fbpx

Hướng dẫn sử dụng thông tin từ nguồn và viết ghi chú

Hướng dẫn sử dụng thông tin từ nguồn và viết ghi chú

Mục đích của việc sử dụng thông tin từ nguồn là để bổ trợ hoặc làm rõ quan điểm của bạn. Vì vậy, bạn cần quản lý để thông tin từ nguồn không chi phối nội dung bài viết của bạn.

Một số kỹ thuật kiểm soát thông tin từ nguồn được sử dụng rộng rãi như: giới thiệu suy nghĩ, sử dụng bằng chứng liên quan, tạo bối cảnh hoặc giải thích tầm quan trọng của thông tin từ nguồn.

Ngoài ra, áp dụng một số quy tắc sau đây sẽ giúp bạn tránh lạm dụng thông tin từ nguồn:

  • Luôn giới thiệu một đoạn văn với một câu mà bạn tin rằng đó là suy nghĩ của riêng bạn về chủ đề.
  • Tránh trích dẫn dài mà không được bao quanh bởi cách giải thích hoặc ý kiến ​​của riêng bạn.
  • Tránh sử dụng các nguồn mà bạn không hiểu vì bạn sẽ phải sử dụng từ ngữ của người khác để tích hợp nguồn vào bài báo của mình.
  • Không sử dụng thông tin từ nguồn nếu nó không bổ trợ hoặc làm rõ quan điểm của bạn.

Hướng dẫn viết ghi chú

Hiện tại, có nhiều kiểu viết ghi chú như APA, MLA, Chicago, CSE/CBE và kiểu viết ghi chú truyền thống thường được gọi là Ghi chú trích dẫn.

Mỗi một kiểu ghi chú lại được sử dụng rộng rãi trong một lĩnh vực nhất định. Vì vậy, kiểu ghi chú bạn nên dùng sẽ tuỳ thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Các nhà nghiên cứu về nhân văn, mỹ thuật, lịch sử, triết học và tôn giáo thường sử dụng kiểu chú thích truyền thống. Kiểu ghi chú này sẽ đánh dấu phần nội dung được trích dẫn bằng các chữ số. Sau đó diễn giải chi tiết nội dung đó ở chân trang hoặc các trang cuối của cuốn sách. Ví dụ:

“Nó luôn là chức năng chính của thần thoại và nghi thức để cung cấp các biểu tượng mang tinh thần con người về phía trước, để chống lại những tưởng tượng thường xuyên khác của con người có xu hướng trói buộc nó lại.” (3)

(3) Joseph Campbell, Người hùng với một nghìn khuôn mặt, in lần thứ 3 (New Jersey: Nhà xuất bản Đại học Princeton, 1973) 11.

Cách viết ghi chú: Tên tác giả, năm xuất bản, tên tác phẩm, tên ấn phẩm ( phiên bản, tên dịch giả), nơi xuất bản: đơn vị xuất bản, vị trí trích dẫn.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận