Nga giành quyền kiểm soát dự án dầu khí Sakhalin-2

Nga giành quyền kiểm soát dự án dầu khí Sakhalin-2

Nga đã tiếp quản một dự án dầu khí lớn mà Shell có 27,5% cổ phần.

Nguồn: Russia moves to take control of Sakhalin-2 oil and gas project, BBC, xuất bản ngày 01 tháng 01 năm 2022. Biên dịch bởi Viễn Zu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm đã ký sắc lệnh liên quan đến dự án Sakhalin-2. Động thái này có thể buộc Shell, Mitsui và Mitsubishi của Nhật Bản phải thoái vốn khỏi dự án do xung đột giữa Mỹ và Nga vì Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell cho biết: “Chúng tôi biết về sắc lệnh và đang đánh giá tác động của nó.”

Nghị định cho biết một công ty mới sẽ tiếp quản tất cả các quyền và nghĩa vụ của Quỹ đầu tư năng lượng Sakhalin.

Shell cho biết vào tháng 2 rằng họ sẽ bán các khoản đầu tư của Nga do xung đột ở Ukraine, bao gồm cả cơ sở hàng đầu Sakhalin 2 ở vùng viễn đông của Nga. Sell cho biết họ sẽ mất 3,8 tỷ bảng Anh nếu rời khỏi Nga.

Dự án, cung cấp khoảng 4% thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện tại trên thế giới, do Gazprom sở hữu và điều hành 50%.

Theo sắc lệnh, Gazprom sẽ giữ cổ phần của mình, nhưng các cổ đông khác phải báo cáo việc chuyển giao cổ phần của mình cho công ty mới trong vòng một tháng. Sau đó, chính phủ sẽ quyết định có cho phép công ty mới giữ cổ phần hay không.

Shell đã đàm phán với những người mua tiềm năng về cổ phần của họ trong dự án, bao gồm một số từ Trung Quốc và Ấn Độ, theo các báo cáo trước đó của The Daily Telegraph và Reuters.

Giám đốc điều hành Ben van Beurden của công ty cho biết vào hôm thứ Tư, Shell đang “đạt được tiến triển tốt” trong kế hoạch rút khỏi liên doanh.

“Tôi không thể cho bạn biết chính xác chúng tôi đang ở đâu vì đó là một quy trình thương mại nên tôi phải tôn trọng tính bảo mật, nhưng tôi có thể cho bạn biết khi tôi nhận được bản cập nhật vào tuần trước, tôi thực sự hài lòng với vị trí của chúng tôi”, anh nói.

Đây dường như là một động thái chính trị sâu sắc. Tác động có thể được cảm nhận rõ nhất ở Nhật Bản, quốc gia có liên quan nhiều đến các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Ba công ty nước ngoài nắm cổ phần đáng kể tại Sakhalin-2 – Shell, Mitsui và Mitsubishi. Nhưng Shell đã thoái vốn khỏi các tài sản ở Nga của mình và cho biết họ sẽ rời đất nước này. Trong khi đó, Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên dạng lỏng.

Cạnh tranh về các lô hàng trên toàn cầu hiện đang rất gay gắt – và chỉ riêng dự án Sakhalin hiện đã đáp ứng được khoảng 8% nhu cầu. Vì vậy, viễn cảnh Nga có khả năng chiếm đoạt lợi ích của Nhật Bản trong dự án chắc chắn sẽ tạo ra phản ứng khó chịu của Tokyo – mặc dù các bộ trưởng Nhật Bản khẳng định quyết định của Nga không đồng nghĩa với việc Nhật Bản ngay lập tức không thể nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Nếu nguồn cung của Nga cho Nhật Bản bị cắt, nước này sẽ phải tìm các nguồn mới ở nơi khác – làm gia tăng sự cạnh tranh đối với các nguồn cung sẵn có. Điều đó có thể đẩy giá cả trên toàn cầu lên cao, vào thời điểm mà chi phí năng lượng tăng đang thúc đẩy lạm phát.

Các biện pháp của Nhật Bản

Sắc lệnh dài 5 trang, được đưa ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow về cuộc xâm lược Ukraine, nói rằng Điện Kremlin quyết định xem các cổ đông nước ngoài có nên ở lại liên minh hay không.

Trước đó, Nhật Bản cho biết họ sẽ không từ bỏ lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2, dự án quan trọng đối với an ninh năng lượng của nước này, ngay cả khi được yêu cầu rời khỏi.

Cổ phiếu của Mitsui và Mitsubishi đã giảm 6% trong giao dịch hôm thứ Sáu do lo ngại về thua lỗ, trong đó chỉ số Nikkei rộng hơn giảm 1,9%.

Người phát ngôn của Mitsubishi cho biết công ty đang thảo luận với các đối tác của mình trong Sakhalin Energy và chính phủ Nhật Bản về cách phản ứng với sắc lệnh của Putin.

Mitsui đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ BBC, nhưng nói với Nikkei Asia rằng “đang trong quá trình xác nhận sự thật”.

Mitsui có 12,5% cổ phần trong dự án và Mitsubishi 10%, trong khi Shell nắm giữ 27,5%, trừ đi một cổ phần. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga có 50%, cộng với một cổ phần.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc là những khách hàng chính xuất khẩu dầu và LNG, theo Shell.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara cho biết chính phủ nước này đang xem xét nội dung của sắc lệnh và phân tích ý định của Moscow.

Ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Nói chung, lợi ích của đất nước chúng ta về tài nguyên không bị tổn hại, đồng thời từ chối cho biết liệu Nhật Bản có liên hệ với Moscow về vấn đề này hay không.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết chính phủ không coi sắc lệnh này là điều kiện cần.

Ông nói: “Nghị định không có nghĩa là việc nhập khẩu LNG của Nhật Bản sẽ trở nên bất khả thi ngay lập tức, nhưng cần phải thực hiện tất cả các biện pháp có thể để chuẩn bị cho những trường hợp bất khả kháng,” ông nói.

Bóp nghẹt nguồn cung khí đốt

Saul Kavonic, người đứng đầu Nghiên cứu Năng lượng và Tài nguyên Tích hợp tại Credit Suisse, cho biết việc sản xuất LNG của Nga từ các dự án như Sakhalin-2 có thể sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian do chuyên môn và các bộ phận của nước ngoài không có sẵn.

Ông nói: “Điều này sẽ thắt chặt thị trường LNG về mặt vật chất trong thập kỷ này.

Ông nói, bất kỳ sự gia tăng nào trong sự tham gia của chính phủ Nga sẽ chỉ khiến việc mua sắm từ các dự án này trở nên khó khăn hơn đối với nhiều người mua.

Ông nói thêm, Nhật Bản đang khẩn trương tìm kiếm các lựa chọn cung cấp thay thế.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.