fbpx

Petroyuan đã chấm dứt thời kỳ thống trị của Petrodollar

Petroyuan đã chấm dứt thời kỳ thống trị của Petrodollar

Sự xuất hiện của Petroyuan đang chấm dứt sự thống trị của Petrodollar. Trật tự trao đổi năng lượng mới trên thế giới đang hình thành.

Vào ngày lễ tình nhân năm 1945, tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt đã gặp Quốc vương Ả Rập Saudi Abdul Aziz Ibn Saud trên tàu tuần dương Mỹ USS Quincy. Đó là sự khởi đầu của một trong những liên minh địa chính trị quan trọng nhất trong 70 năm qua, trong đó Mỹ sẽ bảo trợ an ninh cho các nước Trung Đông và các nước này đồng ý đổi dầu lấy đồng đô la.

Nhưng thời thế thay đổi, và năm 2023 có thể được ghi nhớ là năm mà cuộc chơi lớn này bắt đầu thay đổi, khi xuất hiện cách trao đổi nhiên liệu hóa thạch mới giữa Trung Quốc và Trung Đông hình thành.

Mặc dù Trung Quốc đã mua ngày càng nhiều dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Iran, Venezuela, Nga và một phần châu Phi bằng đồng tiền của mình trong một thời gian dài, thì cuộc gặp của Chủ tịch Tập Cận Bình với các nhà lãnh đạo Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Ả-rập Xê-út vào tháng 12 đã đánh dấu “sự ra đời của của petroyuan”, như nhà phân tích Zoltan Pozsar của Credit Suisse đã viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Theo Pozsar, “Trung Quốc muốn viết lại các quy tắc của thị trường năng lượng toàn cầu”, như một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm giảm đô la hóa ở các quốc gia được gọi là Bric gồm Brazil, Nga, Ấn ĐộTrung Quốc, và nhiều nơi khác trên thế giới. sau khi vũ khí hóa dự trữ ngoại hối bằng đô la sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế? Dành cho những người mới tìm hiểu về kinh tế, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều giao dịch dầu mỏ hơn sẽ được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ. Ông Tập tuyên bố rằng, trong vòng 3 đến 5 năm tới, Trung Quốc sẽ không chỉ tăng mạnh nhập khẩu từ các nước GCC mà còn hướng tới “hợp tác năng lượng toàn diện”. Điều này có khả năng liên quan đến việc thăm dò và sản xuất chung ở những nơi như Biển Đông, cũng như đầu tư vào các nhà máy lọc dầu, hóa chất và nhựa. Bắc Kinh hy vọng rằng tất cả số tiền này sẽ được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, trên Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải, sớm nhất là vào năm 2025.

Điều đó sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn trong thương mại năng lượng toàn cầu. Như Pozsar đã chỉ ra, Nga, Iran và Venezuela chiếm 40% trữ lượng dầu đã được chứng minh của thế giới và tất cả các nước này đang bán dầu cho Trung Quốc với giá chiết khấu cao. Các quốc gia GCC chiếm thêm 40% trữ lượng đã được chứng minh. 20% còn lại là ở phía bắc và phía tây châu Phi và Indonesia, các khu vực nằm trong quỹ đạo của NgaTrung Quốc.

Những người nghi ngờ sự trỗi dậy của đồng petroyuan và sự suy giảm của hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la nói chung thường chỉ ra rằng Trung Quốc không được hưởng mức độ tin cậy toàn cầu, luật pháp hoặc thanh khoản tiền tệ dự trữ như Hoa Kỳ. Điều này khiến các quốc gia khác không muốn kinh doanh bằng đồng nhân dân tệ.

Có lẽ, mặc dù thị trường dầu mỏ bị chi phối bởi các quốc gia có nhiều điểm chung với Trung Quốc (ít nhất là về nền kinh tế chính trị của họ) hơn là với Mỹ. Hơn nữa, người Trung Quốc đã đưa ra một mạng lưới an toàn tài chính nào đó bằng cách chuyển đổi đồng nhân dân tệ thành vàng trên các sàn giao dịch vàng Thượng Hải và Hồng Kông.

Mặc dù điều này không làm cho đồng nhân dân tệ thay thế cho đồng đô la như một loại tiền dự trữ, nhưng giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ vẫn có ý nghĩa kinh tế và tài chính quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư.

Trước hết, triển vọng về năng lượng giá rẻ đã thu hút các doanh nghiệp công nghiệp phương Tây đến Trung Quốc. Hãy xem xét động thái gần đây của BASF của Đức nhằm thu hẹp quy mô nhà máy chính của họ ở Ludwigshafen và chuyển các hoạt động hóa chất sang Trạm Giang. Đây có thể là khởi đầu của cái mà Pozsar gọi là xu hướng “từ trang trại đến bàn ăn”, trong đó Trung Quốc cố gắng thu được nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn tại địa phương, sử dụng năng lượng giá rẻ làm mồi nhử. (Một số nhà sản xuất châu Âu cũng đã tăng việc làm ở Mỹ vì chi phí năng lượng thấp hơn ở đó.)

Chính trị hóa dầu mỏ đi kèm với rủi ro tài chính cũng như những mặt tích cực. Cần nhớ rằng việc các quốc gia giàu dầu mỏ quay vòng đồng đô la dầu mỏ vào các thị trường mới nổi như Mexico, Brazil, Argentina, Zaire, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác bởi các ngân hàng thương mại Hoa Kỳ từ cuối những năm 1970 trở đi đã dẫn đến một số cuộc khủng hoảng nợ ở thị trường mới nổi. Đô la hóa dầu mỏ cũng thúc đẩy việc tạo ra một nền kinh tế mang tính đầu cơ, dựa vào nợ nhiều hơn ở Hoa Kỳ, khi các ngân hàng “sáng tạo” ra các loại tiền tệ mới (Trái phiếu), và một dòng vốn nước ngoài cho phép Hoa Kỳ duy trì mức thâm hụt lớn hơn.

Xu hướng đó bây giờ có thể bắt đầu đi ngược lại. Ngày càng ít người nước ngoài mua Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hơn. Nếu petroyuan cất cánh, nó sẽ tiếp thêm lửa cho quá trình phi đô la hóa. Việc Trung Quốc dự trữ được nhiều năng lượng hơn và các sản phẩm từ chúng có thể là một yếu tố mới góp phần quan trọng khiến các nước phương Tây bị lạm phát. Quá trình đó diễn ra từ từ, nhưng có lẽ không chậm như một số người nghĩ.

Các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp nên làm gì? Nếu tôi là giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia, tôi sẽ tìm cách khu vực hóa và địa phương hóa sản xuất càng nhiều càng tốt để chống lại một thị trường năng lượng đa cực. Tôi cũng sẽ tích hợp nhiều hơn theo chiều dọc để bù đắp lạm phát gia tăng trong chuỗi cung ứng.

Nếu tôi là một nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, tôi sẽ nghĩ về các cách để tăng sản lượng đá phiến ở Bắc Mỹ trong thời gian ngắn đến trung hạn (và giảm giá cho người châu Âu), đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh. Đó là một lý do khác khiến người châu Âu không nên phàn nàn về Đạo luật giảm lạm phát, đạo luật trợ cấp cho sản xuất năng lượng sạch ở Mỹ. Sự trỗi dậy của petroyuan sẽ là động lực để cả Mỹchâu Âu tránh xa nhiên liệu hóa thạch càng nhanh càng tốt.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Financial Times
Financial Timeshttps://www.ft.com/
Financial Times hay Thời báo tài chính là một tờ báo về kinh doanh quốc tế. Tờ báo ra hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới.

Bình luận