fbpx

Lợn cũng biết cách hòa giải các cuộc xung đột

Lợn cũng biết cách hòa giải các cuộc xung đột

Một số con lợn cũng biết cách an ủi những kẻ thua cuộc trong các cuộc xung đột.

Winston Churchill từng nói: “Tôi giống như những con lợn” và “Chó coi thường chúng ta, mèo coi thường chúng ta, nhưng lợn đối xử bình đẳng với chúng ta.” Liệu George Orwell, người sống cùng thời với Churchill, có thích lợn hay không thì vẫn chưa rõ. Nhưng chắc chắn ông cũng nhìn thấy ở chúng điều gì đó mà những con vật nuôi khác còn thiếu, vì chính chúng đã kết thúc màn trình diễn trong tiểu thuyết ngụ ngôn “Trại súc vật” của ông. Lợn và sau đó là sinh vật xã hội thông minh.

Và giống như tất cả các loài động vật, đôi khi chúng đánh nhau. Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Animal Cognition của Ivan Norscia; nhà nhân chủng học sinh học tại Đại học Turin của Ý; và các đồng nghiệp của ông, đã xem xét cách một nhóm 104 con lợn nhà giải quyết những sự cố như vậy. Tổng cộng, Tiến sĩ Norscia và nhóm của ông đã nghiên cứu chi tiết về 216 cuộc xung đột của lợn trong suốt sáu tháng.

Một số lợn có xu hướng hung dữ; những người khác có xu hướng trở thành nạn nhân. Ai là cái gì phụ thuộc phần lớn vào trọng lượng, bởi vì trong thế giới của những con lợn (thực tế là trong số nhiều loài động vật), cân nặng đồng nghĩa là sức mạnh. Kẻ gây hấn có thể cắn, đá, va đập hoặc nâng nạn nhân lên (hoặc xâu chuỗi các hành động đó lại với nhau). Hầu hết các cuộc xung đột kết thúc sau vài giây, nhưng một số cuộc xung đột có thể kéo dài một hoặc hai phút.

Ở hầu hết các loài động vật sẽ như vậy. Tuy nhiên, nhiều cuộc xung đột của lợn mà Tiến sĩ Norscia quan sát thấy có các bên quan tâm ngoài các nhân vật chính. Do đó, anh ấy muốn hiểu vai trò của những người ngoài cuộc này trong việc giải quyết các vụ đánh nhau; và điều này nói lên điều gì về khả năng nhận thức của lợn.

Vì thường không có đủ thời gian để một con lợn ngoài cuộc can thiệp vào lúc xung đột đang gay gắt (mặc dù điều này đã xảy ra), ông và các đồng nghiệp của mình đã xem xét những gì đã xảy ra trong ba phút ngay sau một cuộc tương tác gây hấn. Đôi khi, họ nhận thấy, các nhân vật chính tự bịa đặt – ví dụ, bằng cách chạm vào mũi.

Các chiến binh càng có quan hệ họ hàng xa thì điều này càng xảy ra thường xuyên hơn. Tiến sĩ Norscia suy đoán rằng mối quan hệ giữa những người thân sẽ an toàn hơn ngay từ đầu, vì vậy việc hòa giải nhanh chóng và rõ ràng đối với họ ít cần thiết hơn so với những người không phải họ hàng thân thiết.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, một con lợn thứ ba bước vào. Đôi khi, người ngoài cuộc này hành động như một người hòa giải, giao chiến với kẻ xâm lược và giảm số lượng các cuộc tấn công tiếp theo so với những gì có thể được mong đợi. Ngược lại, đôi khi, người ngoài cuộc tham gia với nạn nhân. Điều này dường như giúp nạn nhân bình tĩnh lại, vì nó làm giảm các hành vi liên quan đến lo lắng như lắc và gãi.

Chào mừng đến với câu lạc bộ

Việc an ủi như vậy cho những người bị áp bức sẽ thêm những con lợn đó vào một câu lạc bộ nhỏ. Một số loài linh trưởng, bao gồm cả con người cũng thường làm điều đó. Một số loài chó và quạ cũng vậy. Và voi, động vật biển có vú, vẹt và một số loài gặm nhấm được cho là cũng có những hành động tương tự, mặc dù cho đến nay bằng chứng liên quan đến chúng chỉ là giai thoại. Danh sách này quen thuộc với các nhà động vật học vì bao gồm các nhóm loài được biết là đã phát triển, độc lập với nhau và khá thông minh.

Tuy nhiên, trí thông minh xã hội không nhất thiết phải hoàn toàn vị tha. Lợn có nhiều khả năng can thiệp hơn sau một cuộc xung đột nếu chúng có quan hệ gần gũi với kẻ gây hấn hoặc nạn nhân. Đây có lẽ là một ví dụ về chọn lọc họ hàng, vốn ủng hộ sự tiến hóa của hành vi hỗ trợ quá trình di chuyển thế chấp của gen của một cá nhân bên cạnh con đường huyết thống bình thường hơn.

Tất nhiên, mọi người luôn tham gia vào hành vi được lựa chọn theo họ hàng. Nó được gọi là gia đình trị. Điều này cũng giúp giải thích số lượng người có họ “Churchill” đã ngồi trong Quốc hội Anh. Phải mất một để biết một. 

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

The Economist
The Economisthttps://www.economist.com/
The Economist là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế được phát hành hàng tuần bằng tiếng Anh dành cho giới trí thức được thành lập vào năm 1843 bởi James Wilson.

Bình luận