Thứ Năm, Tháng Bảy 25, 2024
28 C
Hanoi

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tác phẩm văn xuôi của mình

Hầu hết các nhà văn viết tiểu thuyết vì niềm đam mê ngôn ngữ hoặc cách kể chuyện.

Điểm mạnh của tôi nằm ở cách kể chuyện. Tôi thích lập bản đồ các cốt truyện, phát triển nhân vật và tạo ra các thế giới hư cấu. Tuy nhiên, đối với tôi, việc đưa những tình tiết câu chuyện đó lên trang giấy luôn khiến tôi cảm thấy đau đớn. Bởi vì tôi không có năng khiếu viết văn, đó là lý do tại sao tôi đã dành nhiều năm qua để chăm chỉ cải thiện chất lượng bài viết của mình.

Nếu bạn cũng muốn làm như vậy, bài viết hôm nay là dành cho bạn. Trong hướng dẫn khổng lồ này, tôi sẽ chia sẻ từngtình tiết cụ thể của văn xuôi mà bạn nên xem xét ở mọi bước trong quá trình viết, phá vỡ sự choáng ngợp của việc học cách viết văn xuôi tuyệt vời dễ đọc để bạn có thể tự tin nâng cao kỹ năng viết của mình. Chúng ta bắt đầu chứ?

Cách cải thiện văn xuôi khi phác thảo…

Bản phác thảo đầu tiên không dành để đọc như những cuốn sách đã hoàn thành. Mục đích của chúng nằm ở việc viết câu chuyện trong đầu bạn ra giấy, để sau này bạn có thể sửa đổi và trau chuốt câu chuyện của mình cho thật nổi bật. Dành quá nhiều thời gian để chỉnh sửa văn xuôi của bạn khi bạn soạn thảo thường là một sự lãng phí công sức, vì rất có thể chính văn bản đó sẽ bị loại bỏ khi biên tập.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên suy nghĩ về văn xuôi của mình khi soạn thảo. Hãy ghi nhớ năm yếu tố sau đây sẽ giúp bạn tạo ra một câu chuyện gắn kết hơn mà sẽ ít phải sửa chữa lại sau này trong quá trình viết của bạn:

1. Giọng nói

Hầu hết các câu chuyện được kể thông qua lăng kính của người kể chuyện hoặc nhân vật POV. Giọng nói của nhân vật đó càng tô điểm cho câu chuyện trên từng dòng một thì câu chuyện sẽ càng hấp dẫn — và bản nháp đầu tiên là nơi hoàn hảo để khám phá giọng nói của nhân vật của bạn. Để biết thêm về chủ đề này, đừng bỏ lỡ bài đọc này.

2. POV và Thì

Để tránh việc chỉnh sửa vô cùng khó chịu, bản nháp đầu tiên là nơi quyết định quan điểm và thì nào phù hợp với cuốn sách của bạn. Bạn sẽ viết ở ngôi thứ nhất, thứ hai hay thứ ba? Ở thì quá khứ hay hiện tại? Bạn sẽ thay đổi quan điểm hay căng thẳng xuyên suốt cuốn sách của mình chứ? Nếu bạn không chắc chắn, hãy đọc bài viết này.

3. Bầu không khí

Bầu không khí là khung cảnh giàu cảm xúc được tạo ra bởi các nguồn bên ngoài trong một cảnh, chẳng hạn như bối cảnh, hành động, đối thoại hoặc bối cảnh diễn ra cảnh đó. Ví dụ, một cảnh đoàn tụ giữa các nhân vật có thể có bầu không khí vui vẻ. Dành thời gian để xem xét bầu không khí trong mỗi cảnh mà bạn phác thảo, và bạn sẽ tạo ra văn xuôi vẽ nên bức tranh đầy đủ hơn về câu chuyện mà bạn muốn kể.

4. Tâm trạng

Trong bất kỳ cảnh nào, tâm trạng là bầu không khí cảm xúc mà người đọc trải nghiệm do kết quả của câu chuyện nội tâm của nhân vật POV. Ví dụ, độc giả có thể cảm thấy đau buồn khi nhân vật điểm nhìn hồi tưởng về sự mất mát của một người bạn trong cảnh đoàn tụ được mô tả ở trên.

