Hướng dẫn nghiên cứu chủ đề của bạn

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Nghiên cứu một cuốn tiểu thuyết không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, cho dù bạn yêu thích hay ghét công việc này. Nhưng nếu bạn làm việc đúng cách, đây cũng không phải là công việc quá khó đối với tất cả mọi người. Bạn có thể tránh được những chu kỳ lướt web dường như bất tận bằng cách nghiên cứu tập trung và có chủ đích.

Nhưng chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Và làm thế nào để sử dụng thành quả nghiên cứu vào câu chuyện của mình? Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời mọi thứ về hai câu hỏi này.

Học cách nghiên cứu với chủ đích …

Đôi khi, trong quá trình viết, bạn có nhu cầu tìm kiếm nhanh một chút thông tin; nhưng nếu bạn muốn tránh sự thất vọng vì nghiên cứu khi viết, tôi khuyên bạn nên nghiên cứu trong quá trình tìm hiểu thông tin.

Dưới đây là cách tôi lập kế hoạch nghiên cứu:

 • Bước 1 – Xác định lĩnh vực bạn quan tâm: Hãy bắt đầu bằng việc lập một danh sách các chủ đề tổng quát mà bạn cho rằng cần kết quả nghiên cứu của chủ đề đó để có thể tạo ra câu chuyện của bạn. Hãy đảm bảo rằng những kết quả nghiên cứu được sắp xếp một cách theo một trật tự và khoa học để bạn có thể truy cập đến kết quả nghiên cứu ngay lần đầu tiên. Tôi khuyên bạn nên tạo một tập hồ sơ nghiên cứu hoặc lưu trữ công việc của bạn trong tài liệu Scrivener hoặc thư mục dễ truy cập khác.
 • Bước 2 – Xác định chủ đề cụ thể: Chia nhỏ các chủ đề tổng quát mà bạn đã liệt kê ở bước một thành các lĩnh vực quan tâm cụ thể hơn. Ví dụ: nếu bạn đang viết một câu chuyện về Thế chiến thứ hai, một trong những chủ đề nghiên cứu của bạn có thể là phụ nữ trong những năm 1940. Các chủ đề cụ thể hơn có thể bao gồm tên phụ nữ phổ biến vào đầu thế kỷ 20, công việc thời chiến cho phụ nữ và các bức thư từ chiến trường châu Âu.  
 • Bước 3 – Tinh chỉnh danh sách của bạn: Hãy nghiên cứu có chủ đích bằng cách dành thời gian tinh chỉnh danh sách các chủ đề mà bạn đã tạo trước đó. Nếu bạn không thể xác định lý do rõ ràng tại sao bạn lại thêm chủ đề đó vào nội dung tác phẩm của bạn thì nhiều khả năng thời gian nghiên cứu chủ đề đó sẽ bị lãng phí. Xem lại danh sách của bạn ngay bây giờ và loại bỏ bất kỳ chủ đề nào không phù hợp với câu chuyện của bạn.
 • Bước 4 – Ưu tiên các chủ đề quan trọng: Để tối ưu hóa nghiên cứu của bạn, bây giờ hãy dành thời gian để ưu tiên các lĩnh vực bạn quan tâm với các chủ đề cụ thể. Khi bạn bắt đầu nghiên cứu, hãy bắt đầu với những chủ đề sẽ có tác động lớn nhất đến câu chuyện của bạn. 
 • Bước 5 – Tạo chương trình nghiên cứu: Với các chủ đề mà bạn đã xác định và ưu tiên, hãy xem xét cách bạn sẽ tiếp cận quá trình nghiên cứu. Dưới đây là một số câu hỏi hữu ích để hỏi:  
  • Tôi muốn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày hoặc một tuần để nghiên cứu?
  • Tôi có biết bất kỳ ai mà tôi có thể phỏng vấn trực tiếp không?
  • Có nơi nào tôi muốn đến để nghiên cứu hoặc học hỏi kinh nghiệm thực tế cho cuốn tiểu thuyết của mình không?
  • Tôi có thể sử dụng những trang web hoặc sách nào để giúp hoàn thành nghiên cứu của mình?

Kế hoạch hành động của bạn không cần phải phức tạp, nhưng hiểu rõ về công việc bạn cần hoàn thành để nghiên cứu chính xác cuốn tiểu thuyết của mình có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và sự thất vọng. Nhưng làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa quá trình nghiên cứu? Hãy thảo luận! 

Thực hiện phỏng vấn thành công …

Tùy thuộc vào chủ đề nghiên cứu của bạn, thực hiện một cuộc phỏng vấn có thể là một cách tuyệt vời để thu thập kiến ​​thức và kinh nghiệm trực tiếp để cung cấp thông tin và truyền cảm hứng cho câu chuyện của bạn. Nhưng làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa con đường nghiên cứu này? 

