fbpx

Giếng phun dầu báo hiệu kỷ nguyên mới của ngành dầu mỏ Mỹ

Giếng phun dầu báo hiệu kỷ nguyên mới của ngành dầu mỏ Mỹ

Khi ấy, dầu mỏ vẫn được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ làm chất bôi trơn và dầu hỏa cho đèn. Nhưng nó sẽ trở thành nguồn nhiên liệu chính trong tương lai.

Vào ngày 10 tháng 1 năm 1901, một giàn khoan tại Spindletop Hill (gần Beaumont, Texas ) đã tạo ra một luồng dầu thô khổng lồ, bao phủ cảnh quan hàng trăm feet và báo hiệu sự ra đời của ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ. Mạch dầu được phát hiện ở độ sâu hơn 1.000 feet, chảy với tốc độ ban đầu khoảng 100.000 thùng mỗi ngày và mất chín ngày để đạt được năng suất tối đa.

Khi ấy, dầu mỏ vẫn được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ làm chất bôi trơn và dầu hỏa cho đèn. Nhưng trong tương lai, nó sẽ trở thành nguồn nhiên liệu chính cho các phát minh mới như ô tô và máy bay; các phương tiện vận chuyển chạy bằng than như tàu ​​và xe lửa cũng sẽ chuyển sang nhiên liệu lỏng.

Dầu mỏ là hỗn hợp tự nhiên của hàng trăm hợp chất hydrocacbon khác nhau bị mắc kẹt trong đá ngầm và cũng là ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Các hydrocacbon được hình thành cách đây hàng triệu năm khi các loài thực vật và động vật thủy sinh nhỏ bé chết đi và lắng xuống đáy các dòng nước cổ đại, tạo ra một lớp vật liệu hữu cơ dày. Sau đó trầm tích bao phủ vật liệu này, tạo nhiệt và áp suất lên nó và biến nó thành dầu mỏ; và ngày nay chúng ta đang khai thác nó từ lòng đất.

Vào đầu những năm 1890, doanh nhân người Texas và nhà địa chất học nghiệp dư Patillo Higgins tin rằng có một vũng dầu lớn dưới sự hình thành vòm muối ở phía nam Beaumont. Ông và một số đối tác đã thành lập Công ty Sản xuất và Dầu khí Thành phố Gladys và khoan thăm dò nhưng không thành công, sau đó ông đã rời khỏi công ty. Năm 1899, Higgins cho kỹ sư mỏ Anthony Lucas thuê một khu đất tại Spindletop. Vòi phun Lucas nổ vào ngày 10 tháng 1 năm 1901 và mở ra thời đại nhiên liệu lỏng. Nhưng khi ấy, Higgins đã không còn nắm giữ cổ phần của khu đất.

Beaumont đã trở thành một thị trấn bùng nổ “vàng đen”, dân số của nó tăng gấp ba lần trong ba tháng. Thị trấn tràn ngập công nhân dầu mỏ, nhà đầu tư, thương gia và kẻ lừa đảo (khiến một số người gọi nó là “Swindletop”). Chỉ một năm sau, đã có hơn 285 giếng đang hoạt động tại Spindletop và ước tính có khoảng 500 công ty dầu mỏ và đất đai đang hoạt động trong khu vực, bao gồm một số công ty lớn hiện nay: Humble (nay là Exxon), Công ty Texas (Texaco) và Công ty Dầu khí Magnolia (Mobil).

Năm 1920, Spindletop trải qua đợt khai thác bùng nổ lần thứ hai khi người ta tìm thấy nhiều dầu hơn khi khoan sâu hơn. Vào những năm 1950, Spindletop được khai thác để lấy lưu huỳnh. Ngày nay, tại đây chỉ còn một số giếng dầu còn hoạt động trong khu vực.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

History
History
History là mạng truyền hình cáp và vệ tinh kỹ thuật số dựa trên lịch sử, thuộc sở hữu của A&E Networks, một liên doanh giữa Hearst Communications và bộ phận Disney–ABC Television Group của Tập đoàn Walt Disney

Bình luận