Học viết văn cùng Viễn Zu (bản thảo)

Tìm hiểu về nghề viết

Khoá học Margaret Atwood Teaches Creative Writing (Nhà văn Margaret Atwood dạy viết sáng tạo) được xuất bản bởi Masterclass – nền tảng học tập trực tuyến với giảng viên là những người nổi tiếng. Để tham gia gia khoá học, bạn cần thuê tư cách thành viên với mức phí 15$/tháng (đóng theo năm). Sau đây là những nội dung quan trọng mà tôi đã ghi chép lại khi tham gia khoá học.

Xin chào các nhà văn!
Chào mừng bạn đến với khoá học của tôi và cảm ơn bạn đã tham gia.

Chọn theo đuổi nghề viết nghĩa là bạn đang theo đuổi một công việc có truyền thống rất lâu đời: đặt các từ ngữ đã nói xuống một bề mặt và cho phép người khác chuyển đổi nó trở lại thành lời nói (đọc). Nhưng Viết cũng là một phần của một công việc truyền thống lâu đời hơn, đó là Kể Chuyện.

Kể chuyện là một trong những công việc lâu đời nhất mà con người từng làm. Chúng ta kể chuyện mọi lúc, theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, trả lời cho câu hỏi: Ngày hôm nay của bạn thế nào? hoặc Bạn bắt đầu thấy những triệu chứng này khi nào? cũng là một câu chuyện. Một cuốn tiểu thuyết cũng chỉ là một câu chuyện được nhà văn kể về một hoặc nhiều sự kiện liên tiếp bằng cách mô tả chi tiết những bối cảnh, các nhân vật, lời thoại chi tiết hơn.

Là một nhà văn, bạn có rất ít các công cụ để thực hiện công việc của mình. Tất cả những gì bạn cần là một vài cây bút, một vài trang giấy trắng và những từ mà bạn sẽ viết lên đó. Và đó là tất cả những gì bạn cần để xây dựng mọi thứ trong câu chuyện của mình dưới dạng lời nói (truyện chữ). Nhưng lời nói của bạn là tiếng nói, văn phong của riêng bạn – sẽ không có người nào có giọng văn giống hệt như bạn.

Thông thường, mong muốn viết văn bắt nguồn từ việc đọc. Nhưng đôi khi, viết cũng là một cách để nhiều người chia sẻ với người khác về bản thân mình. Nhưng, thể hiện bản thân cũng có thể khiến làm nổi bật những khác biệt và vô tình sẽ khiến bạn thêm cô độc. Vì vậy, thay vì cố gắng thể hiện cái tôi, cái bản ngã đầy dục vọng của mình; hãy khơi gợi cho người đọc cảm giác tò mò, hồi hộp, thích thú…

Sau khi có những ý tưởng đầu tiên về câu chuyện đầu tiên của mình. Bạn sẽ phải đối mặt với thách thức đầu tiên trên con đường trở thành nhà văn: kể câu chuyện đầu tiên của chính mình. Nếu bạn đã vượt qua thử thách, điều đó rất tốt! Xin chúc mừng bạn! Nếu không? Điều gì đang ngăn cản bạn kể câu chuyện của mình? Bạn đang sợ hãi điều gì? Nhưng dù câu trả lời của bạn là gì, bạn sẽ không bao giờ biết được mình có thể làm được những gì cho đến khi bạn cố gắng. Và cố gắng nghĩa là bạn phải bắt tay vào thực hiện.

Đừng sợ! Mọi tiểu thuyết gia nổi tiếng trên đời này đều đã từng đi trên con đường giống nhau. Tất cả chúng tôi đều bắt đầu với trang giấy trắng đầu tiên, viết câu đầu tiên và vượt qua chướng ngại vật đầu tiên… Hãy kể cho những trang giấy nghe câu chuyện của bạn. Đặt giọng nói trong đầu của bạn xuống nó. Những trang giấy này rất kín đáo, nó sẽ không kể câu chuyện của bạn cho người khác cho đến khi bạn cho phép. Vì vậy, bạn có thể kể bất cứ điều gì mà không cần sợ hãi. Hãy bắt đầu nào!

Nhà văn và độc giả

Các từ trên một trang sách chỉ là các từ trên một trang sách, không phải câu chuyện. Cũng giống như những nốt nhạc đen trên bản nhạc, các nốt nhạc sẽ không phát ra âm thanh cho đến khi ai đó chơi đàn. Trong trường hợp một cuốn sách, chỉ khi có ai đó đọc sách, các từ trong những trang sách mới chuyển đổi thành các phần của câu chuyện hiện ra trong tâm trí người đọc như: hình ảnh, âm thanh, màu sắc, mùi vị, con người…

Khi đọc sách, bộ não của người đọc sẽ phải hoạt động cường độ cao hơn khi xem phim gấp nhiều lần. Bởi vì, não của bạn phải tưởng tượng ra mọi thứ chỉ từ một vài thông tin được mô tả trên các trang giấy. Vì vậy, những gì bạn đang cung cấp cho người đọc chỉ là một vài chi tiết, manh mối mà người đọc sẽ phải diễn giải. Và với tư cách một nhà văn, tất cả những gì bạn có thể làm là cung cấp nhiều thông tin nhất có thể; sau đó, ném cuốn sách của bạn ra thế giới và hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với nó. Và đó là tất cả những gì bạn có thể làm.

Bạn không thể ra lệnh cho người đọc cách họ nên đọc hoặc đón nhận cuốn sách của bạn. Bởi vì, một khi đã được xuất bản ra công chúng, ý nghĩa của nó không còn do người viết quyết định nữa. Ngay cả khi bạn cố gắng đưa ý nghĩa X vào cuốn sách, người đọc hoàn toàn có thể đón nhận nó theo một cách hoàn toàn khác. Và cách độc giả đoán nhận cuốn sách thường thay đổi theo thời gian. Vì vậy, Thomas Hardy nghĩ rằng tác phẩm “Tess of the D’urbervilles” nói về số phận trớ trêu, và chúng tôi nghĩ đó là một câu chuyện khá kỳ quặc về những gì đã xảy ra với phụ nữ trong thời kỳ Victoria. Ý tôi là, đó là những gì tôi nghĩ. Bạn nghĩ sao?

Khi tôi viết “The Handmaid’s Tale”, tôi đã không đặt tên cho nhân vật trung tâm. Độc giả quyết định rằng tên của cô ấy là June. Không có gì trong cuốn sách mâu thuẫn với điều đó. Trong thực tế, tất cả đều phù hợp. Nhưng đó không phải là điều tôi nghĩ ra. Các độc giả đã tìm ra nó. Các độc giả nghĩ cái tên hẳn phải là tháng sáu vì tất cả các cái tên theo tháng khác đều đã được nhắc đến trong chương một. Tôi nghĩ rằng, các độc giả đã rất thông minh.

Tôi là Margaret Atwood, và đây là MasterClass của tôi.

Viễn Zu
Viễn Zu
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận

Hanoi
heavy intensity rain
29 ° C
29 °
29 °
90 %
3.3kmh
100 %
T6
28 °
T7
34 °
CN
34 °
T2
32 °
T3
30 °

ĐƯỢC XEM NHIỀU