fbpx

Không thể trung hòa các bon nếu không có điện hạt nhân

Không thể trung hòa các bon nếu không có điện hạt nhân

Thời đại mới của năng lượng nguyên tử đang lặng lẽ đến gần. Việc nghiên cứu sự phân tách các nguyên tử (phân hạch) không thú vị bằng việc hợp nhất chúng hoặc hợp thời như các dự án năng lượng gió và mặt trời vì không gây ô nhiễm môi trường. Nhưng, các lò phản ứng phân hạch kiểu cũ đã sẵn sàng quay trở lại nhờ những thiết kế đầy sáng tạo. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhờ những sáng tạo này nếu các nhà hoạch định chính sách ủng hộ nó.

Khi ngày càng nhiều người tham gia vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chúng ta có thể thấy những tiến bộ trong ngành năng lượng tái tạo ở khắp mọi nơi. Việc khai thác năng lượng gió và mặt trời ngày càng phổ biến vì công nghệ được cải tiến và hỗ trợ bởi nhiều chính phủ trên thế giới. Chi phí sản xuất năng lượng tái tạo cũng ngày càng rẻ hơn: từ năm 2009 đến năm 2021, chi phí sản xuất điện gió đã giảm 72% và chi phí sản xuất năng lượng mặt trời đã giảm 90%. Chi phí lưu trữ năng lượng cũng ngày càng trở nên hợp lý hơn.

Tuy nhiên, so với xu hương tiêu thụ năng lượng hiện tại, những tiến bộ kể trên là chưa đủ. Đôi khi, mặt trời không thể chiếu sáng xuống mặt đất và gió ngừng thổi. Sự thất thường của các nguồn năng lượng tái tạo khiến chúng ta phải lưu trữ một lượng cực lớn năng lượng hoặc phải có các nguồn năng lượng ổn định khác để bù đắp khoảng trống. Hiện tại, nguồn năng lượng đó chủ yếu đến từ than đá và khí đốt tự nhiên, đó là lý do năng lượng được tạo ra bởi nhiên liệu hóa thạch chiếm 80% nguồn năng lượng của thế giới.

Năng lượng hạt nhân rõ ràng là ứng cử viên hàng đầu để thay thế nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Nó sạch, đáng tin cậy, ổn định dù mưa hay nắng, hiệu quả và dồi dào. Bất chấp những tai nạn hiếm hoi như ở Chernobyl và Fukushima, trên mỗi đơn vị năng lượng, rủi ro của năng lượng hạt nhân là cực kỳ thấp và các lò phản ứng hạt nhân mới nhất ngày càng an toàn hơn. Cùng với đó là ngày càng nhiều công cụ và quy trình tốt hơn để làm giảm đi nhanh chóng những nguy hiểm do chất thải phóng xạ gây ra.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để đạt được các mục tiêu trung hòa các bon toàn cầu, cần phải tăng gấp đôi sản lượng điện từ năng lượng hạt nhân vào năm 2050. Thật không may, thế giới đang thụt lùi trong lĩnh vực quan trọng này. Tỷ trọng của năng lượng hạt nhân trong sản xuất năng lượng toàn cầu đã giảm xuống 10,1% vào năm 2020, từ mức 17,5% vào năm 1996. Tại Mỹ, khoảng một chục lò phản ứng đã đóng cửa kể từ năm 2013 và nhiều lò phản ứng khác đang bị loại bỏ. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, tỷ lệ điện hạt nhân trong sản xuất điện của Hoa Kỳ sẽ giảm từ khoảng 19% hiện nay xuống còn 11% vào năm 2050 , ngay cả khi nhu cầu điện tăng lên. Mặc dù năng lượng tái tạo sẽ giải quyết phần nào tình trạng chậm chạp, nhưng nhiên liệu hóa thạch dự kiến ​​sẽ còn chiếm ưu thế trong nhiều thập kỷ.

Như Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói, “mối đe dọa hiện hữu” của biến đổi khí hậu đang đến gần và ngày càng trở thành nguyên nhân đáng báo động. Các chính phủ trên thế giới cần kéo dài thời hạn sử dụng các nhà máy điện hạt nhân đang có, cải thiện công nghệ cho các nhà máy mới và xử lý chất thải phóng xạ tốt hơn để xoa dịu tâm trí người dân.

Quan trọng hơn, họ cần thúc đẩy đổi mới công nghệ sản xuất điện hạt nhân. Trong những năm gần đây, các lò phản ứng kiểu mô-đun nhỏ (được gọi là SMR) đã dần hướng tới việc được sử dụng để sản xuất điện thương mại. Các công ty đang thử nghiệm hàng tá thiết kế cạnh tranh. Những lò phản ứng này hứa hẹn cung cấp năng lượng an toàn hơn, rẻ hơn và linh hoạt hơn nhiều để bổ sung cho nguồn năng lượng gió và mặt trời. Họ có thể tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô thông qua sản xuất được tiêu chuẩn hóa, đồng thời có khả năng cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ nhà ở, nhà máy đến giao thông vận tải.

Tuy nhiên, băng đỏ đang cản đường. Đặc biệt, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ đã cản trở các lò phản ứng mới trong nhiều thập kỷ, phần lớn là do các tiêu chuẩn an toàn lỗi thời. Vào năm 2019, Quốc hội đã chỉ đạo ủy ban tạo ra một chế độ cấp phép mới cho SMR với hy vọng đẩy nhanh quá trình phát triển và thương mại hóa chúng. Cùng với đó, NRC đã bận rộn hoàn thành cuốn sách quy tắc của riêng mình. Trong tương lai, bất kỳ sự gia tăng nào đối với ngân sách của ủy ban đều phải dựa trên việc thúc đẩy sản xuất hạt nhân của Hoa Kỳ; nếu NRC không thể thích nghi với thách thức này, Quốc hội nên gạt nó sang một bên và ủy quyền cho một người giám sát mới đối với các lò phản ứng tiên tiến.

Tổng quát hơn, các nhà lập pháp cần xem xét lại toàn bộ cách tiếp cận của họ đối với quy định hạt nhân – được đưa ra trong một thời đại khác, với những nhu cầu khác – và quay trở lại các nguyên tắc đầu tiên. Các mục tiêu quan trọng nhất của họ nên chuyển từ tránh rủi ro tổng thể sang tối đa hóa năng lượng hạt nhân, thúc đẩy đổi mới và giảm lượng khí thải carbon bằng các công nghệ cũ và mới.

Đối mặt với biến đổi khí hậu cần phải thừa nhận những khó khăn trong thực tế. Thế giới không thể khử cacbon nếu không có năng lượng hạt nhân — và không thể mở rộng sản lượng hạt nhân nếu không xem xét lại các quy tắc. Thời gian không còn nhiều.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Bloomberg
Bloomberghttps://www.bloomberg.com/
Bloomberg LP là một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân có trụ sở tại Midtown Manhattan, Thành phố New York.

Bình luận