 • Mẹo số 1 – Hãy chuẩn bị trước các câu hỏi: Nếu bạn đã tìm thấy ai đó đủ tử tế để cho phép bạn phỏng vấn họ, hãy thể hiện sự đánh giá cao của bạn bằng cách chuẩn bị trước các câu hỏi. Đảm bảo mọi câu hỏi đều cần thiết cho nghiên cứu của bạn và xem xét giới hạn thời gian của người được phỏng vấn và khả năng nhạy cảm tiềm ẩn. Đừng cố ép họ trả lời những câu hỏi có thể khiến họ khó chịu nếu chủ đề phỏng vấn của bạn có tính chất tế nhị.
 • Mẹo số 2 – Đảm bảo rằng bạn đã ghi lại cuộc phỏng vấn: Ghi chú bằng văn bản là sai và dễ bị mất. Nếu người được phỏng vấn của bạn chấp thuận, hãy nhớ ghi âm lại cuộc phỏng vấn để xem xét sau.
 • Mẹo số 3 – Thể hiện lòng biết ơn của bạn: Một lần nữa, không nên coi thường thời gian của người được phỏng vấn. Thể hiện lòng biết ơn của bạn bằng cách mang một món quà nhỏ, tổ chức cuộc phỏng vấn trong một bữa ăn hoặc gửi một tấm thiệp cảm ơn chân thành sau khi cuộc phỏng vấn hoàn tất. Nếu bạn đang phỏng vấn một chuyên gia tại nơi làm việc của họ, hãy hỏi xem họ có được phép nhận tiền boa cho thời gian và chuyên môn của họ hay không.

Ghi chép hiệu quả tại các viện bảo tàng và sự kiện …

Nếu đi đến bảo tàng hoặc sự kiện hoặc chỉ đơn giản là thăm một địa danh có thể là một cách tốt để có được những nghiên cứu có giá trị cho câu chuyện của bạn, thì đây là một số mẹo để ghi chú hiệu quả …

 • Mẹo số 1 – Chuẩn bị đầy đủ: Có thể bạn chỉ cần cầm lấy chiếc điện thoại thông minh của mình và đi thôi, nhưng nhiều viện bảo tàng và sự kiện không cho phép chụp ảnh với đèn flash, quay phim hay thực sự là bất kỳ việc sử dụng điện thoại di động nào. Hãy tôn trọng chính sách và thay vào đó hãy mang theo sổ tay hoặc máy ghi âm, ghi chép theo cách cổ điển.  
 • Mẹo số 2 – Đặt câu hỏi: Hướng dẫn viên và nhân viên tổ chức sự kiện thường sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn. Đừng ngần ngại tận dụng kiến ​​thức và chuyên môn của họ, sau đó hãy nhớ cảm ơn họ vì đã dành thời gian. 
 • Mẹo số 3 – Tiếp nhận mọi thứ: Các viện bảo tàng và trường đại học thường tổ chức các buổi hội thảo, bài giảng miễn phí hoặc giá rẻ và các sự kiện khác thường xuyên không được sử dụng. Đừng để những cơ hội quý giá này vụt qua bạn! Thực hiện một chút nghiên cứu trước để khám phá xem có bất kỳ sự kiện độc đáo nào trong khu vực của bạn có thể dễ dàng cho phép bạn đi sâu hơn vào lĩnh vực nghiên cứu của mình hay không. 
 • Mẹo số 4 – Sao lưu mọi ghi chép của bạn: Điện thoại di động có thể bị hỏng và máy tính xách tay có thể bị đánh căp. Trước khi bạn có nguy cơ đánh mất thông tin quý giá mà bạn đã rất cẩn thận để thu thập, hãy dành thời gian để tạo bản sao lưu ngay khi bạn về đến nhà. 

Thu thập thông tin thực sự từ internet …

Hãy đối mặt với nó: Internet là một nơi đáng sợ. Đối với mỗi nguồn hợp pháp và có giá trị, có hàng nghìn trang web có thể dễ dàng khiến bạn lạc lối với thông tin sai lệch hoặc lỗi thời. Dưới đây là những mẹo hàng đầu của tôi để tránh tình trạng tiến thoái lưỡng nan đó: 

 • Mẹo số 1 – Sử dụng Wikipedia làm bệ phóng: Wikipedia chắc chắn là một nguồn thông tin tuyệt vời, nhưng vì việc mọi người dễ dàng sửa đổi nó nên bạn không thể tin tưởng vào tất cả thông tin được tìm thấy ở đó. Điều đó nói rằng, bạn có thể sử dụng Wikipedia để có được kiến ​​thức cấp độ cơ bản nhất về một chủ đề và khám phá các từ khóa mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các nguồn chính xác hơn. Đừng quên xem qua các tài liệu tham khảo (có thể) có ở cuối trang Wikipedia.  
 • Mẹo số 2 – Thu thập thông tin từ các nguồn hợp pháp: Các trường đại học và tổ chức thường cung cấp thông tin vô giá và đáng tin cậy trên trang web của họ. Hãy thử tìm các nguồn có URL kết thúc bằng .edu hoặc .org. Các trang web kinh doanh cũng có thể đóng vai trò là một nguồn tuyệt vời nếu doanh nghiệp đó nổi tiếng và có uy tín. 
 • Mẹo số 3 – Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra lại các dữ liệu của bạn: Luôn có thể xảy ra sai lầm. Ngay cả các trường đại học và doanh nghiệp tên tuổi cũng có thể không đưa ra câu trả lời ổn thỏa. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã vấp phải một số thông tin sai lệch, hãy kiểm tra, xác thực trên nhiều trang web. Có thể mất thêm thời gian, nhưng kiểm tra kỹ có thể giúp bạn đỡ bối rối.  

