fbpx

Đánh giá cuốn Để thành Nhà Văn của Thu Giang

Đánh giá cuốn Để thành Nhà Văn của Thu Giang

TênĐể Thành Nhà Văn
Tác giảThu Giang (Nguyễn Duy Cần)
Khổ 13×19 cm
Số trang98
ISBN978-604-1-13440-9
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Trẻ
Lần inIn lần thứ 5 năm 2020
Năm xuất bản2019
Nơi xuất bảnT.P. Hồ Chí Minh

Sau nhiều năm khởi nghiệp không thành, cuối cùng, tôi đi đến kết luận rằng mình không đủ vốn khiến thức lẫn vốn tài chính để thực hiện thành công bất kỳ dự án nào. Nhưng không phải vì như vậy mà tôi chấp nhận bỏ cuộc. Tôi quyết tâm trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó và khởi nghiệp bằng vốn kiến thức của mình. Và trong tất cả những nghề tôi biết, chỉ có nghề viết văn có thể làm được điều đó. Từ đó, tôi quyết định mình sẽ trở thành một nhà văn.

Nhưng tôi không biết viên văn hay nói đúng hơn là chưa từng rèn luyện kỹ năng viết văn một cách nghiêm túc. Ban đầu, tôi không nghĩ đó là vấn đề lớn vì tôi đọc rất nhiều sách nên có sẵn trong mình rất nhiều kiến thức muốn chia sẻ. Hơn nữa, viết chữ thì ai mà chẳng biết… – tôi thực sự đã nghĩ như thế. Vì vậy, tôi đã liên hệ với một tờ báo lớn và chọn một chủ đề khó để viết. Nhưng rồi, một ngày rồi hai ngày, một tuần rồi hai tuần, tôi chẳng thể viết được thứ gì ra hồn.

Nói đúng hơn, quá trình đọc là quá trình tổng hợp thông tin. Trong khi, quá trình viết lại là quá trình diễn giải thông tin để cho mọi người đều hiểu. Tôi đã viết được một bài báo ngắn nhưng tôi không nghĩ có nhiều người hiểu nội dung của nó. Vấn đề nằm ở chỗ bài viết đó sử dụng hàng loạt các thuật ngữ triết học và không có những lời diễn giải và ví dụ minh họa. Thất bại lần đầu cầm bút như một gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt khiến tôi mắc chứng sợ cầm bút. Nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc.

Tôi cho rằng, kết quả tệ hại mà tôi nhận được là do thiếu kiến thức căn bản, cụ thể là thiếu kiến thức về Ngữ pháp Tiếng Việt. Vì vậy, tôi đã mua cuốn Từ Điển Tiếng Việt của GS Hoàng Phê và cuốn Tiếng Việt Sơ Thảo Ngữ Pháp Chức Năng của Cao Xuân Hạo. Tôi đã mát hai năm chỉ để nghiên cứu Ngữ pháp tiếng Việt, cho đến một ngày, tôi cảm thấy mình đã nắm được những kiến thức căn bản. Những kiến thức còn thiếu xót tôi sẽ tiếp tục học trong quá trình viết.

Vì vậy, tôi bắt đầu tìm tất cả những tài liệu để học Quy trình viết văn. Những cuốn sách tôi đã tìm để tham khảo bao gồm Thuật Viết Lách Từ A Đến ZKhám Phá Nghề Biên Tập của Ngọc Trân, Sổ Tay Viết Văn của Tô Hoài, và cuối cùng là Để Thành Nhà Văn của Thu Giang. Sau nhiều năm theo đuổi nghề viết văn nhưng vẫn chưa vẫn chưa sáng tác được tác phẩm nào, tôi đã đặt rất nhiều hy vọng vào những cuốn sách này.

Để Thành Nhà Văn của Thu Giang (Nguyễn Duy Cần)

Lần đầu tiên cầm cuốn Để Thành Nhà Văn của Thu Giang (Nguyễn Duy Cần), cảm nhận của tôi là nó rất nhỏ và nhẹ. Vì vậy, tôi không còn sợ phải dành nhiều ngày và thậm chí nhiều tuần để đọc cuốn sách này; đây là một điểm cộng. Phần ghi tên tác giả trên bìa sách có đề hai tên là Thu Giang và Nguyễn Duy Cần. Ban đầu, tôi hiểu nhầm rằng cuốn sách này có hai tác giả, sau này đọc thêm mới biết Thu Giang chỉ là tên tự (hiệu) của tác giả Nguyễn Duy Cần. Rõ ràng, cách trình bày của nhà xuất bản đã khiến cho nhiều người đọc bối rối.

Cái tên Để Thành Nhà Văn cũng liên tục khiến tôi bị nhầm lẫn, tại sao không phải là Để Trở Thành Nhà Văn mà là Để Thành Nhà Văn? Tuy chỉ khác nhau một chữ nhưng ý nghĩa của hai từ này rất khác nhau. Để Trở Thành Nhà Văn có nghĩa là điều kiện cần và đủ để một người để trở thành nhà văn. Còn Để Thành Nhà Văn chỉ có nghĩa là một trong những điều kiện để có thể trở thành một nhà văn.

Chỉ sau khi đọc đến lời tựa, tôi mới hiểu được ngụ ý của tác giả: “Ở đây, các bạn sẽ không tìm thấy... Đây chỉ là một số ý kiến và kinh nghiệm của một số nhà văn có tiếng đã khám phá trong khi họ cầm bút. Bởi vậy, họ sẽ chỉ có ích cho những ai đã cầm bút, nghĩa là đã có được ít nhiều kinh nghiệm trong nghề viết văn. Nên nhớ rằng “đã cầm bút” chưa ắt “đã là nhà văn”, một nhà văn xứng đáng với danh từ của nó.” Nghĩa là, mục tiêu học quy trình cầm bút trong cuốn sách này của tôi đã bị phá sản.

Điều khiến tôi thấy ngạc nhiên hơn nữa là hóa ra cuốn sách có hai phần. Phần một là Những điều cần biết để thành nhà văn và phần hai là Để thành nhà phê bình. Trong đó, phần một chỉ có 27 trang còn phần hai trên thực tế có 57 trang. Có thể do tôi quá khắt khe, nhưng theo tôi cuốn sách này nên đặt tên là Để thành nhà phê bình mới đúng. Tất nhiên, tác giả cũng có lý của mình bởi vì suy cho cùng thì nhà phê bình cũng là một nhà văn.

Phần một được cấu thành từ 14 bài viết độc lập, mỗi bài viết đều là những kinh nghiệm vô cùng quý giá của các nhà văn đi trước chia sẻ lại. Theo tôi, những kinh nghiệm quý giá này không chỉ hữu dụng với những người đã cầm bút mà còn hữu dụng với cả những người chưa từng cầm bút.

Ví dụ, chia sẻ về kinh nghiệm miêu tả, bài số VI có đoạn: “Đã đặt thành chân lý rằng trong đời không bao giờ có hai hột cát giống nhau, hai con muỗi giống nhau, hai bàn tay, hai cái mũi giống nhau, Flaubert bắt tôi phải diễn tả ra, bằng vài câu thôi, một người hoặc một vật nào để nó có những cái đặc biệt rõ ràng không giống với những người, vật nào khác cùng giống cùng loại”.

Phần thứ hai chỉ bàn về duy nhất một đạo lý mà bất kỳ nhà phê bình nào cũng cần phải tuân thủ. Tôi sẽ không nói rõ ra đạo lý đó là gì nhưng đạo lý này vô cùng sâu sắc và ý nghĩa. Ngoài ra, tôi còn cảm nhận được tác giả đã bộc lộ sự cay cú của mình với người nào đó đã phê bình tác phẩm của ông. Thậm chí, nhà văn thu giang còn làm hẳn một bài văn phê bình mẫu cho những nhà văn tương lai học hỏi. Bạn có thể mua cuốn sách này ở đây:

[mo_product_listing id=3]

Cuốn sách này đã được Nhà văn Thu Giang viết đã lâu, hơn nữa ông lại chịu nhiều ảnh hưởng của cả nho giáo lẫn tây học nên cuốn sách này có rất nhiều từ được diễn đạt bằng cổ ngữ. Tuy nhiên, vì độ lùi thời gian chưa đủ lâu nên hầu hết mọi người đều có thể đọc hiểu bình thường. Có lẽ, các bạn Gen Z sẽ gặp một chút khó khăn để hiểu cuốn sách này nhưng từ điển sẽ giúp bạn vượt qua mọi rào cản.

Tóm tắt

Cuốn sách này dành cho những nhà văn, nhà phê bình muốn nâng cao năng lực của mình. Cuốn sách được cấu thành từ nhiều bài viết, mỗi bài viết là một kinh nghiệm quý giá của các nhà văn thế hệ trước chia sẻ lại. Với các bạn chưa viết được nhiều, cuốn sách này cũng sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm quý giá để sử dụng trong tương lai. Còn nếu muốn tìm hiểu về quy trình viết văn, hãy tham khảo bài viết trong chuyên mục Học Viết của Viễn Zu.

ĐÁNH GIÁ

BÌA SÁCH
NỘI DUNG
CÁCH DIỄN ĐẠT

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận

TênĐể Thành Nhà VănTác giảThu Giang (Nguyễn Duy Cần)Khổ 13x19 cmSố trang98 ISBN978-604-1-13440-9Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản TrẻLần inIn lần thứ 5 năm 2020Năm xuất bản2019Nơi xuất bảnT.P. Hồ Chí Minh Sau nhiều năm khởi nghiệp không thành, cuối cùng, tôi đi đến kết luận rằng...Đánh giá cuốn Để thành Nhà Văn của Thu Giang