fbpx

Indonesia và Việt Nam nhất trí về ranh giới vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Indonesia và Việt Nam nhất trí về ranh giới vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

IndonesiaViệt Nam đã kết thúc đàm phán để phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông, văn phòng tổng thống Indonesia cho biết hôm thứ Năm.

Các vùng mà hai nước tuyên bố là một trong những chủ đề được thảo luận khi Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo hoan nghênh Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và dự hội nghị thượng đỉnh tại dinh tổng thống Bogor ở Tây Java.

“Sau khi tiến hành các cuộc đàm phán chuyên sâu trong 12 năm, IndonesiaViệt Nam cuối cùng đã có thể kết thúc các cuộc đàm phán liên quan đến đường biên giới vùng đặc quyền kinh tế của hai nước”, ông Widodo cho biết sau cuộc gặp.

IndonesiaViệt Nam đã tuyên bố có các ranh giới vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở Biển Đông, gây ra căng thẳng chính trị cho cả hai quốc gia. Lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia đã ra tay trấn áp các tàu cá Việt Nam hoạt động trong khu vực mà Jakarta tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo Natuna.

Cả hai quốc gia cũng đang tham gia vào các cuộc đối đầu riêng biệt chống lại Trung Quốc, nước đang xây dựng các căn cứ trên đảo ở Biển Đông như một phần của các hoạt động bành trướng trong khu vực.

Việt Nam đang vướng vào tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong khi Indonesia bất hòa với Bắc Kinh về tài nguyên thiên nhiên xung quanh Natuna. Giải quyết những khác biệt về biên giới vùng đặc quyền kinh tế, Jakarta và Hà Nội hướng tới mục tiêu phối hợp can dự với Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko WidodoChủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh để tăng cường hợp tác kinh tế. Chủ tịch nước Việt Nam bày tỏ kế hoạch hỗ trợ Indonesia, nước sẽ giữ chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào năm tới.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Reuters
Reutershttps://www.reuters.com/
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Bình luận