Điểm tin thế giới ngày 17/07/2022

Điểm tin thế giới ngày 17/07/2022

Những câu chuyện đáng chú ý trên thế giới trong ngày 17/07/2022 do The Economist bình chọn.

Các vụ cháy rừng tiếp tục tàn phá miền nam nước Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha; Bắc Phi; và một số khu vực của Croatia, Hy Lạp, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệt độ ở một số nơi đã cao hơn 45℃ khiến các quyên gia ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu. Hàng nghìn người ở vùng Gironde của Pháp, tỉnh Málaga của Tây Ban Nha và một số vùng của Maroc đã phải đi sơ tán. Tại Anh, cơ quan khí tượng đã phát đi cảnh báo vì “nhiệt độ đã tăng cao đến mức nguy hiểm”. Dự kiến, thời tiết nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới. 


Một phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết: Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Ông nói rằng, bên cạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa từ đất liền và trên biển, Nga sẽ tiếp tục pháo kích dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho các đơn vị tăng cường tấn công để ngăn chặn Ukraine tấn công vào các khu vực đã giải phóng.


Vụ tai nạn máy bay chở hàng ở Hy Lạp đã khiến người dân gần đó lo ngại về khói độc bốc lên từ vụ nổ. Chiếc máy bay do một công ty có trụ sở tại Ukraine vận hành này gặp nạn khi đang chở khoảng 11 tấn “vật liệu nguy hiểm” – bao gồm cả chất nổ. Các xe chữa cháy đã không thể tiếp cận hiện trường vì các vụ nổ vẫn tiếp diễn nhiều giờ sau vụ tai nạn. Cư dân gần đó được khuyến cáo nên ở yên trong nhà.


Tổng thống Mỹ Joe Biden trở về từ Trung Đông sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia Ả Rập tại Jeddah. Chuyến đi này coi như công cốc vì không đạt được thoả thuận tăng sản lượng dầu hoặc các thỏa thuận an ninh khu vực mới để chống lại Iran. Nhưng ông nói rằng Mỹ không có ý định rút khỏi Trung Đông và để lại khoảng trống trong khu vực cho Trung Quốc hoặc Nga: “Hoa Kỳ sẽ không đi đâu cả.”


Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 đã kết thúc tại Indonesia mà không đạt được nhất trí về một số vấn đề quan trọng; chẳng hạn như liệu các lệnh trừng phạt trong tương lai đối với các lô hàng thực phẩm của Nga có nên được loại trừ hay không. Cuộc họp tài chính G20 của Mỹ hồi tháng 4 cũng kết thúc mà không có tuyên bố chung. Ngân hàng trung ương Indonesia nói rằng các các Bộ trưởng Tài chính đã thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, giá cả cao và hành động để giải quyết biến đổi khí hậu.


Thủ tướng Ranil Wickremesinghe được bổ nhiệm làm quyền tổng thống Sri Lanka sau khi nguyên Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa chạy sang Singapore sau các cuộc biểu tình hàng loạt cầu ông từ chức. Ông Wickremesinghe có thể sẽ phải đối mặt với một số thách thức khi các đề cử làm tổng thống vào thứ Ba.


Các nhà lãnh đạo châu Âu đã chúc mừng Bắc Macedonia sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua các đề xuất cho phép nước này mở các cuộc đàm phán để gia nhập Liên minh châu Âu. Bắc Macedonia là một trong sáu quốc gia ở Tây Balkan đã trở thành ứng cử viên gia nhập EU trong gần hai thập kỷ. Các cuộc đàm phán của Bắc Macedonia đã bị chặn lại do tranh chấp kéo dài về lịch sử và ngôn ngữ với Bulgaria.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.