fbpx

Ngân hàng nhà nước Việt Nam mua USD để tăng dự trữ

Ngân hàng nhà nước Việt Nam mua USD để tăng dự trữ

Ngày 27/12, Ngân hàng trung ương Việt Nam cho biết họ đang nỗ lực tăng cường dự trữ ngoại hối bằng cách mua thêm đô la Mỹ, sau khi buộc phải bán một lượng lớn đồng bạc xanh hồi đầu năm để hỗ trợ VNĐ.

“Đã có những tín hiệu tích cực trên thị trường ngoại hối cho phép ngân hàng trung ương tiếp tục mua ngoại tệ”, phó thống đốc Đào Minh Tú nói trong một cuộc họp báo mà không nói rõ tín hiệu đó là gì.

Việt Nam không thường xuyên công bố thông tin về quy mô dự trữ ngoại hối của mình. Cuối năm 2021, Ngân hàng trung ương Việt Nam cho biết quỹ ngoại hối của là 100 tỷ đô la.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đầu năm nay đã buộc phải bán một lượng lớn USD ra thị trường để hỗ trợ VNĐ, vốn đã xuống giá kỷ lục trong những tháng gần đây do dòng vốn chảy ra ngoài khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục tăng lãi suất lên tới chế ngự lạm phát.

Các nhà phân tích thị trường cho biết NHNN đã bán ra khoảng 20 tỷ USD. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ và thặng dư thương mại lớn trong năm nay đã giúp làm chậm đà suy yếu của VNĐ, vốn đã mất giá khoảng 3% trong năm nay so với đồng USD.

Ông Tú cũng cho biết tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức dưới 4% vào năm 2022 và nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã được kiểm soát. Trong một tuyên bố trước đó vào thứ Ba, NHNN cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để giữ lạm phát ở mức 4,5% trong năm tới, hướng tới mục tiêu “ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối để đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng”.

Hoạt động cho vay của các ngân hàng Việt Nam tính đến ngày 21/12 đã tăng 12,87% so với cuối năm ngoái. Ngân hàng trung ương vào đầu tháng này đã nâng mức trần tăng trưởng tín dụng 14% cho hệ thống ngân hàng trong năm nay lên 1,5 đến 2,0 điểm phần trăm, sau cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản và thị trường tài chính.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á, được hỗ trợ bởi hoạt động sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội được dự báo là 8% trong năm nay. Việc mở rộng quy mô nền kinh tế cũng phụ thuộc rất nhiều vào tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ.

Quốc gia Đông Nam Á này được dự báo sẽ ghi nhận thặng dư thương mại 11 tỷ USD trong năm nay. Chính phủ hôm thứ Ba cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến ​​sẽ tăng 13,5% so với năm ngoái lên 22,4 tỷ USD.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Reuters
Reutershttps://www.reuters.com/
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Bình luận