fbpx

Đọc gì để hiểu về biến đổi khí hậu

Đọc gì để hiểu về biến đổi khí hậu

Các tài liệu này sẽ giải thích khí hậu đang thay đổi như thế nào và phải làm gì để đối phó với nó.

Biến đổi khí hậu chạm đến mọi thứ; Nó đang định hình lại các hệ thống thời tiết và đường bờ biển, thay đổi nơi có thể trồng trọt các loại cây trồng, loại bệnh nào phát triển mạnh và cách quân đội chiến đấu. Nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến địa chính trị, di cư, hệ sinh thái và nền kinh tế. Nó sẽ làm lại xã hội và thế giới.

Vào tháng 11, các đại biểu sẽ đổ xô đến Ai Cập để tham dự cop 27, phiên bản năm nay của cuộc thảo luận về khí hậu hàng năm của liên hợp quốc. Khoa học, kinh tế và chính trị của biến đổi khí hậu rất đa dạng, phức tạp và liên kết với nhau nên khó có thể xử lý được.

Sáu cuốn sách và một báo cáo này cung cấp phần giới thiệu tuyệt vời về cuộc khủng hoảng khí hậu:

What We Know About Climate Change. Bởi Kerry Emanuel. MIT Press; 88 trang; $15.95. Blackwells; £11.99

Cuốn sách sơ lược này được xuất bản lần đầu vào năm 2007 và được cập nhật đáng kể kể từ đó, gần đây nhất là vào năm 2018 – là phần giới thiệu dễ tiếp cận về khoa học biến đổi khí hậu. Kerry Emanuel, nhà khoa học khí quyển và nhà khí tượng học tại MIT, thảo luận về cách thức và lý do các hệ thống của Trái đất thay đổi trong quá khứ, con người đã tác động đến chúng bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch như thế nào và mô tả những câu hỏi chính chưa được trả lời trong khoa học khí hậu. Ông cũng tóm tắt chính trị của biến đổi khí hậu. Mặc dù ông Emanuel tự cho mình là một người bảo thủ, nhưng ông không theo đảng phái nào. Ông chỉ trích các chính trị gia thuộc mọi thành phần vì đã không vượt qua được thách thức to lớn mà biến đổi khí hậu gây ra.

The Sixth Extinction: An Unnatural History. Bởi Elizabeth Kolbert. Picador; 302 trang; $15.99. Bloomsbury; £12.99

Biến đổi khí hậu đang gây ra thay đổi và thiệt hại cho đa dạng sinh học của hành tinh đã được biết đến rộng rãi. Nhưng mức độ nghiêm trọng và những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra của cuộc khủng hoảng này thì không. Xã hội loài người phụ thuộc vào các hệ sinh thái lành mạnh và thiệt hại đối với chúng gây ra rủi ro lớn như bất kỳ đặc điểm nào khác của biến đổi khí hậu.

Trong “The Sixth Extinction” Elizabeth Kolbert, của tạp chí New Yorker, ghi lại năm lần tuyệt chủng hàng loạt trước đây của Trái đất và xem xét bằng chứng cho thấy một lần tuyệt chủng khác đang diễn ra. Cô ấy trình bày nhiều trường hợp nghiên cứu khác nhau, bao gồm cả những con dơi bị nấm giết chết, các rạn san hô bị suy yếu và lãng phí do axit hóa đại dương, và số lượng động vật lưỡng cư ngày càng giảm. Kết quả là, bằng cách nào đó, đồng thời nâng cao tinh thần và chán nản. Đó là lời nhắc nhở về bề rộng và vẻ đẹp của sự sống trên hành tinh, cũng như sự tàn phá đang diễn ra của nó.

How to Avoid a Climate Disaster. Bởi Bill Gates. Knopf; 272 trang; $26.95. Allen Lane; £20

Không giống như Elon Musk và Jeff Bezos, hai tỷ phú công nghệ bị ám ảnh bởi ý tưởng chinh phục không gian, phản ứng của Bill Gates đối với cuộc khủng hoảng khí hậu thực tế hơn. Là một trong những nhà từ thiện có ảnh hưởng nhất thế giới, ông Gates cho rằng đổi mới xanh phải tăng tốc đáng kể nếu muốn kiểm soát được chi phí của biến đổi khí hậu.

Anh ấy viết một cách hợp lý về các công nghệ carbon thấp mà anh ấy cho là có tiềm năng nhất và cách thức triển khai chúng. Anh ấy quan tâm đến năng lượng hạt nhân, điện khử cacbon và đặc biệt lạc quan về giá carbon – tất cả đều đang ngày càng thu hút được sự chú ý. Không có lập luận nào của ông là đặc biệt mới, nhưng đó là một phần hấp dẫn của chúng. Chúng thực tế, được coi là những gợi ý về cách các quốc gia và doanh nghiệp có thể tự tổ chức khi đối mặt với một thách thức to lớn, được đưa ra bởi một người có kinh nghiệm trực tiếp về việc thay đổi thế giới.

