ĐạoĐạo là gì? Dùng như thế nào? Và có ăn được không?

Đạo là gì? Dùng như thế nào? Và có ăn được không?

Đạo (道) là một thuật ngữ triết học, ám chỉ các quy luật vận động trong tự nhiên và xã hội; khuyên nhủ con người nên hành xử thuận theo Đạo để hướng đến những điều tốt đẹp. Trong tự nhiên, Đạo là các định luật vật lý, hoá học, sinh học… Trong xã hội, Đạo được đúc rút từ sự quan sát và kinh nghiệm thực tế.

Hiểu về Đạo, chúng ta có thể: “sửa đổi bản thân theo hướng có lợi, ứng xử hài hoà với môi trường và xã hội; vận hành xã hội hợp lý, hiệu quả nhất; sáng chế ra các công cụ hữu ích để phục vụ cho con người”. Trong ngôn ngữ hiện đại, Đạo chính là Khoa Học, sử dụng Đạo chính là Ứng dụng khoa học vào cuộc sống.

Đạo chủ yếu được đúc rút bằng các phương pháp khoa học thực nghiệm, chủ yếu dựa trên khả năng quan sát và kinh nghiệm. Do mỗi người lại có hiểu biết khác nhau và đều có giới hạn, vì vậy, con người hoàn toàn có thể sẽ đưa ra các nhận định sai lầm về các sự vật hiện tượng.

Bởi vậy, một đạo lý có thể đúng với người này nhưng không đúng với người khác, đúng trong cộng đồng này nhưng không đúng trong cộng đồng khác, đúng ở thời điểm này nhưng có thể sẽ không còn đúng trong tương lai. Cùng một sự vật – hiện tượng nhưng mỗi người, mỗi cộng đồng lại có cách giải thích khác nhau. Ngày nay, con người đã thống nhất với nhau một số điều nhưng vẫn còn rất nhiều điều vẫn đang còn tranh cãi.

Vấn đề nằm ở việc con người luôn luôn có xu hướng tạo thành một cộng đồng đồng nhất, cùng chung quan điểm. Vì vậy, sự khác biệt có thể gây: “tranh cãi, mâu thuẫn, chia rẽ, đàn áp, bóc lột, chiến tranh…”. Mong muốn tạo thành một cộng đồng đồng nhất cũng tạo ra xu hướng Thần thánh hoá để giải thích những sự vật – hiện tượng chưa thể lý giải; và tôn vinh những người có công khai sáng là các bậc thánh nhân, đấng tiên tri, thiên tài…

Ngày nay, xã hội đã phát triển hơn xưa rất nhiều, nhưng khả năng tiếp cận giáo dục và hiểu biết của mỗi người là không đồng đều. Đạo sửa mình và cách quản trị xã hội được đúc rút từ những sai lầm trong quá khứ nên có giá trị rất lớn trọng việc giúp người hiểu đạo tránh lặp lại những vết xe đổ. Vì vậy, hiểu đạo sẽ mãi là một lợi thế quan trọng để mỗi cá nhân có một chỗ đứng tốt trong xã hội.

Có ăn được không?

Mặc dù Đạo không phải là thức ăn nhưng bạn hoàn toàn có thể ăn được. Theo hiểu biết thông thường, ăn là việc bạn tiếp nhận những thứ từ bên ngoài để nuôi dưỡng cơ thể mình. Tương tự như vậy, học và sử dụng đạo giúp bạn nuôi dưỡng tính cách, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần.

Dùng như thế nào?

Như đã nói ngay từ ban đầu, Đạo là những lời khuyên dựa trên khả năng quan sát và kinh nghiệm nên nó không nhất thiết đúng. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi sử dụng Đạo trong đời sống. Với những đạo lý được biết đến, thừa nhận rộng rãi từ lâu như không nên uống rượu, hút thuốc, dùng ma tuý… thì bạn có thể thoải mái áp dụng mà không cần suy nghĩ.

Nhưng với những đạo lý ít phổ biến hơn như nam giới không nên uống sữa đậu lành, … thì bạn cũng nên thận trọng suy xét. Có thể người ta đã đưa ra nhận định như thế vì một nguyên nhân khác nào đó. Ví dụ, dùng sữa đậu lành có thể làm giảm nhu cầu tình dục, hoạt động tình dục được coi là lao động nặng nhọc – vì vậy giảm được thì rất tốt. Nhưng có thể vợ bạn sẽ không nghĩ như thế và cho rằng nó không tốt.

Sử dụng các đặc điểm, tính chất, quy luật vận động trong tự nhiên để thực hiện một mực đích nào đó từ xưa đến nay chưa bao giờ được coi là công việc đơn giản. Có thể, bạn sẽ phải thực nghiệm rất rất nhiều lần cho đến khi đạt được kết quả. Quá trình này thường kéo dài và rất khó khăn, ngay cả khi với những mục đích tưởng như đơn giản.

Lưu ý: Khi bạn mua một thứ gì đó sau khi nhấp vào các liên kết trên trang này, chúng tôi (có thể) sẽ nhận được một khoản hoa hồng nho nhỏ. Nguồn thu này sẽ giúp chúng tôi có chi phí để duy trì hoạt động và tiếp tục xuất bản nội dung theo các tiêu chuẩn biên tập cao nhất.

BÀI LIÊN QUAN

Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 6 – Biên dịch bởi Viễn Zu

0
Nội dung chương 6 của cuốn Đạo Đức Kinh của Lão Tử do Viễn Zu dịch.

Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 4 – Biên dịch bởi Viễn Zu

0
Nội dung chương 4 của cuốn Đạo Đức Kinh của Lão Tử do Viễn Zu dịch.

Lão Tử, Đạo Đức Kinh: Chương 1 – Biên dịch bởi Viễn Zu

0
Nội dung chương đầu tiên của cuốn Đạo Đức Kinh của Lão Tử do Viễn Zu dịch.

Bình luận

Hanoi
light rain
34 ° C
34 °
34 °
48 %
0.6kmh
100 %
T3
37 °
T4
28 °
T5
28 °
T6
28 °
T7
30 °