Đọc sách “Để hiệu quả trong công việc” của Brian Tracy

 1. Xác định mục tiêu. Trước khi bắt tay vào thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận định chính xác, cụ thể mục tiêu bằng cách liệt kê chi tiết tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ của bạn ra giấy.
 2. Lập kế hoạch làm việc. Mỗi một phút đầu tư cho việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 5 đến 10 phút hoặc nhiều hơn khi thực hiện công việc trong thực tế.
  1. Chia nhỏ công việc. Sau khi phân chia nhiệm vụ lớn và phức tạp thành nhiều phần việc nhỏ hơn, bạn hãy bắt đầu thực hiện toàn bộ nhiệm vụ lớn đó bằng cách tiến hành từng phần việc nhỏ.
  2. Vận dụng quy tắc 80/20. 20% nhiệm vụ của bạn tạo ra 80% thành quả, vì vậy, hãy tập trung mọi nguồn lực để thực hiện 20% nhiệm vụ đó.
  3. Tiên đoán kết quả. Những nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng nhất là những nhiệm vụ, mục tiêu ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của bạn theo cả hướng tiêu cực và tích cực.
  4. Xử lý hiệu quả nhiệm vụ có giá trị thấp. Bạn có thể sẽ không có đủ thời gian để thực hiện tất cả nhiệm vụ, vì vậy, hãy cân nhắc tạm gác lại những công việc đem lại ít giá trị để tập trung nguồn lực vào những nhiệm vụ quan trọng nhất.
  5. Xác định mức độ ưu tiên. Hãy sắp xếp lại danh sách các nhiệm vụ của bạn theo mức độ ưu tiên về giá trịthời hạn hoàn thành.
  6. Ưu tiên cho 3 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn không bao giờ có đủ thời gian để thực hiện tất cả những việc bạn muốn làm nhưng bạn luôn có đủ thời gian để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất.
  7. Thực hiện công việc theo từng bước. Bạn có thể thực hiện những việc lớn lao và phức tạp nhất nếu bạn kiên nhẫn hoàn thành từng phần việc nhỏ.
  8. Xác định những rào cản chính. Bạn hãy xác định những rào cản kìm hãm tốc độ hoàn thành nhiệm vụ của bạn rồi tìm cách vượt qua những rào cản đó.
 3. Chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt tay vào thực hiện. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện sẽ giúp bạn tránh được tình trạng làm việc kém hiệu quả.
 4. Cải thiện kỹ năng chuyên môn. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp của bạn ngày càng cao thì khả năng thực hiện và tốc độ hoàn thành công việc của bạn càng được cải thiện.
  1. Phát huy khả năng đặc biệt. Hãy xác định xem đâu là kỹ năng mà bạn thực sự thông thạo hoặc có thể bạn sẽ thông thạo để tập trung nguồn lực cải thiện và phát huy kỹ năng đó.
  2. Tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu. Nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, hãy lựa chọn và xác định các lĩnh vực mà bạn phải tinh thông, sau đó dành thời gian để nâng cao kỹ năng của bạn trong lĩnh vực đó.
 5. Tạo áp lực cho bản thân. Khi thực hiện nhiệm vụ, hãy đặt ra một mốc thời hạn hoàn thành cụ thể để thúc ép bản thân nhanh chóng hoàn thành công việc trước thời hạn.
  1. Kiểm soát nguồn năng lượng của bản thân. Hãy thử tìm hiểu xem khoảng thời gian nào là lúc năng lực trí óc và thể chất của bạn được phát huy cao nhất, từ đó sắp xếp sao cho các mục tiêu quan trọng, cấp thiết của bạn được thực hiện trong khoàng thời gian này.
  2. Tạo động lực thức đẩy bản thân hành động. Hãy là người cổ vũ cho chính mình trong mọi tình huống và cố gắng tìm kiếm, nhìn nhận theo khía cạnh tích cực. Khi gặp khó, bạn hãy tập trung vào vào việc tìm kiếm giải pháp thay vì cứ mãi băn khoăn về những trở ngại trước mắt. Hãy là người lạc quan và chủ động trong cuộc sống của mình.
  3. Xây dựng ý thức khẩn trương. Hãy tập thói quen thao tác nhanh chóng những mục tiêu quan trọng và xây dựng cho mình hình ảnh một con người năng động và làm việc hiệu quả.
  4. Chuyên tâm với từng công việc. Bạn hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể và nhanh chóng bắt tay thực hiện mục tiêu quan trọng nhất, sau đó thực hiện không ngừng nghỉ cho đến khi công việc được hoàn thành trọn vẹn. Đây chính là phương pháp hữu hiệu để làm việc hiệu qủa và phát huy tối đa năng lực của bạn.
Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bình luận

85Thành viênThích
28Người theo dõiTheo dõi
1Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi