Hướng dẫn xác định người đọc lý tưởng của bạn?

Hướng dẫn tìm người đọc lý tưởng của bạn trước khi viết và và những lợi ích khi bạn xác định người đọc lý tưởng trước khi viết.

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Khi mới vào nghề, tôi không biết người đọc lý tưởng của mình là ai. Tôi đã viết cho chính mình, và tôi tin rằng nhiều nhà văn cũng mắc sai lầm như vậy khi họ chân ướt chân dáo vào nghề. Và bài viết này sẽ giúp bạn tránh lặp lại sai lầm này.

Lần đầu cầm bút, tôi mới mười tám tuổi và đang phải trải qua khoảng không gian xám xịt giữa tuổi tin (teen) và người trưởng thành, và khi tôi trưởng thành hơn thì bài viết của tôi cũng dành cho người trưởng thành hơn. Kết quả là những câu chuyện của tôi liên tục thay đổi và tôi phải vật lộn để viết tiếp những câu chuyện mà tôi đang cố gắng kể.

Vì vậy, khi lần đầu tiên biết đến khái niệm người đọc lý tưởng, tôi đã bị thu hút ngay lập tức. Nhưng trong đầu tôi cũng nảy sinh vô vàn câu hỏi:

  • Người đọc lý tưởng là gì?
  • Tôi có thể giữ được bản sắc vốn có của mình?
  • Làm thế nào có một bức tranh rõ ràng về người đọc tương lai để định hình câu chuyện tốt hơn?

Và tôi sẽ lý giải tất cả các câu hỏi trên trong bài viết này:

Người đọc lý tưởng là gì?

Một người đọc lý tưởng là người mà tác phẩm của bạn tạo ra là để dành cho họ; thu hút họ. Người đọc lý tưởng thường được đại diện cho một nhóm người có cùng chung độ tuổi, sở thích hoặc học thức, nhưng trong một số trường hợp, người đọc lý tưởng cũng có thể đại diện cho một dân tộc nhất định, nền tảng tôn giáo, giới tính hoặc dấu hiệu nhận dạng khác.

Nhưng tại sao việc xác định người đọc lý tưởng cho câu chuyện của bạn lại quan trọng? Tôi tin rằng, cách tốt nhất để sáng tác một câu chuyện hay là sáng tác có mục đích rõ ràng. Để tạo ra các nhân vật hoàn hảo, sử dụng cấu trúc làm nền tảng để tạo nhịp độ tốt, đưa chủ đề một cách có ý thức vào những tình tiết nhỏ nhất của tiểu thuyết, v.v.

Bằng cách xác định chính xác người đọc lý tưởng trước khi viết, bạn có thể chuẩn bị để tạo ra mọi tình tiết trong câu chuyện của mình để thu hút người đọc đó. Sau đó, bạn có thể sử dụng nguyên tắc tương tự này để tiếp thị câu chuyện đã xuất bản của mình đến những người đọc có nhiều khả năng sẽ yêu thích và ủng hộ cuốn sách của bạn.

Hãy quan sát tác dụng của việc viết truyện dành cho những người đọc lý tưởng cụ thể đem lại hiệu quả như thế nào? Tin tốt nữa là việc xác định người đọc lý tưởng cho câu chuyện của bạn không phải là một quá trình đáng sợ. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, công việc này khá dễ dàng; và trong quá trình viết của bạn, không bao giờ là quá muộn để đưa ra những tình tiết thu hút người đọc lý tưởng của bạn.

Nghiên cứu người đọc lý tưởng của bạn?

Cố gắng viết một câu chuyện thu hút càng nhiều độc giả càng tốt là một sai lầm phổ biến của các nhà văn. Người đọc rất đa dạng, do đó, không có câu chuyện nào có thể thu hút tất cả người đọc. Thật không may, những nhà văn không nhận ra điều này thường tạo ra những cuốn sách có lối kể chuyện cũ kỹ, không đáng kể khiến hầu hết những người đọc nó đều không hài lòng.

Thay vì mắc phải sai lầm nghiêm trọng này, hãy dành thời gian để xác định người đọc lý tưởng của bạn bằng cách sử dụng các chìa khóa và câu hỏi bên dưới:

Chìa khóa #1: Tuổi

Có lẽ chìa khóa rõ ràng nhất để hiểu người đọc lý tưởng của bạn là xác định độ tuổi của họ, vì hầu hết sách được phân loại và quảng bá theo thị trường độ tuổi (ví dụ: trẻ em, trung học cơ sở, thanh niên, người lớn, v.v.).