Với mỗi cảnh bạn phác thảo, hãy xem xét tâm trạng bạn muốn thiết lập. Bạn càng viết nhiều về thế giới nội tâm của nhân vật theo quan điểm của bạn, bạn càng tạo ra nhiều mối liên hệ cảm xúc với độc giả thông qua văn xuôi của mình.

5. Mục đích

Khi tìm cách cải thiện văn xuôi của bạn khi bạn soạn thảo, điều quan trọng là phải xem xét mục đích. Bạn đang viết những dòng chỉ vì chúng nảy ra trong đầu bạn hay vì bạn đang cố gắng đạt được một số từ nhất định? Hoặc, họ có thực sự đóng một vai trò trong bối cảnh lớn hơn của câu chuyện của bạn không? 

Bạn có thể sử dụng bản nháp đầu tiên để khám phá các nhân vật, cốt truyện và thế giới của mình. Bạn không cần phải biện minh cho mỗi dòng bạn viết. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm cho mình khỏi việc cắt xén vô tận trong quá trình sửa đổi, hãy cẩn thận để tránh viết càng nhiều càng tốt. Hãy cố ý, và bạn sẽ thấy vui hơn với bài văn mình viết.

Cách cải thiện văn xuôi khi sửa Đổi…

Sửa đổi là quá trình cải thiện nội dung của một câu chuyện. Bản thân nó không quan tâm đến chính tả, ngữ pháp hay khả năng đọc mà quan tâm đến các yếu tố câu chuyện như cốt truyện, nhân vật, bối cảnh và chủ đề. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách để cải thiện văn xuôi của bạn khi bạn sửa lại câu chuyện của mình. Dưới đây là năm yếu tố chính bạn sẽ muốn xem xét:

1. Trình bày

Phần trình bày là bất kỳ thông tin nào cung cấp bối cảnh cho một câu chuyện: cốt truyện của nhân vật, mối quan hệ của các nhân vật, thông tin về bối cảnh hoặc lịch sử của thế giới, v.v. 

Khi bạn sửa đổi, hãy xem xét cách bạn đã chuyển tiếp phần trình bày trong văn xuôi của mình. Nó có kết hợp hoàn hảo với câu chuyện của bạn hay bạn đã ném nó xuống một đống thông tin? Phần trình bày có kết hợp với kiến ​​thức và giọng nói của nhân vật của bạn hay đọc nó giống một đoạn văn trong sách giáo khoa hơn?

2. Mô tả

Những mô tả hấp dẫn nhất được viết qua lăng kính của một nhân vật POV. Xem xét các mô tả của riêng bạn khi bạn sửa đổi. Văn xuôi của bạn có tiết lộ những gì nhân vật POV của bạn sẽ thực sự nhìn thấy, nếm, nghe, chạm và ngửi không? Nhấp vào đây để được hướng dẫn thêm về cách viết mô tả sống động.

3. Hành động

Trong mỗi cảnh mà bạn sửa đổi, hãy cân nhắc cách bạn viết chuyển động và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật, cũng như bất kỳ chuỗi hành động nào diễn ra. Bạn đã cung cấp cho người đọc đủ thông tin để hình dung nhân vật của bạn đang làm gì chưa? Hành động của các nhân vật của bạn có đúng với sự phát triển của họ không? Bạn có lạm dụng bất kỳ dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể nào, chẳng hạn như cười khẩy hoặc vặn vẹo tay không? Bạn có bao gồm quá nhiều tín hiệu hành động, do đó làm gián đoạn tốc độ của cảnh quay không?

4. Đối thoại

Khi bạn sửa đổi, hãy xem lại mọi dòng đối thoại bạn đã viết. Mỗi dòng phục vụ mục đích gì trong câu chuyện? Liệu nó tiết lộ thông tin bối cảnh quan trọng hoặc đặc điểm? Liệu nó di chuyển cốt truyện về phía trước? Làm thế nào để các cuộc trò chuyện của nhân vật của bạn ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ?

Cân nhắc xem cuộc đối thoại của bạn có phù hợp với nhân vật của bạn không. Nhiều nhà văn dàn dựng đối thoại để tạo kịch tính hơn là tin tưởng vào các nhân vật mà họ đã tạo ra. Các nhà văn thiếu kinh nghiệm cũng có xu hướng coi giao tiếp chỉ là một hành động bằng lời nói, dẫn đến cuộc đối thoại có rất ít sự tinh tế hoặc hiện thực.