Tìm kiếm thông tin có giá trị trong sách …

Nghiên cứu các nguồn bằng văn bản thường có thể là một công việc khó khăn. Một số tài liệu có thể rất khó tiếp cận, trong khi việc sàng lọc các cuốn sách vật lý có thể mất nhiều thời gian hơn bạn có thể dành cho nghiên cứu của mình. Đó là lý do tại sao tôi đang chia sẻ các mẹo hay nhất của mình để thực hiện nhanh chóng việc tìm kiếm thông tin có giá trị trong các cuốn sách giấy truyền thông:

 • Mẹo số 1 – Xem lại mục lục và chỉ mục (index): Bạn không cần phải đọc toàn bộ cuốn sách nếu chỉ cần tìm hiểu nội dung một phần của cuốn sách. Chỉ mục và mục lục có thể cho bạn biết chính xác trang cần lật để tìm thông tin bạn cần.  
 • Mẹo số 2 – Lướt qua tiêu đề các phần: Một số chương phi hư cấu có thể rất lớn. Để tiết kiệm thời gian, đừng ngần ngại đọc lướt các tiêu đề các phần để xác định vị trí chính xác hơn thông tin bạn đang tìm kiếm.  
 • Mẹo số 3 – Hãy là công cụ tìm kiếm của chính bạn: Google và các công cụ tìm kiếm khác tạo ra kết quả bằng cách quét các trang web để tìm các từ khóa phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng một kỹ thuật tương tự khi nghiên cứu tài liệu viết bằng cách quét văn bản để tìm các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn.

Sử dụng nghiên cứu bạn đã thu thập …

Khi đã hoàn thành nghiên cứu của bạn, đã đến lúc suy nghĩ về cách bạn sẽ sàng lọc tất cả thông tin bạn đã thu thập và bắt đầu sử dụng những thông tin tốt nhất cho câu chuyện của bạn. Thật không may, điều này thường nói dễ hơn làm. Nếu bạn đam mê các chủ đề nghiên cứu của mình, bạn có thể muốn đưa mọi chi tiết cuối cùng vào câu chuyện của mình, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đây sẽ là một sai lầm.

Cá nhân tôi là một phần của những câu chuyện chỉ bao gồm thông tin cần thiết để bối cảnh hóa thế giới câu chuyện hoặc nâng cao cốt truyện, mặc dù không phải tất cả người đọc đều cảm thấy giống nhau. Có thể có những người chia sẻ niềm đam mê của bạn và muốn đi sâu vào các chủ đề nghiên cứu mà bạn thảo luận trong suốt câu chuyện của mình. 

Nhưng nếu bạn không cẩn thận đan xen những chi tiết như vậy với sự tinh tế trong văn học, thì cuốn tiểu thuyết của bạn sẽ giống như một cuốn sách giáo khoa hơn là một câu chuyện hấp dẫn. Đừng mắc phải sai lầm quá phổ biến này!

Trước tiên, hãy tập trung vào việc đưa thông tin bổ sung giá trị thực vào câu chuyện của bạn, sau đó xem xét liệu việc có thể thêm những thông tin bổ sung nào nếu có thể thêm những thông tin đó một cách trôi chảy và tự nhiên. Nếu không, hãy bỏ qua những chi tiết đó. Tôi hứa, câu chuyện của bạn sẽ hay hơn nếu không có những chi tiết đó.

Bạn cũng nên nhớ rằng hầu hết độc giả của bạn sẽ không phải là chuyên gia về các chủ đề trong tiểu thuyết của bạn. Thỉnh thoảng chỉnh sửa các chi tiết cũng không sao nếu làm như vậy sẽ tạo ra một câu chuyện hay hơn, miễn là bạn làm như vậy một cách tôn trọng. Bởi vì, suy cho cùng thì cuốn tiểu thuyết dù được nghiên cứu kỹ lưỡng vẫn chỉ là một tác phẩm hư cấu. Trước tiên, hãy tập trung vào việc tường thuật câu chuyện của bạn, sử dụng nghiên cứu chỉ một công cụ để đưa câu chuyện của bạn gần gũi với cuộc sống!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới