Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
29 C
Hanoi

Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo các nước thành viên

Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo: xung đột và các cuộc bầu cử trên khắp thế giới khiến các nhà đầu tư và thị trường tài chính “dễ bị tổn thương trước những cú sốc bất lợi”.

Trong báo cáo ‘Đánh giá ổn định tài chính’ được xuất bản hai năm một lần được công bố ngày 16/5, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết: thị trường quá lạc quan trước ‘những xung đột trong khu vực’ và ‘các cuộc bầu cử của Liên minh Châu Âu và các quốc gia trên khắp thế giới‘ có thể làm thay đổi quỹ đạo tài chính công và khiến thị trường bị sốc vì những biến cố bất ngờ.

Trong báo cáo, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết: “Phạm vi của những biến cố ảnh hưởng xấu đến kinh tế và tài chính đang tăng lênsự ổn định tài chính khu vực đồng euro vẫn rất mong manh”. Tâm lý của thị trường có thể thay đổi nhanh chóng trước những biến cố chính trị trong khu vực và Priced For Perfection (một thuật ngữ thường được sử dụng khi giá cổ phiếu của một công ty tăng cao đến mức có nguy cơ giảm mạnh nếu công ty đó không đưa ra báo cáo tài chính hoặc kế hoạch kiếm tiền hoàn hảo) khiến thị trường phản ứng mạnh trước những thông tin bất lợi.

Dự báo: khu vực sử dụng đồng Euro sẽ ​​tăng trưởng mạnh hơn và kiểm soát lạm phát tốt hơn

Dự báo mùa xuân của Ủy ban Châu Âu

Nguy cơ bất ổn trên toàn cầu ngày càng gia tăng kể từ khi: Nga mở Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina; tiếp theo là bùng nổ xung đột tại Trung Đông, nỗ lực của Donald Trump để trở lại Nhà Trắng vào tháng 11 và các cuộc thăm dò của Nghị viện Châu Âu vào tháng tới. Bất chấp bối cảnh đó, tỷ lệ lạm phát ở châu Âu giảm xuống mức 2%, tình hình kinh tế khu vực và tỷ lệ thất nghiệp vẫn đối ổn định; triển vọng phục hồi kinh tế vẫn rộng mở.

Điều đó có nghĩa là các mối đe dọa tổng thể đối với sự ổn định tài chính đã giảm đi so với báo cáo cuối cùng cách đây sáu tháng. Nhưng những rủi ro từ chính sách của các chính phủ và biến động kinh tế vĩ mô vẫn còn rất cao. Điều này được phản ánh trong quan điểm về lộ trình cắt giảm lãi suất của ECB: các quan chức chưa dám cam kết cắt giảm lãi suất nhiều hơn vì rất nhiều biến số.

ECB cảnh báo: “Sự biến động trên thị trường tài chính có thể tăng đáng kể nếu lạm phát không được kiềm chế, tăng trưởng kinh tế không đạt kết quả như kì vọng hoặc xung đột trong khu vực tiếp tục leo thang”. Một mối quan tâm khác là tài chính công. Theo dự báo của ủy ban, thâm hụt ngân sách tăng lên đáng kể do đại dịch và trợ giá năng lượng không thu hẹp nhanh như dự đoán.

Theo ECB, mặc dù tình hình hiện tại tương đối thuận lợi cho thị trường tài chính nhưng mức nợ cao đang khiến các chính phủ dễ bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài nếu họ tăng chi tiêu. Trong khi đó, các vấn đề kinh tế sâu xa của khu vực đồng euro lại làm phức tạp thêm việc giải quyết những gánh nặng đó.

Nợ trong khu vực sử dụng đồng Euro

Nguồn: Ngân hàng Trung ương châu Âu

ECB cho biết: “Những trở ngại về mặt cơ cấu đối với tiềm năng tăng trưởng như năng suất yếu đang làm dấy lên mối lo ngại về tính bền vững của những khoản nợ dài hạn khiến nền tài chính quốc gia dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc bất lợi và làm tăng rủi ro đối với triển vọng ổn định tài chính”. ECB cũng cảnh báo rằng việc thắt chặt các điều kiện cho vay đang thách thức khả năng phục hồi các hộ gia đình và doanh nghiệp vì chi phí sử dụng vốn tăng cao.

Guindos nói: “Không thể tự mãn về việc thắt chặt các điều kiện cho vay vì còn rất nhiều lỗ hổng”. ECB đặc biệt quan ngại về các hộ gia đình có thu nhập thấp và các công ty có xếp hạng tín dụng thấp. Những thách thức này càng trở nên phức tạp hơn bởi sự hỗn loạn gần đây do sự suy thoái của thị trường bất động sản.

Một thông tin tích cực là: ‘ECB cho biết, ngay cả khi tình trạng các doanh nghiệp vỡ nợ ở một số quốc gia đã tăng cao hơn mức trước đại dịch thì “tỷ lệ vỡ nợ và nợ xấu vẫn tương đối thấp”.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bài Liên Quan

Bình luận