Khi xem lại đoạn hội thoại trong câu chuyện của mình, bạn có thể nhận được lợi ích từ việc xem xét các mẹo bổ sung này.

5. Đối thoại nội tâm

Cuối cùng, hãy xem xét lại người kể chuyện hoặc nhân vật POV của bạn. Cuộc đối thoại nội tâm của họ có đúng với tiếng nói của họ không? Bạn đã tạo ra văn xuôi phản ánh quan điểm của họ khi câu chuyện của bạn mở ra chưa? Bạn đã trao cho họ một phần cảm xúc như thế nào trong câu chuyện giúp người đọc kết nối với câu chuyện nội tâm của họ?

Cách cải thiện văn xuôi khi Biên Tập…

Chỉnh sửa là giai đoạn cuối cùng của quá trình viết, trong đó bạn sẽ tìm cách cải thiện chất lượng bài viết của mình trên cơ sở từng dòng và từng từ để kể câu chuyện hay nhất có thể. Đây cũng là nơi bạn sẽ hoàn thành công việc chi tiết nhất khi bạn tìm cách nâng cao trình độ văn xuôi của mình. Sẵn sàng để lao vào? Dưới đây là các yếu tố chính cần xem xét khi chỉnh sửa bản thảo của bạn:

1. Từ điển

Còn được gọi là lựa chọn từ ngữ, từ điển đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc xác định văn xuôi hiệu quả. Khi chỉnh sửa, hãy chú ý đến lựa chọn từ ngữ của bạn. Tìm kiếm các động từ và trạng từ yếu, tính từ mạnh, sáo ngữ, từ vựng không chính xác và… — tất cả những điều đó (và hơn thế nữa) chúng ta sẽ thảo luận sâu trong bài viết sắp tới.

2: Cú pháp

Còn được gọi là cấu trúc câu, cú pháp đóng một vai trò mạnh mẽ không kém trong việc xác định văn xuôi hiệu quả. Chơi xung quanh với các mệnh đề phụ thuộc và độc lập, các đoạn và câu đơn từ. Bằng cách thay đổi cấu trúc câu của bạn, bài viết của bạn sẽ lên xuống và trôi chảy, tạo nên một câu chuyện dễ đọc hơn.

Nếu bạn lặp lại cùng một cấu trúc câu, hãy làm như vậy có chủ ý. Một loạt câu ngắn hoặc câu lủng củng có thể làm tăng nhịp độ của câu chuyện — một kỹ thuật hiệu quả trong nhiều cảnh hành động và những khoảnh khắc tinh thần bất ổn — trong khi các câu dài hơn có xu hướng mang lại trải nghiệm đọc uể oải hơn.

3. Ngắn gọn

Nhiều hơn thường không tốt hơn trong văn xuôi. Mặc dù ngôn ngữ của bạn không cần quá phức tạp, nhưng đừng quá phức tạp hóa bài viết của bạn. Tìm kiếm những câu dài dòng. Xem nếu bạn không thể nói câu tương tự nhưng ít hơn năm từ.

Một ngoại lệ chính cho điều này là Show, Don’t Tell . Như Anton Chekhov đã nói, “Đừng nói với tôi là mặt trăng đang tỏa sáng; cho tôi thấy tia sáng trên mảnh kính vỡ.” Việc kể có thể giúp ngắn gọn, nhưng nó cũng làm cho việc đọc trở nên khô khan. Điều đó nói rằng, trình bày có thể dễ dàng biến thành văn xuôi màu tím, vì vậy hãy cố gắng tìm sự cân bằng lành mạnh giữa hai điều này.

4. Đơn giản

Trong khi tôi đang trích dẫn các tác giả, chúng ta hãy lắng nghe John Grisham, người đã nói “Có ba loại từ: (1) những từ chúng ta biết; (2) những từ chúng ta nên biết; (3) từ không ai biết. Hãy quên những người thuộc nhóm thứ ba và sử dụng sự kiềm chế với những người thuộc nhóm thứ hai.”

