Nga cấp hộ chiếu cho công dân Ukraine ở vùng bị chiếm đóng

Nga cấp hộ chiếu cho công dân Ukraine ở vùng bị chiếm đóng

Điện Kremlin bắt đầu cấp hộ chiếu Nga cho những người Ukraine sống trong các vùng chiếm đóng từ ngày 11/6, ngay cả khi quân Nga đang phải nỗ lực để cung cấp các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc y tế và đối mặt với các cuộc nổi dậy ngày càng lan nhanh ở các khu vực mà họ chiếm đóng ở miền nam Ukraine.

Nhưng việc cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine ở các vùng Nga chiếm đóng chỉ là một phần trong nỗ lực kiểm soát các vùng đất này. Người Nga còn đang nỗ lực biến đồng rúp trở thành tiền tệ chính, cắt đứt mạng lưới điện thoại di động của các nhà mạng Ukraine… Bộ ngoại giao Ukraine cho rằng đó là “sự xâm phạm trắng trợn” chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Quân đội Ukraine đưa ra tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về kế hoạch cấp hộ chiếu Nga cho người dân Ukraine ở các vùng xung quanh thủ đô Kyiv. Cơ quan tình báo quân đội Ukraine, sau khi quân Nga buộc phải rút lui khỏi thành phố, họ đã tìm thấy một tập các hộ chiếu từ thời Liên Xô cũ trong một ngôi nhà bỏ hoang gần thị trấn Makariv.

Những tài liệu như vậy, vốn không được sản xuất ở Ukraine kể từ năm 1990, đã được quân Nga đưa vào nước này trong cuộc chiến để sử dụng làm bản thiết kế cho các loại giấy tờ tùy thân mới, cơ quan tình báo Ukraine cho biết.

Các quan chức Ukraine đã kêu gọi người dân sống trong các khu vực bị chiếm đóng không xin cấp hộ chiếu, nhưng cũng lo ngại rằng Nga có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế – như yêu cầu họ phải có hộ chiếu mới có thể kiếm việc làm – để buộc người dân đổi giấy tờ của họ. Các hãng tin Nga hôm 11/6 đưa tin, các nhà chức trách miền Nam đã trao khoảng 20 hộ chiếu Nga ở Kherson và 30 hộ chiếu ở Melitopol, với hàng trăm đơn đăng ký khác đang chờ xử lý.

Khi Nga ngày càng nắm chắc các khu vực bị chiếm đóng, bao gồm khu vực phía nam Kherson và một phần lớn tỉnh láng giềng Zaporizhzhia, các quan chức Ukraine và các nhân chứng đã rời khỏi khu vực này đã mô tả một bức tranh nghiệt ngã về cuộc sống dưới sự chiếm đóng của Nga.

Thị trưởng lưu vong của thành phố Kherson, lãnh đạo tỉnh duy nhất của Ukraine bị quân Nga bắt giữ, cho biết hàng nghìn cư dân đã mất việc làm và nguồn thu nhập của họ. “Các quán cà phê và khu ẩm thực mùa hè, mà chúng tôi luôn có rất nhiều, hiện đã đóng cửa.” Ihor Kolykhaiev, thị trưởng lưu vong, cho biết trong một tuyên bố dài về cuộc sống trong thành phố dựa trên lời kể của những người sống ở đó. Mọi người đã không thể bắt được tín hiệu điện thoại di động Ukraine trong hơn một tuần.

Ở Mariupol, cảng Biển Đen mà đã bị Nga nã pháo thành bình địa, ngay cả những nhu cầu y tế cơ bản cũng không được đáp ứng, theo những nhân chứng người Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh hôm 10/6 đã cảnh báo về điều kiện sống ngày càng nguy hiểm trong thành phố này. Bộ Quốc phòng Anh nhắc lại rằng việc thiếu nước sạch, hệ thống vệ sinh bị phá hủy và hệ thống chăm sóc sức khỏe bị sụp đổ có thể làm bùng phát dịch tả.

Ngay cả khi các công nhân ở Mariupol tiếp tục đào bới các xác người ra khỏi đống đổ nát sau cuộc bắn phá kéo dài hàng tháng, Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố, nói rằng quân Nga đang phát thanh tuyên truyền từ xe hơi với nội dung về các chương trình “xuyên tạc lịch sử” về Peter Đại đế. Đây rõ ràng là sao chép bài bình luận từ Tổng thống Vladimir V. Putin, người đã nói vào tuần trước rằng ông đang tham gia vào một chiến dịch tương tự để chiếm các vùng đất mà ông coi từng là một phần trong lịch sử của nước Nga.

Điều tương tự cũng xảy ra sau khi Matxcơva tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau khi xâm lược Crimea vào năm 2014. Người dân đã bỏ phiếu đồng ý gia nhập Nga, mặc dù việc sáp nhập này không được quốc tế công nhận.

Nga đang nỗ lực đồng hoá người dân ở các vùng chiếm đóng. Tương tự như việc cho phép người dân tại các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk nhanh chóng làm thủ tục cho phép nhập quốc tịch Nga cho người dân vào tháng 4 năm 2019. Hàng trăm nghìn người tại đây đã được cấp hộ chiếu Nga.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.