Nga đang chiến thắng về kinh tế và Putin sẽ không rút quân.

Nga đang chiến thắng về kinh tế và Putin sẽ không rút quân.

Tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt khiến giá nhiên liệu và lương thực toàn cầu tăng vọt. Theo sau là những dấu hiệu về một thảm họa nhân đạo trên toàn cầu ngày càng rõ rệt. Vì vậy, không sớm thì muộn, một thỏa thuận hòa bình phải được ký kết.

Đã ba tháng kể từ khi phương Tây phát động chiến tranh kinh tế chống lại Nga và cuộc chiến đó đã không diễn ra theo đúng kế hoạch. Không những thế, mọi thứ đang diễn ra theo hướng rất tồi tệ.

Phương tây chọn phát động chiến tranh kinh tế không phải vì nó là lựa chọn tốt nhất mà là vì nó tốt hơn việc không làm gì hoặc can dự vào cuộc chiến bằng quân sự.

Tập hợp các biện pháp kinh tế đầu tiên được đưa ra ngay sau Nga xâm lược Ukraine với dự đoán là cuộc chiến sẽ kết thúc trong vòng vài ngày. Nhưng điều đó đã không xảy ra khiến các biện pháp trừng phạt – vẫn chưa hoàn thiện – đã dần dần được tăng cường.

Nhưng không có dấu hiệu cho thấy Nga sẽ rút quân khỏi Ukraine vì các lệnh trừng phạt. Bởi vì các lệnh trừng phạt đã có tác động tiêu cực khiến Nga nhận được nhiều tiền hơn từ xuất khẩu dầu và khí đốt, hỗ trợ cán cân thương mại và giúp Nga có thêm cho nguồn lực cho chiến tranh. Trong 4 tháng đầu năm 2022, Putin có thể tự hào về số thặng dư tài khoản là 96 tỷ USD (76 tỷ bảng Anh) – nhiều hơn gấp ba con số của cùng kỳ năm 2021.

Khi EU công bố lệnh cấm một phần đối với xuất khẩu dầu của Nga vào đầu tuần này, giá dầu thô trên thị trường toàn cầu đã tăng, mang lại cho Điện Kremlin một cơn mưa tiền khác. Nga không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu năng lượng của mình, với xuất khẩu dầu và khí đốt sang Trung Quốc trong tháng 4 tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đó không có nghĩa là các lệnh trừng phạt không gây tổn thương cho Nga. Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính nền kinh tế Nga sẽ giảm 8,5% trong năm nay do hàng hóa nhập khẩu từ phía Tây bị ngưng lại. Nga có kho dự trữ hàng hóa thiết yếu để duy trì nền kinh tế của mình, nhưng theo thời gian, chúng sẽ bị sử dụng hết.

Nhưng vì châu Âu chỉ đang dần dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga nên Putin sẽ không phải đối diện một cuộc khủng hoảng tài chính ngay lập tức. Đồng rúp – nhờ sự kiểm soát vốn và thặng dư thương mại lành mạnh – hiện tại đang rất mạnh. Điện Kremlin có thời gian để tìm các nguồn phụ tùng và linh kiện thay thế từ các quốc gia sẵn sàng lách các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khi các nhà hoạt động toàn cầu gặp nhau ở Davos vào tuần trước, thông điệp công khai là lên án hành động xâm lược của Nga và cam kết mới để ủng hộ Ukraine. Nhưng trong các cuộc họp riêng tư, người ta lo ngại về thâm hụt kinh tế nếu cuộc chiến kéo dài.

Những lo ngại này là hoàn toàn chính đáng. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy thêm lạm phát, vốn đã rất mạnh. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh đang là 9% – mức cao nhất trong 40 năm – với giá xăng dầu đã đạt mức cao kỷ lục và giới hạn giá năng lượng dự kiến sẽ tăng 700-800 bảng một năm vào tháng 10. Gói hỗ trợ mới nhất của Rishi Sunak để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt là gói hỗ trợ thứ ba từ thủ tướng Anh trong vòng bốn tháng – và sẽ còn nhiều hơn nữa vào cuối năm nay.

Do hậu quả của chiến tranh, các nền kinh tế phương Tây phải đối mặt với thời kỳ tăng trưởng chậm hoặc âm và lạm phát gia tăng – một sự trở lại của tình trạng lạm phát đình trệ vào những năm 1970. Các ngân hàng trung ương – bao gồm cả Ngân hàng Trung ương Anh – cảm thấy họ phải đối phó với lạm phát gần hai con số bằng cách tăng lãi suất. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên. Các nước châu Âu khác cũng đối mặt với những vấn đề tương tự, nếu không muốn nói là nhiều vấn đề hơn, vì hầu hết trong số họ phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga hơn là Anh.

Các vấn đề mà các quốc gia nghèo hơn trên thế giới phải đối mặt ở các mức độ khác nhau. Đối với một số người, vấn đề không phải là lạm phát đình trệ, mà là nạn đói, do nguồn cung lúa mì từ các cảng Biển Đen của Ukraine bị phong tỏa.

Như David Beasley, giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới đã nói: “Hiện tại, các kho chứa ngũ cốc của Ukraine đã đầy. Đồng thời, 44 triệu người trên thế giới đang tiệm cận nạn đói ”.

Trong mọi tổ chức đa phương – IMF, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên hợp quốc – có sự lo ngại về một thảm họa nhân đạo đang ngày càng gia tăng. Lập trường rất đơn giản: trừ khi các quốc gia đang phát triển tự mình là nhà xuất khẩu năng lượng, họ phải đối mặt với một cuộc chiến ba tầng, trong đó các cuộc khủng hoảng nhiên liệu và thực phẩm gây ra khủng hoảng tài chính. Đối mặt với sự lựa chọn nuôi sống quần thể của họ hoặc trả tiền cho các chủ nợ quốc tế của họ, các chính phủ sẽ lựa chọn nuôi sống người dân trước. Sri Lanka là quốc gia đầu tiên, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, đã bị vỡ nợ, nhưng không chắc đây sẽ là quốc gia cuối cùng. Thế giới đang gần với một cuộc khủng hoảng nợ toàn diện hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ những năm 1990.

Putin đã bị lên án vì đã “vũ khí hóa” thực phẩm, nhưng việc ông sẵn sàng làm như vậy không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay từ đầu, Tổng thống Nga đã chơi một ván cờ dài hạn, chờ đợi liên minh quốc tế chống lại ông ta từ từ tan rã. Điện Kremlin cho rằng ngưỡng chịu đựng kinh tế của Nga cao hơn phương Tây, và có lẽ Nga đã đúng về điều đó.

Nếu cần bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt không có tác dụng, thì quyết định của Tổng thống Joe Biden cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa tiên tiến đã minh chứng cho điều này. Hy vọng rằng công nghệ quân sự hiện đại của Mỹ sẽ đạt được điều mà lệnh cấm năng lượng và việc tịch thu tài sản của Nga cho đến nay vẫn chưa làm được, đó là buộc Putin phải rút quân.

Thất bại hoàn toàn đối với Putin trên chiến trường là một cách chiến tranh có thể kết thúc, mặc dù mọi thứ dường như không có khả năng xảy ra như vậy. Có những kết quả khác có thể xảy ra. Một là cuộc phong tỏa kinh tế cuối cùng cũng phát huy tác dụng, với các lệnh trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn buộc Nga phải lùi bước. Một giải pháp khác là một thỏa thuận thương lượng.

Putin sẽ không đầu hàng vô điều kiện, và tiềm năng của các thiệt hại nặng nề từ cuộc chiến kinh tế là khá rõ ràng: mức sống giảm ở các nước phát triển; nạn đói, bạo loạn do thiếu lương thực và khủng hoảng nợ ở các nước đang phát triển.

Những tác động tàn bạo từ cuộc chiến khiến phương tây rất khó để thỏa hiệp với Nga, nhưng nhìn từ góc độ kinh tế: sớm hay muộn thì một thỏa thuận [hòa bình] sẽ được ký kết.

Nguồn

Russia is winning the economic war – and Putin is no closer to withdrawing troops, The Guardian. Biên dịch: Cù Tuấn. Tiêu đề do Viễn Zu đặt.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.