Nato yếu kém và chia rẽ – Ukraine sẽ phải trả giá

Nato yếu kém và chia rẽ – Ukraine sẽ phải trả giá

Những tính toán sai lầm của phương Tây đã mở đường cho Nga xâm lược Ukraine. Trong khi Kyiv chiến đấu để tồn tại, NATO có nguy cơ đối mặt với một thất bại thảm khốc khác.

Người ta thường sử dụng lá chắn phòng thủ để biểu thị sự quyết tâm ngăn chặn kẻ thù. Nó cũng là một phương tiện để người sử dụng tránh xa các cuộc chiến. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được các chính trị gia hoa kỳ sử dụng cho cả hai mục đích với mức độ khác nhau.

Nhưng nếu lá chắn phòng thủ bị hỏng hoặc lỗi căn bản ngay từ đầu thì sao? Hội nghị thượng đỉnh của Nato tại Madrid được tổ chức trong tháng này trước những biến đổi mạnh mẽ nhất kể từ thời chiến tranh lạnh đã được kỳ vọng rất nhiều. Nhưng, có những câu hỏi lớn vẫn còn bỏ ngỏ.

Tháng 3 năm nay, tại Ba Lan, Tổng thống Mỹ Joe Biden – Lãnh đạo tối cao của NATO – đã phát biểu rằng: Ông thề sẽ bảo vệ “từng tấc đất của lãnh thổ Nato với toàn bộ sức mạnh tập thể của chúng ta” – trong khi cố gắng tránh đối đầu trực diện với Nga. Nhiều tháng sau, Biden vẫn mơ hồ về chiến lược kiềm chế Nga trong dài hạn.

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, đã nhắc lại điệp khúc này vào tuần trước ở Iceland . Ông Wallace cảnh báo, Vladimir Putin có thể chọn Lithuania, Latvia và Estonia là các mục tiêu tiếp theo, bởi vì, giống như Ukraine, ông không coi họ là những quốc gia “thực sự”. Nhưng, giống như Biden, Anh không có kế hoạch rõ ràng nào để đảm bảo rằng một Ukraine độc ​​lập sẽ tiếp tục tồn tại.

Trong khi nhiều quốc gia đã tăng cường ủng hộ Ukraine, các thành viên quan trọng trong liên minh ở châu âu lại thu mình phía sau NATO để tránh những cam kết hỗ trợ tốn kém và có thể làm Nga tức giận.

Mơ mộng về quyền tự chủ chiến lược của EU, Emmanuel Macron của Pháp thích nói chuyện hơn hành động. Olaf Scholz của Đức là hình ảnh thu nhỏ của hòa sắc và sự chậm trễ . Viktor Orbán, thủ tướng đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Hungary, dường như thường nghiêng về phía bên kia. Recep Tayyip Erdoğan, tổng thống chuyên gây rối của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hoại nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển cũng làm suy yếu một mặt trận thống nhất.

Jens Stoltenberg, tổng thư ký của Nato, sẽ đấu tranh để sửa chữa những vết nứt này. Ba Lan và các quốc gia “tiền tuyến” khác muốn có một cách tiếp cận cứng rắn hơn, bao gồm bố trí thêm quân thường trực, vũ khí hạng nặng và máy bay đến sát biên giới với Nga. Đáp lại, các quan chức Nato hứa hẹn những quyết định “mạnh mẽ và mang tính lịch sử”.

Đối với Ukraine, giới lãnh đạo của họ đã từ bỏ tất cả, trừ hy vọng trở thành thành viên, đã được hứa long trọng tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 của Nato, và đã ngừng kêu gọi NATO can thiệp quân sự trực tiếp. “Tất nhiên, chúng tôi sẽ nghe thấy những lời ủng hộ… chúng tôi rất biết ơn vì điều đó,” Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói. Trước đó họ đã cáo buộc Nato “không làm gì cả”, Ukraine không mong đợi hành động cụ thể ở Madrid về việc chấp nhận gia nhập hoặc, ví dụ, “vấn đề an ninh trên Biển Đen”.

Nhận xét cuối cùng đề cập đến thất bại không thể tha thứ, liên tục của Mỹ-châu Âu trong việc thách thức Moscow phong tỏa bất hợp pháp các cảng của Ukraine, vốn đang gây ra tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu. Đó là một trong nhiều lĩnh vực mà NATO có thể và nên gây áp lực lớn hơn đối với các lực lượng Nga, để giúp thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến diệt chủng của mình.

Tại sao Nato không làm nhiều hơn nữa? Tổng hợp lại, tất cả các lý do và lý do cho sự thụ động và không hành động tạo ra một bức tranh về một liên minh kém đoàn kết, mạnh mẽ và có tổ chức. Ban đầu, sự ủng hộ của Ukraine, mặc dù chỉ trong gang tấc, đã tạo động lực cho Nato.

Nếu cuộc chiến vẫn tiếp diễn, ukraine sẽ ngày càng tuyệt vọng, bế tắc ngoại giao ngày càng sâu sắc, mối đe dọa xung đột rộng lớn hơn tăng lên thì những điểm yếu và lỗ hổng chưa được khắc phục từ lâu của Nato sẽ trở nên rõ ràng hơn và nguy hiểm hơn cho những kẻ đang núp dưới cái bóng NATO.

Sẽ là không thực tế nếu mong đợi sự nhất trí chính trị toàn diện trong một tổ chức lớn như vậy. Nhưng thực tế, mỗi thành viên đều có tiếng nói bình đẳng khi bàn về vấn đề quân sự, họ chắc chắn sẽ cản trở việc đưa ra quyết định nhanh chóng và táo bạo. Ví dụ: việc khiêu khích Nga sẽ ngay lập tức tạo ra các phản ứng trái chiều và làm tê liệt Nato – và Putin chắc chắn biết điều đó.

Nguồn

Simon Tisdall, Behind Nato’s defensive ‘shield’ lies weakness and division. Ukraine will pay the price, The Guardian. Xuất bản vào lúc 10.00 BST ngày 12 tháng 6 năm 2022. Lược dịch và đặt tiêu đề bởi Viễn Zu.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.