fbpx

Indonesia phê duyệt kế hoạch khai thác mỏ khí đốt ở Biển Đông

Indonesia phê duyệt kế hoạch khai thác mỏ khí đốt ở Biển Đông

Indonesia đã phê duyệt kế hoạch đầu tư 3,07 tỷ USD để khai thác mỏ khí đốt nằm giữa Việt Nam và Indonesia.

Ngày 2/1, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động hợp tác khai thác kinh doanh dầu khí Indonesia là SKK Migas cho biết: Indonesia đã phê duyệt kế hoạch đầu tư để khai thác mỏ khí đốt Cá Ngừ với tổng vốn đầu tư đến khi khai thác khoảng 3,07 tỷ USD.

Mỏ khí đốt nằm ở sát đường biên vùng đặc quyền kinh tế của IndonesiaViệt Nam này được phê duyệt khai thác sau khi Indonesia và Việt Nam nhất trí về ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của hai nước ở Biển Đông.

Mỏ khí đốt này sẽ được vận hành bởi Harbour Energy, một công ty địa phương của Indonesia được niêm yết ở London và sẽ xuất khẩu sang Việt Nam bắt đầu từ năm 2026. Dự kiến, mỏ khí đốt này sẽ đạt sản lượng tối đa là 115 triệu feet khối tiêu chuẩn mỗi ngày (MMSCFD) vào năm 2027.

Các hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông trong những thập kỷ gần đây đã bị đình trệ vì các tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia ở Biển Đông. Hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam, Malaysia và Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của họ bị cản trở bởi các tàu hải cảnh hoặc hải giám của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông viện dẫn các bản đồ do tự họ vẽ ra trong quá khứ, tuyên bố mà một tòa trọng tài quốc tế năm 2016 đã phán quyết là không có cơ sở pháp lý.

Vào năm 2021, Trung Quốc yêu cầu Indonesia ngừng khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong vùng lãnh hải mà cả hai nước đều coi là của mình, những người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters vào thời điểm đó.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Reuters
Reutershttps://www.reuters.com/
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Bình luận