Những người viết không chắc chắn thường cố gắng bù đắp cho sự thiếu hụt kỹ năng hoặc kinh nghiệm bằng cách cố gắng làm cho văn xuôi của họ nghe có vẻ hàn lâm hơn. Không có gì âm thanh giả tạo hơn. Giữ cho nó đơn giản, nhà văn, và bạn sẽ giữ thực tế.

5. Phép ẩn dụ và so sánh

Không có gì cho thấy lối viết kém cỏi bằng những phép ẩn dụ và so sánh sáo rỗng, đặc biệt là những câu miêu tả đôi mắt của nhân vật. Cái nhìn của anh là một cơn bão trên biển. Đôi mắt cô lấp lánh như hai viên ngọc quý. Nhà văn, đã đến lúc sáng tạo. Nếu bạn định sử dụng một phép ẩn dụ hoặc so sánh, hãy suy nghĩ trong đầu nhân vật của bạn và xem xét cách họ mô tả thực sự đối tượng trong tầm tay. Họ không thể biết đôi mắt anh là một cơn bão trên biển nếu họ chưa bao giờ nhìn thấy biển.

6. Thẻ đối thoại và hành động

Thẻ “đã nói” vẫn chưa chết, bạn của tôi. Nhiều người viết mắc sai lầm khi nghĩ rằng càng nhiều thẻ đối thoại mô tả thì càng tạo ra một câu chuyện mạnh mẽ hơn. Nhưng trên thực tế, việc lạm dụng các thẻ đáng chú ý có thể làm chậm tốc độ của cuộc trò chuyện. “Đã nói,” mặt khác, là một từ phổ biến đến mức nó không làm gián đoạn mạch truyện.

Việc thay thế các thẻ đối thoại bằng các thẻ hành động cũng có thể tạo ra một câu chuyện hấp dẫn hơn, vì chúng vẫn chỉ ra người nói đồng thời giúp người đọc hình dung rõ hơn về cảnh đó. Để biết thêm về cả hai chủ đề này, hãy nhớ đọc bài viết này về đối thoại.

7. Nhịp độ trong đoạn văn

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề dòng chảy, bạn có đang làm gián đoạn tốc độ của cảnh bằng cách sử dụng các từ lọc hoặc các công cụ sửa đổi không cần thiết khác không? Các cụm từ như “anh ấy đã thấy”, “cô ấy đã xem như”, “một khoảnh khắc trôi qua” và “đột nhiên” thường có thể bị cắt mà không ảnh hưởng đến việc người đọc hiểu câu chuyện, giúp văn xuôi mạnh mẽ hơn.


Với rất nhiều yếu tố cần xem xét, việc cải thiện chất lượng văn xuôi của bạn có thể khiến bạn cảm thấy quá sức. Khi trình bày những yếu tố cần xem xét ở mỗi giai đoạn trong quá trình viết, tôi hy vọng tôi đã mang lại cho bạn niềm tin vào khả năng trở thành nhà văn mà bạn hằng mong ước. Hãy nhớ rằng, tăng trưởng cần có thời gian và quyết tâm. Hãy kiên nhẫn với chính mình.

Đọc càng nhiều bài viết chất lượng càng tốt và đừng ngại bắt chước các tác giả khác. Thông thường, khi sao chép tác phẩm của người khác, chúng ta khám phá ra điều gì hiệu quả và không hiệu quả với mình. Tôi cũng khuyến khích bạn đọc to tác phẩm của mình. Làm như vậy sẽ kích hoạt một phần khác trong bộ não của bạn, cho phép bạn suy nghĩ chín chắn hơn về những lựa chọn bạn đã thực hiện trong bài viết của mình.

Cuối cùng, hãy biết rằng bạn không phải là một nhà văn kém cỏi vì cần phải làm việc chăm chỉ để cải thiện văn xuôi của mình. Một chút tài năng bẩm sinh không bao giờ bị tổn hại, nhưng viết lách vẫn là một nghề thủ công. Bất kỳ ai có ý chí cải thiện công việc của mình đều có thể làm như vậy — và sẽ làm như vậy, miễn là họ vẫn quyết tâm trong lộ trình của mình. Vì vậy, tiếp tục làm việc, bạn của tôi. Viết chất lượng là trong tầm tay.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bài Liên Quan

Bình luận