fbpx

Tôi học toán nhưng chọn trở thành nhà văn vì lý tưởng

Tôi học toán nhưng chọn trở thành nhà văn vì lý tưởng

Những ngày còn trẻ, tôi đã khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra rằng mình không phải là chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào và cũng không có đủ nguồn lực tài chính để duy trì dự án đến khi có lãi. Tôi nhìn lại mình, kỹ năng duy nhất mà tôi biết khi ấy là xây dựng và quản trị trang web. Tôi nảy ra một ý tưởng, tại sao tôi không xây dựng nội dung và kiếm tiền từ trang web của chính mình.

Nhưng, nếu chỉ coi xây dựng nội dung là một công cụ kiếm tiền thì tôi không mấy hào hứng và không có động lực thực hiện. Tôi nhận thấy rất ít người tại Việt Nam ở thời điểm đó có sự hiểu biết sâu sắc về Đạo Đức và có lối sống, ứng xử phù hợp với mọi người. Vì vậy, tôi quyết định là mình sẽ thay đổi thế giới bằng cách truyền bá những hiểu biết của mình. Tôi thấy mình có rất nhiều lợi thế để thành công, ngoại trừ kỹ năng viết.

Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn coi thường các môn thuộc khối xã hội như văn, sử, địa. Bởi vì, tất cả những gì chúng tôi cần làm chỉ là học thuộc, học thuộc và học thuộc. Tôi nhớ lần đầu tôi thử học thuộc là kỳ hai năm lớp ba, bởi vì, tôi từng nhìn thấy các anh chị lớp 4 đang trả bài cũ cho thầy cô giáo. Ban đầu tôi nghĩ năng lực học thuộc thật ngầu vì chưa có học sinh lớp ba nào từng làm việc như vậy. Nhưng rồi tôi cũng sớm nhận ra những nội dung tôi đã học thuộc sẽ sớm bị quên lãng theo thời gian. Vì vậy, tôi đã sớm chẳng còn hứng thú với các môn khoa học xã hội.

Khác với các môn văn sử địa, tôi đã sớm thích các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hoá. Bởi vì, mỗi bài toán giống như một câu đố và mỗi lần trả lời đúng và sớm nhất giống như việc tôi là người chiến thắng, dẫn đầu trong một trò chơi. Mặc dù tôi không phải người giỏi nhất nhưng tôi cũng rất khá trong việc này. Khi lớn lên một chút, tôi nhận thức được rằng các môn học ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp sau này. Tình cờ là các nghành kỹ thuật có triển vọng nghề nghiệp rất lớn ở tỉnh nhà. Vì vậy, trong suốt 12 năm học và sau này là trên giảng đường, tôi học lệch hẳn về các môn khoa học kỹ thuật.

Khi chọn theo nghề nghề cầm bút, tôi đã không có nhận thức đầy đủ về nghề. Tôi ngây thơ cho rằng: vì tôi là người việt, biết tiếng việt nên viết văn bằng tiếng việt không quá khó khăn. Vì vậy, tôi đã rất sốc khi so sánh sản phẩm đầu tay của mình với các tác phẩm nổi bật hiện thời. Khi ấy, tôi mới nhận ra rằng để viết ra một tác phẩm chất lượng đòi hỏi phải có rất nhiều kiến thức, tư duy hợp lý, trí tuệ cảm xúc, mối quan hệ xã hội sâu rộng….

Tôi đã cố tìm đọc và học viết từ tất cả các tài liệu tôi tìm thấy. Nhưng tất cả những điều tôi đã học đều không đem lại hiệu quả. Nhiều lúc, tôi cũng muốn rẽ sang một hướng đi khác nhưng sự liều lĩnh của tuổi trẻ và kinh tế eo hẹp không cho tôi có nhiều lựa chọn. Cuối cùng, tôi vẫn quyết định trở thành một nhà văn trong dài hạn vì lý tưởng cao đẹp của nó. Mặc dù, tôi rất có thể sẽ sống chủ yếu với công việc là một lập trình viên tự do.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận