fbpx

Đại sứ Trung Quốc giải thích về Chính sách Covid của Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc giải thích về Chính sách Covid của Trung Quốc

Cách tiếp cận của chúng tôi đối với đại dịch luôn dựa trên cơ sở khoa học và điều đó vẫn đúng với các chính sách mới mềm mỏng hơn của chúng tôi.

Trong những tuần qua, Bắc Kinh đã trở thành thành phố đầu tiên vượt qua đỉnh dịch , cuộc sống và công việc đang trở lại bình thường ở thủ đô. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát, người dân đang lên kế hoạch làm việc, học tập và du lịch.

Đó là lý do chính phủ Trung Quốc điều chỉnh chính sách. Bắt đầu từ ngày 8/1, Covid-19 sẽ được quản lý bằng các biện pháp chống lại nhóm B thay vì các bệnh truyền nhiễm nhóm A nghiêm trọng hơn theo quy định của pháp luật. Cũng sẽ có các quy tắc để mọi người du lịch xuyên biên giới mới. Đối với du khách đến Trung Quốc, không bắt buộc phải xét nghiệm Covid khi đến nơi và không cần cách ly tập trung nếu ai đó có kết quả xét nghiệm dương tính khi ở trong nước. Đây là một sự điều chỉnh khác mà Trung Quốc đã thực hiện đối với cách tiếp cận của mình dựa trên đánh giá toàn diện về tình hình đại dịch, thể hiện sự thay đổi trọng tâm từ ngăn ngừa lây nhiễm sang ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng và tiếp tục giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với các hoạt động kinh tế và xã hội.

Trong ba năm qua, Trung Quốc luôn đặt người dân và cuộc sống của họ lên hàng đầu trong khi cố gắng kiểm soát Covid, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Các chính sách ứng phó của chúng tôi đã có hiệu quả, dựa trên cơ sở khoa học và phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung QuốcTrung Quốc đã chịu được tác động của 5 đợt lây nhiễm trên khắp thế giới, tránh thành công sự phổ biến rộng rãi của chủng ban đầu và biến thể Delta, đồng thời giảm đáng kể các ca bệnh nặng và tỷ lệ tử vong.

Việc tối ưu hóa và điều chỉnh các biện pháp ứng phó gần đây của Trung Quốc dựa trên đánh giá khoa học về các đột biến của virus và tình hình đại dịch. Tối ưu hóa như vậy cũng là những gì mọi người đang kêu gọi. Thực tiễn ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã chỉ ra rằng mặc dù biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao nhưng độc lực và khả năng gây bệnh của nó bị suy yếu. Phần lớn những người nhiễm bệnh có thể hồi phục hoàn toàn trong thời gian ngắn, tỷ lệ ca bệnh nặng và tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể.

Năng lực sản xuất vắc-xin của Trung Quốc là 7 tỷ liều mỗi năm , không chỉ cung cấp vắc-xin bất hoạt và vắc-xin protein tái tổ hợp mà còn cả vắc-xin vec-tơ adenovirus. Bằng chứng nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Trung Quốc bảo vệ tốt chống lại các trường hợp nghiêm trọng và tử vong do Omicron gây ra. Trung Quốc đã tiêm 3,4 tỷ liều vắc-xin. Để chia nhỏ con số, 90% người dân được tiêm phòng đầy đủ và 86% người từ 60 tuổi trở lên được tiêm phòng đầy đủ. Chúng tôi đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ việc tiêm nhắc lại, tập trung vào việc tăng cường tiêm chủng và quản lý sức khỏe cho người lớn tuổi.

Gần đây, khi số ca nhiễm bệnh gia tăng, một số người đã tích trữ thuốc để đề phòng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt tạm thời ở một số địa điểm. Nhưng nói chung, nguồn cung không phải là vấn đề vì năng lực sản xuất mạnh mẽ của Trung Quốc. Ví dụ, năng lực sản xuất hàng ngày của cả paracetamol và ibuprofen đã đạt hơn 75 triệu viên và năng lực sản xuất thuốc thử xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày đã vượt quá 100 triệu liều. Những nỗ lực tích cực cũng đang được thực hiện để đảm bảo việc cung cấp các loại thuốc có liên quan bằng cách tăng nguồn cung trên thị trường và khuyến khích phân phối hợp lý, có trật tự và có mục tiêu.

Cộng đồng quốc tế đã phản ứng tích cực với các biện pháp tạm thời về du lịch xuyên biên giới sẽ sớm được thực hiện. Khi tình hình Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục được cải thiện, tác dụng của các chính sách ổn định tăng trưởng kinh tế tiếp tục xuất hiện, việc trao đổi nhân sự Trung Quốc và nước ngoài trở nên dễ dàng hơn, nhu cầu tiêu dùng bị kìm hãm từ lâu của Trung Quốc sẽ được giải tỏa, niềm tin của nhà đầu tư sẽ được củng cố và nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ. Đây là tin tốt cho không chỉ Trung Quốc mà toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

The Guardian
The Guardianhttps://www.theguardian.com/
The Guardian là một nhật báo được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh thuộc sở hữu của Guardian Media Group. Thành lập năm 1821, đây là một tờ báo hiếm hoi trong các tờ báo lớn ở Anh thuộc sở hữu bởi một tổ chức phi lợi nhuận.

Bình luận