fbpx

Ngày 5 tháng 1 năm 1976, Pol Pot đổi tên Campuchia

Ngày 5 tháng 1 năm 1976, Pol Pot đổi tên Campuchia

Trong ba năm tiếp theo, chế độ tàn bạo của ông phải chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 1 đến 2 triệu người Campuchia.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 1976, lãnh đạo Khmer Đỏ Pol Pot công bố hiến pháp mới đổi tên Campuchia thành Kampuchea và hợp pháp hóa quyền lãnh đạo của Đảng cộng sản ở nước này. Trong ba năm tiếp theo, chế độ tàn bạo của ông phải chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 1 đến 2 triệu người Campuchia.

Pol Pot (tên khai sinh là Saloth Sar) sinh năm 1925 trong một gia đình Campuchia tương đối khá giả; ông đã tham gia vào phong trào Cộng sản khi còn là một thanh niên học tập tại Paris. Sau khi trở về quê hương, Campuchia khi ấy đã giành được độc lập từ Pháp vào năm 1954, ông đã thăng tiến trong hàng ngũ Đảng Cộng sản bí mật, nhỏ bé ở quê hương mình.

Bị ảnh hưởng bởi Mao Trạch Đông của Trung Quốc, vào giữa những năm 1960, Pol Pot, còn được gọi là Anh trai số một đang lãnh đạo phong trào Cộng sản của Campuchia và sống ở một vùng xa xôi của đất nước với một nhóm người ủng hộ.

Hoàng tử Norodom Sihanouk, người cai trị Campuchia khi ấy bị lật đổ trong một cuộc đảo chính bởi lực lượng thân Mỹ là Lon Nol vào năm 1970. Với sự giúp đỡ ban đầu của Cộng sản Việt Nam, Khmer Đỏ sau đó tiến hành một cuộc nội chiến chống lại chính phủ mới của Lon Nol. Đồng thời, Mỹ mở chiến dịch ném bom và đưa binh lính sang Campuchia để truy lùng quân Cộng sản Bắc Việt đang hoạt động tại đây.

Vào tháng 4 năm 1975, sau 5 năm chiến đấu, quân du kích của Pol Pot đã giành chính quyền ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Kiệt sức vì nhiều năm xung đột, nhiều người trong số 2 triệu cư dân của thành phố ban đầu hoan nghênh Khmer Đỏ như những người giải phóng sẽ mang lại một cuộc cách mạng xã hội.

Nhưng Pol Pot lại xây dựng một xã hội không tưởng dựa trên nông nghiệp dựa vào nông dân và kế hoạch này đã trở thành một cơn ác mộng của khủng bố và diệt chủng. Người Campuchia bị buộc phải về nông thôn để làm việc trong các công xã, bất kỳ ai có trình độ học vấn hoặc giàu có đều bị giết và trường học, báo chí, bệnh viện, văn hóa, tôn giáo và tài sản tư nhân đều bị bãi bỏ. Hàng chục nghìn người Campuchia chết đói trong khi vô số người khác không chống chọi được với bệnh tật và bị cưỡng bức lao động hoặc bị sát hại.

Tháng 12 năm 1978, sau những xung đột về lãnh thổ, Việt Nam đem quan sang giải phóng Campuchia. Pol Pot trốn sang Thái Lan ẩn náu và được bảo vệ bởi quân du kích và quân đội Thái Lan trong rừng ở Thái Lan và phía bắc Campuchia gần hai thập kỷ. Năm 1997, sau một cuộc tranh giành quyền lực nội bộ, Pol Pot bị các thành viên trong chính đảng của mình bắt giữ với tội danh phản quốc. Anh ta chết vì bệnh tật vào ngày 15 tháng 4 năm 1998 mà không phải đối mặt với công lý cho tội ác của mình.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

History
History
History là mạng truyền hình cáp và vệ tinh kỹ thuật số dựa trên lịch sử, thuộc sở hữu của A&E Networks, một liên doanh giữa Hearst Communications và bộ phận Disney–ABC Television Group của Tập đoàn Walt Disney

Bình luận