fbpx

Một vài nguyên tắc khi học tập và làm việc – Thu Giang

Một vài nguyên tắc khi học tập và làm việc – Thu Giang

Một cuốn sách không chỉ có tri thức, nó còn có những thông tin gợi mở để tri thức trở thành một phần tâm hồn của độc giả. Từ đó thay đổi cách suy nghĩ, hành động của độc giả mãi mãi. Vì  vậy, những nội dung cô đọng dưới đây chỉ có tác dụng gợi nhớ cho những ai chưa kịp “tiêu hoá” toàn bộ tri thức trong cuốn sách và cũng chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.


  1. Để học tập và làm việc thì cần có sức khoẻ dồi dào. Muốn vậy, phải ngủ đủ giấc, ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên và giữ đầu óc thư thái.
  2. Học tập và làm việc, có ngày ta hăng hái, có ngày ta uể oải bơ phờ. Nhưng ta phải cương quyết bắt tay vào việc. Rồi cơ thể sẽ dần quen với việc ấy và ta lại có thể học tập và làm việc như thường.
  3. Hãy chọn cho mình một con đường phù hợp với bản thân. Một khi đã chọn xong thì hãy can đảm thực hiện cho bằng được. Nhưng cũng đừng đặt mục tiêu cao quá năng lực và phương tiện của mình. Bởi khi đặt cho mình một mục tiêu quá cao rồi không đạt được sẽ giết chết lòng tự tin và làm tê liệt sức cố gắng của bản thân.
  4. Nếu công việc khó khăn và phức tạp, hãy làm từ việc dễ đến việc khó. Nếu khối lượng công việc lớn, hãy chia công việc thành nhiều giai đoạn và hoàn thành từng giai đoạn một. Nếu học bất cứ môn nào, phải bắt đầu bằng những kiến thức sơ đẳng và đừng bao giờ đốt cháy giai đoạn.
  5. Để học tập và làm việc hiệu quả, chúng ta không nên làm việc gì quá hai tiếng đồng hồ và nên chia thời giờ làm việc thành từng quãng nhỏ. Cứ làm việc 25 phút thì nghỉ thư giãn 5 phút, kết thúc 25 phút làm việc lần thứ ba thì nghỉ thư giãn 15 phút rồi bắt đầu một công việc mới.
  6. Phải biết quý thời gian của mình, hãy kiên quyết gạt bỏ những việc làm vô ích và những kẻ quấy phá làm mất thời giờ của mình.
  7. Hễ làm việc gì thì đừng để phải làm lại lần thứ hai. Khổng Tử nói: “Học cho rộng, hỏi cho kỹ, phân định rõ ràng, làm cho hết sức. Có cái không học, nhưng đã học là phải hiểu rõ, không thì thôi. Có cái không hỏi, nhưng đã hỏi là phải biết rõ, không thì thôi. Có cái không phân định, nhưng đã phân định là phải rõ ràng, không thì thôi. Có việc không làm, nhưng đã làm thì phải làm tận lực, không thì thôi. Người ta dụng công một, ta dụng công một mà không được thì phải dụng công gấp trăm, người ta dụng công mười, ta dụng công mười mà không thành thì phải dụng công gấp nghìn để đến kỳ được mới thôi. Nếu quả theo được đạo ấy thì tuy ngu rồi cũng thành sáng, tuy yếu rồi cũng thành mạnh” (Trung Dung).

Xét thấy những nội dung trong chương 8 của cuốn “Tôi Tự Học” của tác giả Thu Giang chẳng khác nào “tiên dược” chữa căn bệnh trầm kha không chỉ của riêng tôi. Tôi đã tóm tắt và sắp xếp lại thành một bài để tra cứu phòng khi đãng trí.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.
Bài trước
Bài tiếp theo

Bình luận