Chìa khóa #2: Nhân khẩu học

Ngoài độ tuổi, bạn có thể thấy hữu ích khi cân nhắc xem liệu bạn có đang viết một câu chuyện đặc biệt để thu hút một nhóm nhân khẩu học nhất định hơn những người khác hay không. Ví dụ: cuốn sách của bạn có thể được người Mỹ Hồi giáo, thanh thiếu niên đồng tính nam, bà mẹ đơn thân, con của cha mẹ ly hôn, độc giả khuyết tật, v.v. yêu thích nhất.

Chìa khóa #3: Sở thích

Người đọc câu chuyện của bạn có thể sẽ chia sẻ những sở thích rõ ràng nhất định. Ví dụ: nếu bạn đang viết tiểu thuyết giả tưởng thời trung cổ, hầu hết độc giả chọn sách của bạn sẽ có hứng thú với những câu chuyện thế giới thứ cấp, những con rồng, những cảnh chiến đấu hoành tráng và có thể là yêu tinh với đôi tai nhọn.

Tuy nhiên, đừng ngại tìm hiểu sâu hơn để khám phá điều gì thực sự khiến độc giả lý tưởng của bạn trở nên độc đáo. Họ có thích những câu chuyện về Hành trình của anh hùng có nữ chính không? Họ có ước ai đó khám phá lịch sử châu Phi thời trung cổ trong tưởng tượng không? Hay họ đã sẵn sàng để ai đó sáng tạo lại câu chuyện về rồng và hang ổ của hắn?

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người với những câu chuyện của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể viết cuốn sách của mình dành cho người đọc lý tưởng. Thu hút trực tiếp người đọc đó bằng cách hiểu chính xác điều gì khiến họ quan tâm nhất là một cách tuyệt vời để khiến câu chuyện của bạn được mọi người yêu thích.

Chìa khóa #4: Tại sao

Có lẽ quan trọng nhất, bạn sẽ muốn tự hỏi bản thân tại sao nó là người đọc lý tưởng của bạn.

Một số độc giả thích những cuốn tiểu thuyết mang tính chất giải trí thuần túy – tất cả đều là chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu hoặc ly kỳ. Nhưng những độc giả khác lại thích những cuốn tiểu thuyết thu hút họ về mặt tình cảm hoặc trí tuệ, nhận xét về xã hội và khiến họ suy nghĩ về thế giới và vị trí của họ trong đó. 

Những người khác, bao gồm cả bản thân tôi, thích những câu chuyện xoay sở để thực hiện một chút những điều trên. Biết lý do tại sao độc giả lý tưởng của bạn đọc, bất kể lý do cụ thể của họ là gì, có thể sẽ giúp bạn tạo và tiếp thị một câu chuyện phù hợp với thị hiếu của họ nhất.

Xác định người đọc lý tưởng giúp cải thiện công việc của bạn như thế nào?

Tôi đã đề cập ngắn gọn đến những lợi ích tuyệt vời khi xác định được người đọc lý tưởng trước khi viết. Nhưng bây giờ, chúng ta hãy dành một chút thời gian để khám phá sâu hơn về những lợi ích to lớn này.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về năm lợi ích chính khi bạn biết rõ người đọc lý tưởng của mình:

#1: Tìm hiểu

Mặc dù bạn không cần thiết phải xác định người đọc lý tưởng trước khi bắt tay vào quá trình tìm hiểu trước khi viết. Nhưng nếu xác định được người đọc lý tưởng, bạn có thể tạo ra các nhân vật, cốt truyện, chủ đề và các yếu tố kể chuyện khác có chủ đích để thu hút trực tiếp người đọc lý tưởng của bạn.

Nếu bạn là người thích tìm hiểu trước khi viết nháp, đừng bỏ lỡ sức mạnh của việc lập kế hoạch và lập kế hoạch với người đọc lý tưởng của bạn.

#2: Tập trung

Các câu chuyện thường phát triển trong quá trình soạn thảo và sửa đổi khi cốt truyện được củng cố, các lỗ hổng trong cốt truyện được lấp đầy và các nhân vật, chủ đề và thế giới câu chuyện được phát triển sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, khối lượng công việc thường quá lớn, với rất nhiều hướng mà câu chuyện của bạn có thể thực hiện, làm thế nào để bạn giữ cho câu chuyện của nó tập trung? Xác định người đọc lý tưởng sẽ giúp bạn dễ dàng cắt bỏ phần lớn những ý tưởng đi ngược chiều với người đọc lý tưởng của bạn.

#3: Dễ xuất bản

Nếu bạn có kế hoạch tìm kiếm các công ty xuất bản sách truyền thống, trong hầu hết các trường hợp, các công ty này tìm kiếm những câu chuyện độc đáo thu hút một đối tượng người đọc cụ thể. Vì những câu chuyện này có khả năng tiếp thị cao hơn nhiều những câu chuyện sử dụng lại những cốt truyện cũ mà không có bất kỳ bước ngoặt mới nào.

Nhưng cũng có một số ngoại lệ nếu các công ty xuất bản sách tìm kiếm những câu chuyện tuân theo khuân mẫu đang thịnh hành trên thị trường. Ví dụ: Các mối tình của Harlequin.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, việc xác định người đọc lý tưởng cụ thể cho cuốn sách của bạn sẽ giúp quá trình tìm kiếm và giới thiệu cho các công ty xuất bản sách trở nên dễ dàng hơn.

#4: Thương hiệu cá nhân

Cho dù bạn đang xuất bản theo cách truyền thống hay theo con đường tự công khai, việc xây dựng nthương hiệu cá nhân trực tuyến có thể giúp bạn tìm được độc giả mới và giữ cho độc giả hiện tại tương tác và cập nhật tác phẩm của bạn.

Tất nhiên, chìa khóa để xây dựng và duy trì một nền tảng thành công trước tiên là biết câu chuyện của bạn thu hút độc giả nào. Rốt cuộc, kết nối với hai mươi độc giả lý tưởng ngoài đời thực sẽ luôn giúp bạn tìm thấy thành công nhanh hơn việc thu hút sự chú ý của hai trăm độc giả không quan tâm đến cuốn sách của bạn.

#5: Tiếp thị

Sau khi thiết lập thương hiệu cá nhân với người đọc, và cuốn sách của bạn đã xuất bản hoặc sắp ra mắt; có thể, bạn sẽ hướng mắt về công việc tiếp thị tác phẩm của mình. À, vâng … Vực thẳm viển vông chính là tên gọi khác của tiếp thị. Yêu hay ghét nó, thúc đẩy một cuốn sách thành công là một công việc khó khăn.

Tuy nhiên, biết được độc giả lý tưởng của bạn và sở thích của họ là chìa khóa để bạn chọn được cách tiếp thị có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của những độc giả lý tưởng trong đời thực của bạn.


Bạn có thể là độc giả lý tưởng của chính mình?

Khi thảo luận về người đọc lý tưởng, đây là câu hỏi tôi thường được hỏi nhất. Tuy nhiên, câu trả lời không hề đơn giản. Bạn có thể là độc giả lý tưởng của chính mình? Phải, chắc chắn rồi. Nhưng bạn có nên làm như vậy không?

Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi muốn thừa nhận rằng bạn nên luôn viết cho chính mình. Viết để thu hút một thị trường cụ thể mà bản thân bạn không yêu thích chắc chắn là một cách để tạo ra một cuốn sách thiếu nhiệt huyết và độc giả sẽ tiếp thu điều đó. Tuy nhiên, chỉ vì bạn đang viết những gì bạn thích không có nghĩa là bạn là độc giả lý tưởng của riêng mình.

Ví dụ, các tác giả tiểu thuyết dành cho trẻ em và thanh thiếu niên thường không phải là độc giả lý tưởng của riêng họ. Họ là những người trưởng thành rất thích viết truyện cho trẻ em và thanh thiếu niên. Người đọc lý tưởng của họ đặc biệt có thể là phiên bản trẻ hơn của chính họ, nhưng đó không phải là họ bây giờ.

Một số nhà văn cũng có thể thấy mình viết truyện cho khán giả không trực tiếp đại diện cho mình. Ví dụ, Nicholas Sparks là một nhà văn lãng mạn nam, người tạo ra những câu chuyện thu hút phần lớn khán giả là nữ, có nghĩa là anh ta không có khả năng coi mình là độc giả lý tưởng của riêng mình.

Tuy nhiên, cuối cùng, không quan trọng về mặt kỹ thuật bạn là người đọc lý tưởng của riêng mình hay không. Điều quan trọng là bạn đang viết những câu chuyện bạn yêu thích cho những độc giả sẽ yêu mến chúng. Vì vậy, hãy dành thời gian để xác định người đọc lý tưởng của bạn, chính bạn hay cách khác, sau đó hãy bắt đầu bài viết của bạn. Bạn có thể thấy mình đang làm việc với sự rõ ràng và tập trung hơn bao giờ hết!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới