Để Trở Thành Nhà Biên Kịch Phim Truyện – Nguyễn Quang Lập

Thông tin về cuốn sách "Để Trở Thành Nhà Biên Kịch Phim Truyện - Nguyễn Quang Lập" trong Thư Viện của Viễn Zu.

Khác với hầu hết các độc giả khác, tôi tìm đọc cuốn sách này không phải vì muốn học viết kịch bản mà là vì tôi muốn học cách kể truyện. Mặc dù viết kịch bản phim truyện có nhiều điểm khác với nghệ thuật kể truyện nhưng nó chỉ khác nhau về cách thức diễn đạt và hoàn toàn giống nhau về bản chất. Trong bối cảnh ngày nay có rất ít sách, tài liệu dạy viết văn bằng Tiếng Việt thì đây là cuốn sách vô cùng quý giá.

ISBN978-604-365-779-1
Tác giảNguyễn Quang Lập
Dịch giả
Số trang272 trang
Kích thước15.5 x 23.5 cm
Trọng lượng450 gram
Nhà xuất bảnNhà xuất bản Thế Giới
Năm xuất bản2022
Nhà phát hànhNhà sách Phương Nam
Mua trực tuyếnTiki, Shopee, Lazada
Giá trên bìa sách135.000 VNĐ
Định dạng lưu trữPDF
Mã lưu trữ tài liệu001

Lưu ý: chúng tôi chỉ chia sẻ tài liệu trong trường hợp cuốn sách/tài liệu đã hết thời gian bảo hộ bản quyền; hoặc bạn không thể mua chúng trên các trang thương mại điện tử và cam kết chỉ sử dụng tài liệu cho mục đích học tập. Để nhận sách, vui lòng liên hệ với tôi qua Facebook Chat.

Mục lục

Lời dẫn
I. Nhập môn
II. Xây dựng ý tưởng
III. Xây dựng chuyện phim
IV. Cấu trúc ba hồi
V. Xây dựng nhân vật
VI. Tạo cảnh
VII. Thoại
VIII. Soạn thảo văn bản
IX. Lời cuối
Thay cho lời bạt – Lời tự sự của một “con bò”
X. Kịch bản tham khảo
Đảo của dân ngụ cư

Lời giới thiệu

Vì sao có cuốn sách này?

Năm 2006 nhờ tài trợ của quỹ Ford, Khoa Văn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn đã mở khóa đào tạo điện ảnh đầu tiên. Tôi được mời giảng dạy khóa này cùng với các đạo diễn Đặng Nhật Minh, Phạm Nhuệ Giang, các nhà nghiên cứu điện ảnh David James, Dean Wilson, Đặng Minh Liên

Khóa học chỉ vỏn vẹn có sáu tháng với hai lớp biên kịch và phê bình. Không có giáo trình nào có sẵn cho các giảng viên, chúng tôi phải tổ chức lấy giáo án. Tôi là giảng viên duy nhất dạy biên kịch, được Dự án cấp cho chừng ngàn trang tài liệu, có lẽ do chất lượng dịch thuật, do người dịch không ở trong nghề nên thuật ngữ và khái niệm rất mơ hồ, càng đọc càng rối mù. Tôi phải tự mày mò, tự tìm kiếm tài liệu. Và tôi đã gặp may, với sự giúp đỡ của bạn bè bốn phương tôi đã có những cuốn sách tôi cần.

Trước hết là cuốn Ngôn ngữ điện ảnh của Marcel Martin, cuốn sách đã làm tôi sáng mắt ra rất nhiều điều. Sau đó là các cuốn sách về nghề biên kịch: Làm thế nào sáng tác một kịch bản hay? của Linda Seger; Nghệ thuật viết kịch bản điện ảnh của John W. Bloch, William Fadiman, Lois Peyser; Kĩ thuật viết kịch bản điện ảnh và truyền hình của R. Walter; Nghệ thuật biên kịch phim của Tom Holder, Paul Lucy; Soạn thảo và trình bày kịch bản của Philipppe PerretRobin Barataud; Thực hành kịch bản điện ảnh của Claude CarrièrePascal Bonitzer… Từ tất cả những cuốn sách đó cùng với chút ít kinh nghiệm trong 20 năm biên kịch của mình, tôi đã dựng nên được giáo trình cho lớp biên kịch.

Sau khi tốt nghiệp khóa học ngắn hạn nói trên, cả 15 học viên lớp biên kịch đều có tác phẩm, hầu hết đã trở thành các nhà biên kịch chuyên nghiệp. Trong vòng 10 năm, 2006 — 2016, các học viên lớp biên kịch thương mến của tôi đã có 54 bộ phim với 3 phim nhựa và 51 phim truyền hình nhiều tập, tính hơn 200 tập phim, đủ các giải thưởng vàng, bạc các Liên hoan phim trong nước. Trong đó có nhiều phim nổi tiếng: Lập trình cho trái tim, Âm tính, Một ngày không có em, Vệt nắng cuối trời, Bánh đúc có xưởng, Zippo, mù tạt và em… Đấy là điều tôi không thể ngờ tới, ngay cả trong giấc mơ.

Tôi rời dự án điện ảnh nói trên chỉ sau một khóa, giáo trình Nghệ thuật biên kịch của tôi được Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội mua lại nhưng không được đem ra sử dụng. Tiếc của giời tôi bỏ ra nhiều tháng viết lại giáo trình biên kịch, biến những gạch đầu dòng của giáo trình nói trên thành cuốn sách mà bạn đang có trên tay.

Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp các bạn trước hết soạn thảo thành công những kịch bản phim truyện, được các nhà sản xuất đón chào; sau nữa trở thành những nhà biên kịch phim truyện, để cho đội ngũ biên kịch nước nhà không còn bị coi “thiếu và yếu” và sẽ là lực lượng nòng cốt thúc đẩy điện ảnh nước nhà phát triển trong một tương lai gần.

Chúc các bạn thành công!

Củ Chi 7/11/2016
Nguyễn Quang Lập

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bình luận

85Thành viênThích
28Người theo dõiTheo dõi
1Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi