của những trải nghiệm của họ và thiết lập trạng thái bình thường mới của họ.

Bước 8: Định hình những trở ngại tâm lý của nhân vật

Xung đột tạo ra hậu quả bên ngoài bên trong mỗi chúng ta. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy dành một chút thời gian để thiết lập những trở ngại lớn về tâm lý để làm phức tạp cuộc hành trình của nhân vật chính của bạn.

những nỗi sợ hãi, tật xấu hoặc niềm tin sai lầm nào đó sẽ cản trở họ đạt được mục tiêu của mình hoặc họ sẽ chiến thắng chính bản thân mình? Những rào cản này có tác động như thế nào đến hành động và phản ứng của họ trong suốt hành trình của họ?

Những trở ngại tâm lý sẽ đóng vai trò là nền tảng tính cách nhân vật chính của bạn, hành trình tâm lý cảm xúc mà họ sẽ trải qua. Việc xác định xem trình tự này sẽ là tích cực , tiêu cực hay tĩnh về bản chất có thể giúp làm rõ hướng câu chuyện của bạn khi bạn phát triển hoặc phác thảo nó. 

Bước 9: Làm rõ chủ đề câu chuyện của bạn

Trên thực tế, chủ đề câu chuyện thường giống hệt chủ đề mà một câu chuyện khám phá. Hầu hết các chủ đề đều nảy sinh từ tính cách các nhân vật và các sự kiện trong câu chuyện.

Những thông điệp mà người đọc cảm nhận được từ mạch truyện được gọi là các tuyên bố theo chủ đề (thematic statements) và chính những tuyên bố này mang lại ý nghĩa cho một câu chuyện. Bạn có thể chọn chủ đề của câu chuyện trước khi biên soạn để đảm bảo hành trình của các nhân vật trong câu chuyện của bạn là một cú đấm cảm xúc mạnh mẽ.

Bước 10: Phát triển dàn diễn viên phụ cho câu chuyện của bạn

Sau khi phát triển các khía cạnh chính cho câu chuyện của bạn, bây giờ là lúc để thêm một chút chiều sâu và độ phức tạp vào câu chuyện của bạn bằng cách phát triển dàn nhân vật phụ cho câu chuyện của bạn.

Ngoại trừ trường hợp nhân vật chính của bạn sống trong một không gian kín, nhân vật chính thường có các mối quan hệ bền chặt có những ảnh hưởng nhất định đến hành trình của họ. Bây giờ, hãy dành thời gian để khám phá bản chất của những mối quan hệ này và cách chúng mang lại giá trị cho câu chuyện của bạn.

Nếu bạn có thể loại bỏ một nhân vật mà không ảnh hưởng đến cốt truyện mà bạn đã phát triển, thì nhân vật đó rõ ràng không đủ xứng đáng để có một vị trí trong câu chuyện của bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo phát triển đầy đủ các nhân vật phụ của bạn. Không có lý do gì để các nhân vật chính của bạn dành cảnh để tương tác với các bức tranh cắt dán và tranh biếm họa bằng bìa cứng. 

Bước 11: Phát triển các tình tiết phụ quan trọng

Cốt truyện phụ là những tuyến cốt truyện làm tăng sự phức tạp cho một câu chuyện. Thay vì tồn tại chỉ vì mục đích làm phức tạp câu chuyện, các tình tiết phụ tốt phát sinh từ các mục tiêu phụ của nhân vật chính của bạn (nếu có thể) và các mục tiêu và động lực thúc đẩy các nhân vật phụ của bạn.

Bất chấp tính chất thứ yếu của chúng, các tình tiết phụ tốt đóng một vai trò không thể thiếu trong xung đột cốt lõi của câu chuyện, làm phức tạp hành trình bên trong và ngoài của nhân vật chính.

Nếu bạn có thể loại bỏ một cốt truyện phụ khỏi câu chuyện của mình mà không ảnh hưởng đến câu chuyện trung tâm, thì cốt truyện phụ đó có thể phức tạp hơn cốt truyện toàn vẹn. Đảm bảo bạn phát triển các tình tiết phụ mạnh mẽ mang lại sự phức tạp cho hành trình của các nhân vật chính và bạn không thể sai lầm.

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới