Hướng dẫn sử dụng Scrivener: 4 khu vực làm việc cơ bản

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Lần đầu dùng Scrivener, bạn có cảm thấy choáng ngợp trước giao diện của Scrivener không? Mặc dù chương trình này có rất nhiều tính năng tuyệt vời đã giúp đơn giản hóa công việc và cuộc sống của các nhà văn, như chúng ta đã thảo luận trong bài viết tuần trước. Nhưng với những người mới sử dụng, có quá nhiều những tính năng có thể khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp và bối rối. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về cách làm việc trong giao diện Scrivener ngày hôm nay.

Lưu ý: nếu bạn đã thực hiện bất kỳ sửa đổi nào so với cài đặt mặc định, chẳng hạn như các biểu tượng có sẵn trong Thanh công cụ ở đầu màn hình, giao diện có thể sẽ trông hơi khác một chút.

Khu vực #1: Thanh công cụ của Scrivener (The Toolbar)

Thanh công cụ chạy dọc theo đầu màn hình của ứng dụng Scrivener và chứa các biểu tượng đóng vai trò là các phím tắt, cho phép bạn nhanh chóng truy cập hoặc chuyển đổi giữa các tính năng nhất định trong chương trình. Chúng ta sẽ xem xét tính năng của từng biểu tượng này và cách bạn có thể tùy chỉnh Thanh công cụ Scrivener của mình trong các bài học tiếp theo. 

Khu vực #2: Cửa sổ và nơi soạn thảo văn bản của Scrivener

Bên dưới Thanh công cụ và nằm ở giữa màn hình ứng dụng Scrivener là nơi để bạn soạn thảo văn bản. Khu vực này cũng cung cấp một số chức năng cốt lõi khác như quản lý văn bản ở chế độ Corkboard và chế độ Outliner, nhưng hiện tại, bạn chỉ cần biết rằng đây là nơi bạn thực hiện phần lớn công việc của mình.

Khu vực #3: Lề trái Binder của Scrivener

Theo ý kiến của tôi, lề trái là một trong những khu vực tuyệt vời nhất trên Scrivener. Cột này được gọi là Binder (Keo) và nó hoạt động đúng như tên gọi của nó. Trong Binder, bạn có thể tạo các tệp hoặc thư mục riêng lẻ cho mỗi ghi chú hoặc cảnh; giúp bạn tổ chức và dễ dàng truy cập tất cả công việc của mình trong toàn bộ quá trình sáng tác.

Tính năng này đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian lật đi lật lại các tài liệu và thư mục trên máy tính để xem lại các chương, cảnh và các nghiên cứu trước đó. Điều tuyệt vời nhất là tôi có thể xem, sắp xếp và mở tất cả tài liệu trong chỉ một khu vực một cách dễ dàng nhờ tính năng này.

Khu vực #4: Lề phải The Inspector của Scrivener

Khu vực ở bên phải màn hình của ứng dụng Scrivener là Lề Phải, còn được gọi với cái tên khác là The Inspector (Thanh Tra). Bạn có thể mở khu vực này bằng cách nhấp vào biểu tượng có chữ i thường trong nền hình màu xanh da trời bên phía góc phải Thanh công cụ.

Lề phải chứa các công cụ cho phép bạn tạo và tổ chức cách ghi chú, đánh dấu trang, thêm từ khóa, các siêu dữ liệu, viết nhận xét và chú thích ở cuối trang, thậm chí là bản nháp cũ của bạn. Vì vậy, nếu chúng ta quay trở lại lề trái và nhấp vào một tệp có tên là “cảnh 1” thì tất cả các ghi chú và các thông tin liên quan của tệp đó đều sẽ hiển thị ở lề phải.

Công cụ này làm đơn giản hóa quá trình sáng tác, đặc biệt là sáng tác những tác phẩm dài và phức tạp.


Scrivener có sẵn cho người dùng Mac và Windows với mức phí một lần là 49 USD hoặc phí một lần là 19,99 USD cho iOS (ví dụ: iPad, iPhone, iPod Touch). Bạn cũng có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí tuyệt vời của họ, bản dùng thử này không hết hạn trong 30 ngày làm việc.

* Đây là các liên kết liên kết, có nghĩa là tôi sẽ kiếm được hoa hồng trên doanh số bán hàng được thực hiện thông qua các liên kết này mà bạn không phải trả thêm phí. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới