Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 1 – Biên dịch bởi Viễn Zu

Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 1 – Biên dịch bởi Viễn Zu

Chữ Hán

道可道,非常道;名可名,非常名。

無,名天地之始;有,名萬物之母。

故常無,欲以觀其妙;常有,欲以觀其徼。此兩者,同出而異名。

同謂之玄。玄之又玄。衆妙之門。

Phiên âm

Đạo khả đạo, phi thường Đạo; Danh khả danh, phi thường Danh.

Vô danh thiên địa chi thỉ; Hữu danh vạn vật chi mẫu.

Cố, Thường vô dục, dĩ quan kỳ diệu; Thường hữu dục, dĩ quan kỳ kiếu.

Thử lưỡng giả, đồng xuất nhi dị danh. Đồng vị chi huyền. Huyền chi hựu huyền, chúng diệu chi môn.

Dịch nghĩa

Các mối quan hệ nhân quả được gọi là Đạo thì chắc chắn nó không phải mối quan hệ tầm thường; vật mà được đặt tên thì chắc chắn nó không phải vật tầm thường.

Vạn vật khi sinh ra đều không có tên; đặt tên là cách con người nhận biết vạn vật trong thế giới.

Vì vậy, thường những người không có lòng yêu ghét mới nhận thấy mối liên hệ của vạn vật; những người có lòng yêu ghét thường chỉ thấy ranh giới của vạn vật.

Nhân với Quả tuy khác tên nhưng bản chất giống nhau. Nhân tạo ra Quả. Quả này lại là Nhân của Quả khác. Đó là nguồn gốc của mọi điều kỳ diệu trong trời đất.

Nhân với Quả tuy khác tên nhưng bản chất giống nhau. Nhân tạo ra Quả. Quả này lại là Nhân của Quả khác. Đó là nguồn gốc của mọi điều kỳ diệu trong trời đất.

Bình giải

Nội dung bản dịch này của tôi có lẽ là độc nhất và hoàn toàn khác biệt so với các bản dịch của các dịch giả khác. Nguyên nhân là do tôi đã cắt nghĩa rõ ràng từ Đạo chính là các mối quan hệ nhân quả.

Từ trước đến nay, các dịch giả đã không cắt nghĩa hoặc không thể cắt nghĩa ý nghĩa của từ này trong cuốn Đạo Đức Kinh khiến nội dung của cuốn sách trở nên mơ hồ và khó hiểu. Khiến người đọc khó khăn khi áp dụng đạo vào cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, cách cắt nghĩa của tôi chỉ là một giả thiết/ cách nhìn nhận của riêng cá nhân tôi. Nó không nhất thiết đúng với tất cả mọi người. Vì vậy, bạn nên tham khảo nhiều bản dịch khác để so sánh, đối chiếu để lựa chọn cách cắt nghĩa hoặc giải thích mà bạn tin tưởng nhất.

Chú thích:

Tầm thường: thứ không có giá trị, không đáng nhắc tới.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.