Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 4 – Biên dịch bởi Viễn Zu

Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 4 – Biên dịch bởi Viễn Zu

Chữ Hán

道沖,而用之或不盈,淵兮似萬物之宗。

挫其銳,解其紛,和其光,同其塵。

湛兮似或存, 吾不知誰之子,象帝之先。

Phiên âm

Đạo xung, nhi dụng chi hoặc bất doanh, uyên hề tự vạn vật chi tôn.

Toả kì nhuệ, giải kì phân, hoà kì quang, đồng kì trần; trạm hề tự hoặc tồn.

Ngô bất tri thuỳ chi tử, tượng đế chi tiên.

Dịch nghĩa

Đạo có thân thể là hư không mà tác dụng thì vô cùng, đạo sâu thăm thẳm như tổ tông của vạn vật.

Nó làm nhụt chỗ bén nhọn, tháo gỡ rối loạn, che bớt ánh sáng, hòa cùng nhân gian.

Nó không hiển hiện nhưng dường như trường tồn. Ta không biết nó là con ai; có lẽ nó có trước thượng đế.

Giải nghĩa

Chương này đã làm khó rất nhiều dịch giả, nguyên nhân là ngay từ đầu các dịch giả đã không thể cắt nghĩa được chữ Đạo. Nhiều dịch giả còn nghi ngờ rằng chương này do người đời sau thêm vào chỉ vì không thể hiểu được nội dung.

Chương này thật ra rất đơn giản, nó nói về đặc điểm và tính chất của Đạo. Sau đây là cách giải nghĩa những nội dung trên:

Với câu “Đạo có thân thể là hư không mà tác dụng thì vô cùng”. Chúng ta có thể lấy Trọng lực làm ví dụ, nếu bạn từng học vật lý thì chắc chắn bạn đã biết đến trọng lực rồi, trọng lực không có thân thể nhưng tồn tại ở mọi nơi, trên mọi vật trong vũ trụ.

Với câu “đạo sâu thăm thẳm như tổ tông của vạn vật”. Câu này ý nói Đạo (các định luật vật lý và hoá học) chi phối và cấu thành nên mọi vật chất trong vũ trụ.

Bạn thấy không, khi hiểu Đạo là các mối quan hệ của vạn vật trong vũ trụ hay các định luật vật lý, hoá học, sinh học… thì mọi chuyện đều trở nên sáng tỏ.

Đoạn “Nó làm nhụt chỗ bén nhọn, tháo gỡ rối loạn, che bớt ánh sáng, hòa cùng nhân gian.” muốn nói Đạo tồn tại ở mọi nơi, mọi lúc trong vũ trụ.

Đoạn “Nó không hiển hiện nhưng dường như trường tồn. Ta không biết nó là con ai; có lẽ nó có trước thượng đế.” ý nói rằng Đạo tuy không nhìn thấy nhưng tồn tại ở mọi nơi, mọi lúc và có lẽ nó có trước cả vua ở trên trời – Thượng Đế. Việc Lão Tử tin rằng có Thượng Đế hơi kỳ lạ, không rõ ông tin rằng có tồn tại Thượng Đế thật hay chỉ đang cố gắng ám chỉ việc Đạo chi phối vạn vật trong vũ trụ.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.