Climate Justice. Bởi Mary Robinson. Bloomsbury Publishing; 176 trang; $16 và £9.99

Sau khi phục vụ với tư cách là nữ tổng thống đầu tiên của Ireland và là Cao ủy về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Mary Robinson đã thành lập một tổ chức phi chính phủ tập trung chủ yếu vào việc cải thiện cuộc sống ở Châu Phi. Cô ấy nói, làm như vậy đã dạy cô ấy biết rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến những người nghèo nhất thế giới một cách không tương xứng như thế nào, những người ít chịu trách nhiệm nhất trong việc gây ra nó.

Trong cuốn sách này, cô Robinson kể câu chuyện về những người có cuộc sống và sinh kế bị tổn hại do nhiệt độ tăng cao. Các vấn đề đặt ra về công lý quốc tế đặc biệt đáng để suy nghĩ trước COP27, vì nhiều đại biểu tham dự hội nghị muốn thảo luận xem liệu các nước giàu có nên trả bao nhiêu và bồi thường cho sự nóng lên toàn cầu do khí thải của họ gây ra hay không.

Báo cáo đánh giá lần thứ sáu của IPCC: Tóm tắt cho các nhà hoạch định chính sách

Vài năm một lần kể từ năm 1990, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu ( IPCC ) đã phát hành các báo cáo bách khoa đánh giá tình trạng của khoa học khí hậu. Phần thứ sáu xem xét khoa học vật lý, tác động của biến đổi khí hậu và khả năng giảm thiểu. Đây là những công trình hợp tác khoa học đáng chú ý của hàng trăm tác giả. Các bản tóm tắt rõ ràng hơn của báo cáo được các nhà hoạch định chính sách đàm phán và ký kết – đôi khi trình bày các phiên bản rút gọn của các phát hiện trong báo cáo chính.

Tuy nhiên, kết luận của họ rất rõ ràng: biến đổi khí hậu đang lan rộng, nhanh chóng và ngày càng gia tăng và thế giới phải cắt giảm nhanh chóng và hoàn toàn lượng khí thải nhà kính để ngăn chặn thảm họa. Các báo cáo cũng đề xuất các chính sách khẩn cấp có thể giảm thiểu hoặc hạn chế thiệt hại do sự nóng lên quá mức gây ra. Chúng là một hướng dẫn cần thiết cho sự đồng thuận khoa học về biến đổi khí hậu.

How to Blow Up a Pipeline. Bởi Andreas Malm. Verso Books; 208 trang; $19.95 và £10.99

Mặc dù có tựa đề bắt mắt, nhưng cuốn sách này không phải là sách hướng dẫn cách chống khủng bố. Tuy nhiên, đó là một lập luận sôi nổi để các nhà hoạt động khí hậu vượt ra ngoài các cuộc biểu tình phi bạo lực và phá hoại cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch.

Tác giả, một học giả người Thụy Điển, không khuyên mọi người làm tổn thương người khác. Anh ấy đưa ra cắt nghĩa về những gì đã và chưa đạt được nhờ khả năng chống chịu khí hậu, đặc biệt là bởi những người biểu tình ở các nước giàu. Anh ấy xem xét các cuộc biểu tình ngồi khổng lồ ở châu Âu vào đầu những năm 2000; các cuộc biểu tình phản đối các đường ống dẫn dầu do người Mỹ bản địa lãnh đạo, chẳng hạn như đường ống ở Standing Rock; hoạt động tích cực của giới trẻ được thúc đẩy bởi Greta Thunberg và các đồng nghiệp của cô ấy; cũng như các hóa thân mới hơn của các nhóm khí hậu bao gồm Cuộc nổi loạn tuyệt chủng. Ngay cả đối với những người không tán thành “How to Blow Up a Pipeline”, nó vẫn là một hướng dẫn hữu ích cho những tiếng nói ồn ào nhất của nhà hoạt động khí hậu.

The Ministry for the Future. Bởi Kim Robinson. Orbit; 576 trang; $30. Little, Brown; £20

Biến đổi khí hậu không phải là một chủ đề dễ dàng đối với các tiểu thuyết gia. Nó thường được giải quyết thông qua khoa học viễn tưởng, điều chắc chắn làm cho vấn đề dường như xa rời thực tế. “The Ministry for the Future”, cuốn tiểu thuyết dài lê thê, hào nhoáng của Kim Robinson, đã giải quyết lại vấn đề đó.

Đặt trong tương lai gần, nó không có nghĩa là xa vời. Mức độ nóng và độ ẩm chết người -mà trong phần mở đầu kinh hoàng của cuốn sách đã giết chết khoảng 20 triệu người trên khắp vùng đồng bằng phía bắc của Ấn Độ – đang trở nên phổ biến hơn trong thế giới thực.

Câu chuyện của ông Robinson, xoay quanh một cơ quan của Liên Hợp Quốc được giao nhiệm vụ ngăn chặn thảm họa khí hậu toàn diện, cũng đáng chú ý vì nó tập trung vào ngoại giao và hợp tác quốc tế – dù khó chịu và chậm chạp đến mức nào – bên cạnh các giải pháp công nghệ hào nhoáng hơn. Đó là một cuốn sách giúp người đọc suy nghĩ về những hậu quả của biến đổi khí hậu và những cách lộn xộn, không hoàn hảo mà loài người có thể ứng phó với nó.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

The Economist
The Economisthttps://www.economist.com/
The Economist là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế được phát hành hàng tuần bằng tiếng Anh dành cho giới trí thức được thành lập vào năm 1843 bởi James Wilson.

Bình luận